fbpx

มติ คกก.โรคติดต่อ กทม.คลายล็อกตาม ศบค.ชุดใหญ่

กทม. 23 ก.พ.-คณะกรรมการโรคติดต่อ กทม.คลายล็อกตามมติ ศบค.ชุดใหญ่ อนุญาตเปิดอีก 4 สถานที่ นั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม


ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (โฆษก กทม.) แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม.หารือมาตรการผ่อนคลายกิจการและสถานที่ต่างๆ ตามที่ ศบค. มีมติเมื่อวานนี้ โดยระบุว่า หลังจาก กทม.ถูกจัดให้เป็นพื้นที่ควบคุม ทำให้สามารถผ่อนคลายมาตรการเปิดสถานที่ต่างๆได้เพิ่มมากขึ้น โดยแบ่งเป็น 4 สถานที่หลักๆคือ 1.ร้านอาหาร สามารถขายและให้นั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้แล้ว โดยกำหนดให้นั่งได้ถึง 23.00 น.

2.สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด เปิดบริการได้ตามปกติ แต่ต้องเข้มงวดมาตรการทั้งเว้นระยะห่าง 2 เมตรและสถานบันเทิงให้จัดเฉพาะโต๊ะนั่งเท่านั้น ห้ามจัดพื้นที่ให้มีโต๊ะยืนในสถานบันเทิง และต้องลงทะเบียนการเข้าใช้พื้นที่ทุกครั้งไม่ว่าจะเป็น ลงทะเบียนในสมุด ผ่านแอปพลิเคชันไทยชนะ หรือหมอชนะ


3.สถานที่ออกกำลังกาย ยิม ฟิตเนส เปิดได้ตามปกติ เปิดคลาสสอนได้ รวมทั้งสนามแข่งกีฬาประเภทต่าง ๆ เปิดให้มีผู้เข้าชมได้ แต่จะมีรายละเอียดเรื่องของจำนวนผู้เข้าชม สำหรับกีฬาแต่ละประเภทที่จะกำหนดจำนวนได้แตกต่างกัน

และ 4.สถานที่จัดเลี้ยง ห้องจัดเลี้ยง ห้องประชุม ศูนย์ประชุม จัดงานแต่งงาน สามารถจัดงานได้แล้วหากมีจำนวนผู้เข้าร่วมไม่เกิน 300 คน จัดได้เลยตามแบบ New normal คงมาตรการความปลอดภัย แต่หากเกิน 300 คน ต้องขออนุญาตสำนักงานเขตกทม.ก่อน เพื่อให้คำแนะนำเรื่องการจัดสถานที่และมาตรการต่างๆ

โดยมาตรการดังกล่าวมีผลตั้งแต่วันนี้ 23 ก.พ.เป็นต้นไป โดย กทม.จะออกประกาศ กทม.ที่ลงรายละเอียดของมาตรการการเปิดแต่ละสถานที่อย่าง อีกครั้ง


โฆษก กทม.กล่าวด้วยว่า สำหรับแผนการตรวจโควิด-19 ของ กทม. ที่ผ่านมา ได้ตรวจเชิงรุก ตั้งแต่ 18 ธ.ค.63 ตรวจในตลาดทั้งหมด 466 แห่ง จำนวน 44,328 คน พบผู้ติดเชื้อ 14 ราย ส่วนถสานประกอบการ ตรวจแรงงานไปแล้ว 16,177 คน พบติดเชื้อ 65 คน ในส่วนของชุมชน 44,328 คน พบผู้ติดเชื้อ 35 คน โดยทั้งหมดที่ตรวจพบ ไม่รวมผู้ติดเชื้อที่พบในสถานพยาบาลต่างๆ

ทั้งนี้ กทม.ยืนยันจะมีการตรวจเชิงรุกต่อไป โดยแบ่งเป็นการตรวจแบบสุ่มในสถานที่ที่คิดว่าเสี่ยง โดยจะทำการสุ่มแหย่จมูกคน 5 คน แล้วนำผลมารวมกัน เป็นวิธีการหนึ่งที่ใช้ตรวจการหาพื้นที่เสี่ยง แต่มีเทคนิคใหม่ที่ กทม. นำมาใช้เป็นวิธีเดียวกับที่ศูนย์ควบคุมโรคของอเมริกา คือวิธีการตรวจของเสียจากมนุษย์ คือ ปัสสาวะ อุจจาระ ในพื้นที่สถานที่ที่คิดว่าเสี่ยงก็นำมาตรวจ เพื่อดูว่าพบเชื้อหรือไม่ เป็นการกำหนดจุดหาพื้นที่เสี่ยงได้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบการตรวจร่วมกับโรงพยาบาลรามาธิบดีหากทำสำเร็จภายใน 1-2สัปดาห์นี้ก็จะทราบว่าเจอเชื้อในสถานที่เสี่ยง ในจุดต่างๆเบื้องต้นหรือไม่ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้