fbpx

‘อนุทิน’ ประเดิมฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกของไทย

กรุงเทพฯ 28 ก.พ.-‘อนุทิน’ ประเดิมวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกของไทย โดย ‘หมอยง’ เป็นผู้ฉีดให้ ส่วนนายกรัฐมนตรี มาร่วมให้กำลังใจ เนื่องจากไม่เข้าเกณฑ์รับวัคซีนจากซิโนแวคอายุเกิน 60 ปี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกของประเทศไทย โดยนายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ เป็นผู้ฉีดให้ จากนั้นตามมาด้วย นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข, นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม, นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข, นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ ซึ่งมีอายุไม่ถึง 60 ปี สมัครใจฉีดวัคซีนโควิดลอตแรกจากซิโนแวค


สำหรับวันนี้ (28 ก.พ.64) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไปให้กำลังใจที่สถาบันบำราศนราดูร เนื่องจากนายกรัฐมนตรี ยังไม่สามารถฉีดวัคซีนโควิดจากซิโนแวคได้ เพราะไม่เข้าหลักเกณฑ์ เนื่องจากอายุเกินกลุ่มเป้าหมายของวัคซีนซิโนแวคที่กำหนดไว้ ต้องมีอายุ 18 -59 ปี แต่หากพิจารณาเกณฑ์การรับวัคซีน ของนายกรัฐมนตรี ต้องถือว่าเข้าเกณฑ์ของสาธารณสุข เป็นคนในกลุ่มเสี่ยง ทั้งสูงอายุ มีโรคประจำตัว และอยู่ในพื้นที่ กทม. ที่เป็นพื้นที่สีส้ม และปฏิบัติหน้าที่ก็อยู่ในพื้นที่เสี่ยง อย่างไรก็ตาม เมื่อนายกรัฐมนตรี ไม่สามารถรับวัคซีนจากซิโนแวคได้ ก็ต้องรอวัคซีนจากบริษัท แอสตราเซเนกา ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจรับรองรุ่นการผลิต

วันนี้ (28 ก.พ.64) จะเริ่มฉีดวัคซีนโควิดใน 3 จังหวัดแรก คือ จ.นนทบุรี ที่สถาบันบำราศนราดูร จ.สมุทรสาคร ฉีดที่ รพ.สมุทรสาคร และ จ.ชลบุรี ที่ รพ.ชลบุรี โดยจะฉีดในกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบน อากาศร้อน ฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล