fbpx

จ่อชง รมว.สธ. ซื้อวัคซีนเพิ่ม 20 ล้านโดส ไม่จำกัดยี่ห้อ

สธ. 4 มี.ค.-ทีมที่ปรึกษา รมว.สธ. เห็นชอบจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 เพิ่ม เตรียมเสนอ รมว.สธ. เห็นชอบ เบื้องต้นวางกรอบจัดซื้อเพิ่ม 20 ล้านโดส ไม่จำกัดยี่ห้อ หากทำได้ ไทยจะมีวัคซีน 80 ล้านโดส ฉีดประชากรได้ประมาณ 40 ล้านคน

นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการประชุมหารือร่วมกับ นพ.มล.สมชาย จักรพันธุ์ ประธานที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขด้านโควิด-19 และคณะที่ปรึกษา ว่า ทีมที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และผู้เชี่ยวชาญ ได้มีการพิจารณาและเห็นตรงกันว่า ควรมีการจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 เพิ่ม เพื่อมาใช้ในการควบคุมป้องกันโรคให้เพียงพอกับจำนวนประชากร จากเดิมที่ไทยมีวัคซีน รวม 63 ล้านโดส เพราะ 1 คน ต้องรับ 2 โดส โดยคาดว่าการจัดซื้อเพิ่มน่าจะประมาณ 20 ล้านโดส อ้างอิงจากจำนวนประชากร และแรงงาน โดยการจัดซื้อนี้ไม่ได้จำกัดว่า ต้องเป็นวัคซีนของบริษัทใด เพียงแต่เห็นว่าควรจัดซื้อเพิ่ม ซึ่งจะมีการนำข้อเสนอนี้ต่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข


นพ.โสภณ กล่าวว่า การจัดซื้อวัคซีนนี้ จะมีผลให้เพิ่มจำนวนประชากรรับวัคซีนมากมขึ้น หากมีการจัดซื้อได้เพิ่มอีก 20 ล้านโดส ก็จะทำให้ไทยมีวัคซีนมากถึง 80 ล้านโดส ฉีดให้กับประชากรได้รวม 40 ล้านคน ทั้งนี้การจัดซื้ออยากให้ทำได้ในปีนี้ เพื่อให้เกิดการรับวัคซีนอย่างครอบคลุม โดยความคิดของทีมที่ปรึกษานี้ คิดว่าควรมี แต่ยังไม่ได้กำหนดเรื่องของราคา และเวลาของวัคซีนที่จะมาถึงเมื่อไหร่ เพียงแต่เห็นว่าควรจัดซื้อเพิ่ม เพราะการฉีดวัคซีนที่เริ่มไปแล้วหลายจังหวัด ทั้งสมุทรสาคร และปทุมธานี ซึ่งเป็นพื้นที่มีการระบาดต่างต้องการวัคซีนเพิ่ม ส่วนที่ภาคเอกชนอยากเข้ามามีส่วนรวมจัดหาวัคซีนก็ยินดี แต่เนื่องจากขณะนี้การอนุญาต หรือการจัดซื้อ ส่วนใหญ่เป็นภาวะฉุกเฉิน จึงต้องขึ้นอยู่กับบริษัทวัคซีนว่า มีนโยบายขายให้กับใคร เพราะบางบริษัทจำกัดการซื้อขาย แค่ภาครัฐเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด