fbpx

“หมอโสภณ” แจงแอสตราเซเนกา อุดช่องโหว่กลุ่ม 60 ปีขึ้นไป

สำนักข่าวไทย 23 ก.พ.- “หมอโสภณ” แจงวัคซีนแอสตราเซเนกาถึงไทย 24 ก.พ. เช่นกัน โดยจะเข้ามาอุดช่องโหว่ กลุ่มคนอายุ 60 ปีขึ้นไป ให้ได้รับวัคซีนจนครบทุกกลุ่ม ย้ำไม่มีสิทธิเลือกวัคซีน ขึ้นอยู่กับปัจจัยความเหมาะสมและเกณฑ์การพิจารณาของแพทย์ ถึงไทยเข้าตรวจกรมวิทย์ รับรองประสิทธิภาพแล้ว สามารถดำเนินการฉีดได้ทันที

นพ.โสภณ เฆมธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) ว่า ทราบจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ว่าวัคซีนโควิด 19 จาก บริษัทแอสตราเซเนกาจะเดินทางถึงไทยพรุ่งนี้ จำนวน 117,000 โดส โดยจะนำมาอุดช่องโหว่ของกลุ่มประชาชนที่มีอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป เนื่องจากผู้รับวัคซีนโควิดจากซิโนแวค ที่ครอบคลุมในกลุ่มอายุ 18-59 ปี ทั้งนี้เชื่อว่าจะสามารถบริหารจัดการวัคซีนได้อย่างเพียงพอ โดยเมื่อวัคซีนของแอสตราฯ มาถึง ต้องรับกระบวนการตรวจสอบโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เช่นเดียวกับวัคซีนของซิโนแวค โดยคาดว่าจะใช้เวลาไม่แตกต่างกัน 3 วัน การตรวจสอบรุ่นการผลิตในเรื่องประสิทธิภาพจะแล้วเสร็จเหมือนกับวัคซีนของซิโนแวค หากตรวจเสร็จวันไหน ก็สามารถจัดการฉีดในวันรุ่งขึ้นได้ทันที


นพ.โสภณ กล่าวว่าสำหรับจำนวนผู้ที่ได้รับวัคซีนของแอสตราฯ คาดว่าจะครอบคลุมประชากร 50,000 คน เนื่องจากกันวัคซีนไว้ให้เพียงพอกับเข็มที่ 2 ที่ไม่รู้ว่าจะมาถึงเมื่อไหร่ ส่วนรายละเอียดที่มาของวัคซีนไม่สามารถระบุได้เนื่องจากไม่อยากให้เกิดปัญหาซ้ำรอย ขอให้รองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ให้ข้อมูลเอง โดยการฉีดการจะเน้นในจังหวัดพื้นที่สีแดงและสีส้ม ส่วนพื้นที่เศรษฐกิจและกลุ่มคนอาชีพเสี่ยง อย่างเช่นแม่ค้าในตลาด ส่วนพื้นที่ที่จะใช้ในการฉีดวัคซีนให้กับนายกรัฐมนตรี คาดว่าจะเป็นสถาบันบำราศนราดูร และหากเป็นไปได้ก็อยากให้ทั้งนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรี ต่างรับวัคซีนจากคนละบริษัทเพื่อแสดงความปลอดภัย และทำให้ประชาชนมั่นใจถึงประสิทธิภาพ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสมัครใจ

นพ.โสภณ กล่าวว่า ส่วนประชาชนที่มาลงทะเบียนรับวัคซีนแล้ว สามารถมีสิทธิเลือกวัคซีนที่จะฉีดได้หรือไม่นั้น ต้องขอชี้แจงว่าวัคซีนทั้ง 2 ชนิด มีความปลอดภัยเท่ากัน ส่วนจะรับตัวไหนนั้นไม่มีสิทธิเลือก วัคซีนที่ดีที่สุด คือ วัคซีนที่สามารถฉีดเข้าร่างกายได้ทันที สำหรับคุณสมบัติของวัคซีน 2 ชนิดไม่แตกต่างกัน วัคซีนซิโนแวค เป็นเชื้อตาย วัคซีนแอสตรา เป็นไวรัลเวกเตอร์ เก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ เท่านั้น แต่รอบการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ของแต่ละบริษัทแตกต่างกัน ได้แก่ ไม่มีความแตกต่างกันมาก การจัดเก็บวัคซีนทั้งคู่อยู่ที่ 2- 8 องศาเซลเซียส วัคซีนของซิโนแวคเข็ม 1 กับเข็ม 2 ฉีดห่างกัน 2-4 สัปดาห์ แต่ทางอนุกรรมการฯ คิดว่าจะฉีดที่ 3 สัปดาห์ ส่วนวัคซีนของแอสตราฯ เข็ม 1 เข็ม 2 จะฉีดห่างกัน 10-12 สัปดาห์ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนวิหารและเจดีย์เก่าวัดเอี่ยมวรนุช

รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนวิหารและเจดีย์เก่าวัดเอี่ยมวรนุชในโครงการรถไฟฟ้าสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ(วงแหวนกาญจนาภิเษก)

กรมบังคับคดีแจง จนท.ติดโควิด เพื่อนร่วมงานติดอีก 2

กรมบังคับคดี เผยเจ้าหน้าที่ธุรการติดโควิด-19 เปิดไทม์ไลน์ขึ้นรถประจำทาง สาย 33 (กรุงเทพฯ – ปทุม) ล่าสุดพบเพื่อนร่วมงานติดเพิ่ม 2 ราย

หมอเป็นลม 1 คน หลังรับวัคซีน

อธิบดี คร. เผยพบหมอเป็นลม 1 คน หลังรับวัคซีนโควิด ส่วนแพทย์หญิงรายแรก ที่รับวัคซีนและมีประวัติแพ้ยาเพนนิซิลิน และมีอาการท้องเสียมากถึง 4 ครั้ง ไม่เกี่ยวกับวัคซีนแต่เป็นอาการท้องเสียอย่างรุนแรง เพราะรับประทานอาหารทะเล

เปิดวงจรปิดปาระเบิดถล่มร้านมือถือ คาดพลาดเป้า

เปิดวงจรปิดวัยรุ่นปาระเบิดถล่มร้านมือถือ จ.ตรัง คาดตั้งใจปาใส่ร้านเหล้าที่มีปัญหากัน แต่พลาดเป้า วิ่งหนีล้มหัวขมำ

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ล้อมคอนโดฯ หนุ่มหลอกขายทะเบียนรถสวย

เชียงใหม่ 5 มี.ค. – ตำรวจปิดล้อมคอนโดฯ กลางเมืองเชียงใหม่ จับผู้ต้องหาหลอกขายป้ายทะเบียนเลขสวย แต่คนร้ายไม่ยอมมอบตัว และขังตัวเองในห้องพร้อมอีก 3 ชีวิต มีเสียงปืนดังขึ้น 4 นัด เจ้าหน้าที่เกรงจะคิดสั้น

ตำรวจสืบสวนภาค 5 และตำรวจสืบสวน สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ นำกำลังเข้าปิดล้อมคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ย่านถนนโชตนา ใกล้สำนักงานธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ นานกว่า 24 ชั่วโมง เพื่อจับกุมนายสุเมธ ครองวงศ์ อายุ 25 ปี และแฟนสาววัย 18 ปี ตามหมายจับศาลอาญาพระโขนง ลงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งมีพฤติกรรมหลอกลวงขายป้ายทะเบียนเลขสวย จนมีฐานะร่ำรวย มีรถยนต์หรูหลายคัน โดยหลบหนีมาพักที่ชั้น 3 ห้อง 310 คอนโดฯ ดังกล่าว ซึ่งพักด้วยกันทั้งหมด 4 คน มีผู้ต้องหาทั้ง 2 คน พี่เลี้ยงลูก และลูกอีก 1 คน แต่ขณะแสดงตัวเข้าจับกุม คนร้ายไม่ยอมมอบตัว และขังตัวเองอยู่ในห้อง พร้อมทั้งแจ้งให้ญาติมารับตัวลูกออกไปก่อน เจ้าหน้าที่จึงต้องปิดล้อมคอนโดฯ ไว้ และให้ผู้ที่พักอาศัยออกมาจนหมด

กระทั่งช่วงค่ำที่ผ่านมา ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะยอมจำนน แต่ช่วงบ่าย 2 ของวันนี้ มีเสียงปืนดังออกมาจากห้องพักของคนร้าย 4 นัด และ 1 นัด กระสุนทะลุกระจกออกมา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องพากันหลบ และยังคงตรึงกำลังไว้ โดยใช้ทั้งโดรน และเครื่องตรวจความร้อน ดูความเคลื่อนไหวภายในห้อง จนถึงขณะนี้ยังคงปิดล้อมพื้นที่ไว้ โดยผู้ต้องหา แฟนสาว และพี่เลี้ยงลูก อยู่ในห้องชุดที่ชั้น 3 เกรงว่าจะคิดสั้น ซึ่งขณะนี้กำลังรอดูความเคลื่อนไหวภายในห้อง. – สำนักข่าวไทย

เตรียมกำลังตำรวจ 400 นาย ดูแลม็อบชุมนุม 3 จุด พรุ่งนี้

ตำรวจจัดกำลัง 400 นาย ดูแลม็อบนัดชุมนุม 3 จุด พรุ่งนี้ (6 มี.ค.) พร้อมแนะนำเลี่ยงการใช้ถนนที่มีม็อบชุมนุม รวมถึงขั้นตอนการดูแลการชุมนุมสาธารณะ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด