fbpx

อีก 2 บริษัทวัคซีน ยื่นเอกสารขอขึ้นทะเบียน

สธ.8 มี.ค.-อนุทิน เผยสภาอุตสาหกรรมฯ เสนอออกค่าใช้จ่ายฉีดวัคซีนให้ในแรงงานต่างด้าว ด้าน อย.เผยมีอีก 2 บริษัทวัคซีนยื่นเอกสารขอขึ้นทะเบียน เป็นของ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และบารัต


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วันนี้ สธ. ได้หารือร่วมกับผู้ประกอบการ ผู้บริหารโรงพยาบาลเอกชนถึงนโยบายการนำเข้าวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยโรงพยาบาลภาคเอกชน ซึ่ง สธ. ได้เรียนไปยังผู้บริหาร รพ.เอกชนทุกท่านที่มีเจตนารมณ์ชัดเจน ว่า ยินดีสนับสนุนให้ รพ.ภาคเอกชน นำเข้าวัคซีนที่ขึ้นทะเบียนวัคซีนและขึ้นทะเบียน รพ.เพื่อนำมาฉีดสำหรับประชาชนที่ยินดีไปรับการฉีดวัคซีนเพื่อความสะดวกภายใน รพ.เอกชน

ส่วนขั้นตอนการนำเข้า ยืนยันว่าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) พร้อมอำนวยความสะดวกในการขึ้นทะเบียน ออกเอกสารต่างๆ เพื่อรับรองว่าวัคซีนมีความปลอดภัยได้มาตรฐาน พร้อมกล่าวว่าสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้า ยื่นแสดงความจำนงว่า ต้องการฉีดวัคซีนโควิดให้แรงงานต่างด้าว พร้อมออกค่าใช้จ่ายเอง


นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวว่าขณะนี้มี รพ.เอกชน หลายแห่ง มีความสนใจบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชน โดยยื่นขอจัดตั้งเป็นบริษัทยากับ อย.เพื่อขอนำเข้ายาและชีววัตถุ พร้อมติดต่อบริษัทผลิตวัคซีนต่างประเทศหลายแห่ง เพื่อนำเอกสารมายื่นให้ อย.รับรอง แล้วส่งมอบให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจสอบรับรองรุ่นการผลิต คาดว่าขั้นตอนที่ได้รับอนุญาตจาก อย. เท่าที่คุยไม่เกิน 30 วันจะแล้วเสร็จ

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ อย. กล่าวว่า ขณะนี้มี 4 บริษัทยาที่มายื่นขึ้นทะเบียนวัคซีน ซึ่งผ่านการรับรองและมีวัคซีนเข้ามาในประเทศไทยแล้ว 2 บริษัท คือบริษัทแอสตราเซเนก้า และบริษัทซิโนแวค ส่วนอีก 2 บริษัทอยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารขึ้นทะเบียน คือวัคซีนจากจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ตัวแทนในประเทศไทยประเทศโดยบริษัท แจนเซน และบริษัทบารัต ไบโอเทค เทคโนโลยี โดยบริษัทไบโอเจนเนติก (วัคซีนเชื้อตาย)-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง