fbpx

ชาวบ้านรอบวัดเอี่ยมวรนุชไม่พอใจ ถูกเวนคืนที่สร้างสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้

กรุงเทพฯ 4 มี.ค. – ชาวบ้านรอบวัดเอี่ยมวรนุช เขตพระนคร ไม่พอใจ หลังต้องถูกเวนคืนที่ดินสร้างสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ด้านเจ้าอาวาสเครียด วันนี้ไม่พร้อมให้ข้อมูล


หลังเฟซบุ๊กวัดเอี่ยมวรนุช ที่ตั้งอยู่ใกล้กับแยกบางขุนพรหม โพสต์ภาพวัดและข้อความ ระบุว่าวัดจะโดนเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานวัดเอี่ยม 237 ปี แลกกับสถานีรถไฟฟ้า ปัจจุบันวัดเล็กมาก เนื้อที่แค่ 2 ไร่ 2 งาน แทบจะไม่มีเนื้อที่เหลือ

วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวไทยลงพื้นที่พยายามขอรายละเอียดกับเจ้าอาวาสวัด แต่พระลูกวัดบอกว่าตอนนี้เจ้าอาวาสเครียด ยังไม่พร้อมจะให้ข้อมูล และขอยังไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ ทีมข่าวจึงไปพูดคุยกับนางทัศนัย จิรานนท์ อายุ 73 ปี ที่เปิดห้องเช่าพระเครื่องภายในวัด เล่าว่า เมื่อปี 56 มีเจ้าหน้าที่จากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. เข้ามาพูดคุยกับวัด ขอใช้พื้นที่ด้านหน้าวัดและศาลาวัด เปิดหน้าดินเพื่อวางอุปกรณ์ก่อสร้างรถไฟฟ้า และสัญญาจะสร้างให้กลับมาเหมือนเดิม กระทั่งวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่มาอีก พร้อมกับมาปักหมุดพื้นที่ภายในวัด บริเวณวิหารหลวงปู่ทวด และบอกว่าจะเวนคืนกำแพงวัด ซุ้มประตูศาลา ทั้ง 2 หลังที่อยู่ด้านหน้าวัด ซึ่งเป็นเจดีย์ขาวอายุเกือบร้อยปี วิหารหลวงปู่ทวด รวมถึงร้านอาหารข้างวัด ซึ่งไม่ตรงกับครั้งแรกที่เคยมาพูดคุย ตนรับไม่ได้ ส่วนบ้านของตนที่อยู่มาเกือบ 50 ปี ก็โดนเวนคืนด้วยเช่นกัน


เช่นเดียวกับป้าส้ม ช่วยงานวัดแห่งนี้มานาน 20 ปี บอกว่าเจ้าหน้าที่มาเจรจากับทางวัดไม่เหมือนกันสักครั้ง ครั้งแรกบอกอีกอย่าง มาครั้งที่สองบอกอีกอย่าง วัดแห่งนี้มีพระทั้งหมด 10 รูป ไม่อยากให้ถูกเวนคืน อยากให้อนุรักษ์วัดไว้ เพราะเป็นวัดเก่าแก่ เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านละแวกนี้ เช่นเดียวกับท่านนี้บ้านอยู่หัวมุมสี่แยกบางขุนพรหม โดยบอกว่าปี 56 มีหนังสือมาเชิญไปประชุมที่วัด เอกสารไม่ตรงกัน ซึ่งตนไม่อยากถูกเวนคืนที่ดิน

นอกจากนี้ยังพบว่าเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า ชมรมคนรักวัดเอี่ยมวรนุช ได้เปิดให้ร่วมลงชื่อคัดค้านท้วงติง การเวนคืนที่ธรณีสงฆ์วัดเอี่ยมวรนุช บางขุนพรหม พร้อมทั้งโพสต์ภาพที่ระบุข้อความว่า เราคัดค้านการเวนคืนที่ดินวัดเอี่ยมวรนุช และภาพภายในวัด ระบุสิ่งเหล่านี้กำลังจะหายไป ถ้าทางวัดถูก รฟม. เวนคืนที่ดิน

โดยประเด็นนี้เกิดขึ้น หลัง ครม. อนุมัติร่าง พ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดิน เพื่อก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ส่วนต่อขยาย ระยะทาง 23.6 กม. ซึ่งตอนนี้ทางรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยได้ทำการสำรวจเวนคืนที่ดินไปแล้วกว่า 100 ไร่ คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างภายในเดือน ส.ค.-ก.ย. 2564 และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2570


ไปดูประวัติความเป็นมาของวัดเอี่ยมวรนุช ตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2327 เดิมชื่อ วัดท้องคุ้ง ต่อมาปลัดนุชดำเนินการบูรณปฏิสังขรณ์ ชาวบ้านจึงเรียกว่า วัดปลัดนุช ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ยายเอี่ยมได้สร้างพระอุโบสถ พระองค์จึงมีดำรัสว่าควรมีชื่อผู้สร้างร่วมอยู่ในวัดนี้ด้วย วัดนี้จึงมีชื่อว่า “วัดเอี่ยมวรนุช” นับแต่บัดนั้น

วัดนี้มีความเก่าแก่มาก ที่ด้านหน้าพระอุโบสถประดิษฐานหลวงพ่อพระบางประสิทธิโชค หรือพระอีบาง วิหารเจ้าแม่กวนอิมเป็นที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย อีกมุมหนึ่งของวัดมีพุทธเจดีย์ปรินิพพาน หรือเจดีย์ถวายพระเพลิงพระศาสดา ลักษณะเป็นมณฑปเล็กๆ สีขาว ภายในประดิษฐานพระเจ้าเข้านิพพาน นอกจากนี้ยังมีวิหารหลวงปู่ทวด ซึ่งภายในประดิษฐานหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด และยังมียังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานอยู่โดยรอบวัด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ