fbpx

รอไขข้อสงสัยแพทย์หญิงมีอาการไม่พึงประสงค์

สธ 3มี.ค.-สธ.ส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการวัคซีนพิจาณาไขข้อสงสัยแพทย์หญิง มีอาการไม่พึงประสงค์ ความดันโลหิตตก มาจากการรับวัคซีนโควิดหรือไม่ เพราะห่างถึง 5 ชม.คาดทราบผลในสัปดาห์นี้ เผยเจ้าตัวอาการดีขึ้น แต่ยังนอนพักในรพ.ย้ำหลังรับวัคซีนต้องสังเกตอาการ ห้ามใช้แรงหรือใช้แขนข้างที่ฉีด


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีแพทย์หญิง รพ.สมุทรสาคร เกิดอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีนโควิด-19 ว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าอาการที่เกิดขึ้นกับแพทย์หญิงคนนี้ ทั้ง อาเจียน ความดันโลหิตตกเหลือ 90/50 มิลลิเมตรปรอทและชีพจรเบา เกิดจากการแพ้วัคซีนโควิดที่ได้รับ ต้องนำเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาของ คณะอนุกรรมการวัคซีน ฝ่ายวิชาการ ที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้านภูมิแพ้ คาดว่าทราบผลในสัปดาห์นี้

ขณะนี้แพทย์หญิงคนดังกล่าวอาการดีขึ้นแล้ว แต่ยังต้องนอนรักษา ที่รพ. สืบประวัติพบว่ามีประวัติการแพ้ยาเพนนิซิลิน (ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อแบคทีเรีย) มาตั้งแต่เด็ก เกิดอาการหลังรับวัคซีน 5 ชม.ซึ่งการเกิดความรุนแรงจากวัคซีนจะเกิดทันที ภายใน 15 นาที ไม่เกิน 30 นาที แต่สำหรับกรณียังต้องรอการสอบสวนไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากวัคซีน เพราะส่วนใหญ่ของคนแพ้รุนแรงที่มีอาการช็อกต้องมีอาการผื่นร่วมด้วย สำหรับแพทย์หญิงคนนี้ ไม่มีผื่นขึ้น และหลังได้รับยาอะดรีนาลีน กระตุ้นความดันโลหิตก็มีอาการดีขึ้น


นพ.โอภาส กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อห้าม เรื่องคนแพ้ยาเพนนิซิลิน ห้ามฉีดวัคซีนแต่อย่างใด และทั่วโลกก็ยังไม่พบผู้มีอาการไม่พึงประสงค์เช่นนี้ เนื่องจากวัคซีนนี้ เป็นวัคซีนใหม่ไม่มีใครบอกได้ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีการสังเกตอาการ 30 นาที และหลังการรับวัคซีนห้ามออกแรงหนัก หรือใช้แขนด้านนั้นมาเป็นพิเศษ เพราะจะทำให้วัคซีนเข้าร่างกายเร็วเกินไป

สำหรับเกณฑ์ว่ามีอาการแพ้วัคซีน รุนแรง นอกจากความดันโลหิตตก ชีพจรเบา มีผื่นขึ้น ต้องอาเจียนมากกว่า 5 ครั้ง

ส่วนยอดการรับวัคซีนโควิด 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.ถึง 2 มี.ค.64 มีผู้รับวัคซีนไปแล้ว7,282 คน เป็นบุคลากรทางการแพทย์ 6,784 คน เจ้าหน้าที่อื่น 365 คน โรคประจำตัว 22 คน ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง 91 คน ส่วนการพบผู้มีอาการไม่พึงประสงค์ พบรวม 20 คน โดย 19 คนไม่รุนแรง และ รุนแรง 1 คน (คือพญ.วัย 28 ปี) .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน

แอสตราฯ ปรับปรุงวัคซีนครอบคลุมสายพันธุ์บราซิล-แอฟริกาใต้

รองโฆษกรัฐบาล เผย รมว.สาธารณสุข รายงาน ศบค. ระบุ “แอสตราเซเนกา” ปรับปรุงวัคซีนครอบคลุมสายพันธุ์บราซิลและแอฟริกาใต้