fbpx

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

กรุงเทพฯ 4 มี.ค. – เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี


หลังเฟซบุ๊กวัดเอี่ยมวรนุช แยกบางขุนพรหม โพสต์ภาพวัดและข้อความ ระบุว่าวัดจะโดนเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานวัดเอี่ยม 237 ปี แลกกับสถานีรถไฟฟ้า ปัจจุบันวัดเล็กมาก เนื้อที่แค่ 2 ไร่ 2 งาน แทบจะไม่มีเนื้อที่เหลือ

ทีมข่าวสำนักข่าวไทยลงพื้นที่พูดคุยกับนางทัศนัย จิรานนท์ อายุ 73 ปี ที่เปิดห้องเช่าพระเครื่องภายในวัด เล่าว่า เมื่อปี 56 มีเจ้าหน้าที่จากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. เข้ามาพูดคุยกับวัด ขอใช้พื้นที่ด้านหน้าวัดและศาลาวัด เปิดหน้าดินเพื่อวางอุปกรณ์ก่อสร้างรถไฟฟ้า และสัญญาจะสร้างให้กลับมาเหมือนเดิม กระทั่งวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เดินทางมาอีกครั้ง เป็นเจ้าหน้าที่คนละชุดกับที่มาครั้งแรก มาขอรายละเอียดเกี่ยวกับวัดทั้งหมด พร้อมมาปักหมุดพื้นที่ภายในวัด บริเวณวิหารหลวงปู่ทวด และบอกว่าจะเวนคืนกำแพงวัด ซุ้มประตู ศาลา ทั้ง 2 หลังด้านหน้าวัด เจดีย์ขาวอายุเกือบร้อยปี วิหารหลวงปู่ทวด ลานหน้าวัด รวมถึงร้านอาหารข้างวัด ซึ่งไม่ตรงกับครั้งแรกที่เคยมาพูดคุย ตนรับไม่ได้ และสงสารเจ้าอาวาสวัดมาก ตอนนี้เครียด ไม่ให้ข้อมูลแต่อย่างใด ส่วนบ้านของตนก็โดนเวนคืนด้วยเช่นกัน จะโดนรื้อบ้านทั้งหมด ซึ่งตนอยู่มาเกือบ 50 ปี ตนขอถามกลับไปว่าถนนเส้นนี้รถเมล์ผ่านทุกสาย จะสร้างรถไฟฟ้าเพื่ออะไร ส่วนมากไม่ค่อยมีใครใช้หรอกรถไฟฟ้า อยากให้ย้ายไปทำที่อื่น


เช่นเดียวกับป้าส้ม ช่วยงานวัดแห่งนี้มานาน 20 ปี บอกว่า เจ้าหน้าที่มาเจรจากับทางวัดไม่เหมือนกันสักครั้ง ครั้งแรกบอกอีกอย่าง มาครั้งที่สองบอกอีกอย่าง วัดแห่งนี้มีพระทั้งหมด 10 รูป ไม่อยากให้ถูกเวนคืน อยากให้อนุรักษ์วัดไว้ เพราะเป็นวัดเก่าแก่ เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านละแวกนี้ ตนสงสารเจ้าอาวาสวัดที่สุด ตอนนี้เครียดมาก

ทีมข่าวพยายามขอรายละเอียดกับเจ้าอาวาสวัด พระลูกวัดบอกว่าตอนนี้เจ้าอาวาสเครียด ยังไม่พร้อมจะให้ข้อมูล และขอยังไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ ทั้งสิ้น

จากนั้นได้พูดคุยกับนางปราณี จงกิติวิทย์ ซึ่งบ้านอยู่หัวมุมสี่แยกบางขุนพรหม นางปราณีบอกว่า ปี 56 มีหนังสือมาเชิญไปประชุมที่วัด เอกสารไม่ตรงกัน ซึ่งตนไม่อยากถูกเวนคืนที่ดิน ขณะเดียวกันบ้านของตนก็อยู่ในพื้นที่ที่ถูกเวนคืนที่ดินเช่นกัน ตนอยู่บ้านหลังนี้มานาน 20 ปี รับไม่ได้หรอก เวนคืนที่ดินแล้วจะไปอยู่ไหน ไม่มีที่อยู่แล้ว


นอกจากนี้ยังพบว่าเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า ชมรมคนรักวัดเอี่ยมวรนุช ได้เปิดให้ร่วมลงชื่อคัดค้านท้วงติงการเวนคืนที่ธรณีสงฆ์วัดเอี่ยมวรนุช บางขุนพรหม พร้อมทั้งโพสต์ภาพที่ระบุข้อความว่า เราคัดค้านการเวนคืนที่ดินวัดเอี่ยมวรนุช และภาพภายในวัด ระบุสิ่งเหล่านี้กำลังจะหายไป ถ้าทางวัดถูก รฟม. เวนคืนที่ดิน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2

ขนลุก! คนไข้เลือดกำเดาไหล ผ่าตัดเจอหนอนในจมูกเพียบ

หมอประจำโรงพยาบาลเมืองพุทธโสธร ฉะเชิงเทรา ตรวจพบหนอนตัวเป็นๆ จำนวนมาก ในโพรงจมูกคนไข้ ขณะผ่าตัด เป็นชายวัย 66 ปี มีอาการแน่นจมูก เลือดกำเดาไหล

นายกฯ อวยพรสงกรานต์

นายกรัฐมนตรี อวยพรเนื่องในประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2564 ขอให้คนไทย มีกำลังกาย กำลังใจ กำลังสติปัญญาที่เข้มแข็ง และมีความรักความสามัคคีกัน

ศปถ. สรุป 3 วัน อุบัติเหตุรวม 1,090 ครั้ง เสียชีวิต 110

ศปถ. สรุป 3 วัน อุบัติเหตุรวม 1,090 ครั้ง เสียชีวิต 110 ราย บาดเจ็บ 1,099 คน ประสานจังหวัดใช้กลไกในระดับพื้นที่ ตั้งด่านชุมชน บังคับใช้กฎหมายจราจร-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเคร่งครัด