fbpx

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. 4 มี.ค.- สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้ ส่วนผู้รับวัคซีนไปแล้ว 13,464 คน พบมีอาการไม่พึงประสงค์ 119 คน ส่วนใหญ่มีอาการอักเสบบริเวณที่ฉีด 59 คน คลื่นไส้ 19 คน แน่นหน้าอก 11 คน

พญ.จุไร วงศ์สวัสดิ์ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ สถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค ชี้แจงกรณีแพทย์หญิงใช้ทุน รพ.สมุทรสาคร อายุ 28 ปี รับวัคซีนโควิด-19 เมื่อวันที่ 2 มี.ค.64 แล้วเกิดอาการไม่พึงประสงค์ ว่า จากข้อมูลและประวัติการรับวัคซีนโควิด-19 ของแพทย์หญิงนี้ พบว่าฉีดวัคซีน 11.14 น. และสังเกตอาการ 30 นาทีแรก มีอาการวิงเวียนศีรษะเล็กน้อย หลังจากนั้น 2-3 ชม. อาการมากขึ้น ทั้งคลื่นไส้ อาเจียน แต่ผื่นไม่ขึ้น เมื่อไปสักระยะพบว่ามีอาการมากขึ้น แต่ผื่นก็ยังไม่ขึ้นและวัดความดันโลหิตได้ 90/60 มิลลิเมตรปรอท ชีพจร 90 ครั้งต่อนาที และมีการให้ยาทางหลอดเลือดดำ ขณะนี้อาการดีขึ้นแล้ว ทางคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญได้พิจารณาแล้วเห็นว่า อาการของแพทย์หญิงคนดังกล่าว ไม่ได้เกิดจากอาการแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียงจากวัคซีน จึงยังสามารถรับวัคซีนเข็มที่ 2 ต่อไปได้


นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กล่าวว่า ส่วนการรับวัคซีนโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.-3 มี.ค.64 ใน 13 จังหวัด ฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ อสม. เจ้าหน้าที่ด่านหน้า และประชาชนไปแล้ว 13,464 คน พบอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีน จำนวน 119 คน แบ่งเป็นมีอาการอักเสบบริเวณที่ฉีด 59 คน ปวดเมื่อยเนื้อตัว 1 คน คลื่นไส้ 19 คน ไข้ 2 คน หนาวสั่น 6 คน เหนื่อย 1 คน และแน่นหน้าอก 11 คน โดยผู้ฉีดวัคซีนสังเกตอาการและรายงานผ่านไลน์หมอพร้อม และเจ้าหน้าที่ หรือ อสม.ทางโทรศัพท์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2

ขนลุก! คนไข้เลือดกำเดาไหล ผ่าตัดเจอหนอนในจมูกเพียบ

หมอประจำโรงพยาบาลเมืองพุทธโสธร ฉะเชิงเทรา ตรวจพบหนอนตัวเป็นๆ จำนวนมาก ในโพรงจมูกคนไข้ ขณะผ่าตัด เป็นชายวัย 66 ปี มีอาการแน่นจมูก เลือดกำเดาไหล

นายกฯ อวยพรสงกรานต์

นายกรัฐมนตรี อวยพรเนื่องในประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2564 ขอให้คนไทย มีกำลังกาย กำลังใจ กำลังสติปัญญาที่เข้มแข็ง และมีความรักความสามัคคีกัน

ศปถ. สรุป 3 วัน อุบัติเหตุรวม 1,090 ครั้ง เสียชีวิต 110

ศปถ. สรุป 3 วัน อุบัติเหตุรวม 1,090 ครั้ง เสียชีวิต 110 ราย บาดเจ็บ 1,099 คน ประสานจังหวัดใช้กลไกในระดับพื้นที่ ตั้งด่านชุมชน บังคับใช้กฎหมายจราจร-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเคร่งครัด