fbpx

บรรยากาศเตรียมรับวัคซีนโควิด-19 ลอตแรก 2 แสนโดส

สุวรรณภูมิ 24 ก.พ. – วันนี้ วัคซีนโควิด-19 ลอตแรก 200,000 โดส จะเดินทางถึงประเทศไทย โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาเป็นประธานรับมอบ ณ คลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ


นับถอยหลังสู่กิจกรรม “วัคซีนโควิด-19 คืนรอยยิ้มประเทศไทย” ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดี สำหรับการมาถึงของวัคซีนลอตแรก ในวันนี้ โดยนายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาเป็นประธานรับมอบ ณ คลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

บรรยากาศที่เขตปลอดอากร และคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีการจัดเตรียมสถานที่ตั้งแต่เมื่อวานนี้ต่อเนื่องตลอดทั้งคืน มีการเคลียร์พื้นที่บริเวณโดยรอบ รถที่จอดไว้มีการแจ้งให้เคลื่อนย้าย คันที่ติดต่อเจ้าของไม่ได้ ใช้รถยกมาเคลื่อนย้ายออก ขณะที่พื้นที่ส่วนอื่นจัดเตรียมไว้เรียบร้อยแล้วเช่นกัน


ตามกำหนดการที่การจัดส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 ลอตแรก จำนวน 200,000 โดส จากบริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค จำกัด สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งขนส่งมาด้วยเครื่องบินคาร์โก้ ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เที่ยวบินที่ทีจี 675 เส้นทางปักกิ่ง-กรุงเทพฯ เป็นเครื่องแบบแอร์บัส A350-900 จะออกเดินทางจากสาธารณรัฐประชาชนจีนเช้าตรู่ ประมาณ 05.00 น. และเดินทางถึงไทย 10.15 น.

โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมาเป็นประธานในพิธีรับมอบ พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายสาธิต ปิตุเดชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายหยางซิน อุปทูตรักษาการเอกอัครราชทูตจีน ร่วมในงาน

ลำดับเหตุการณ์ เมื่อวัคซีนโควิด-19 ลอตแรก 200,000 โดส จากจีน น้ำหนักประมาณ 2.6 ตัน ขนส่งจากจีน มาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อเครื่องลงจอดแล้วจะมีการเคลื่อนเครื่องบินขนส่งวัคซีนมาที่พื้นที่กิจกรรม บริเวณช่องทาง GH4 ซึ่งเป็นเขตปลอดอากร


เวลาประมาณ 10.20 น. นายกรัฐมนตรีจะเข้าไปรับมอบวัคซีนจากเครื่องบิน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะลำเลียงตู้ควบคุมอุณหภูมิบรรจุวัคซีนออกจากเครื่อง นำขึ้นรถขนส่งไปจัดเก็บที่คลังสำรองวัคซีนโควิด-19 ขององค์การเภสัชกรรม หรือคลังศรีเพชร ดีเคเอสเอช โดยรถขนส่งวัคซีน พร้อมทั้งประธานและแขกวีไอพี จะออกจากสุวรรณภูมิ เดินทางไปคลังสินค้าดังกล่าวในเวลาประมาณ 10.45 น. ใช้เส้นทางถนนบางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 19 ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร ก็จะไปถึงคลังศรีเพชร ซึ่งเป็นจุดที่ 3 ก่อนที่จะมีการบรรยายสรุปข้อมูลการจัดเก็บและการกระจายวัคซีน ให้ผู้ร่วมงานฟัง และนำวัคซีนเข้าจัดเก็บในคลังตามมาตรฐาน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่