fbpx

สบส.เตรียมแจ้งความคลินิกดูดไขมันทำหญิง 54 ปีเสียชีวิต

กรุงเทพฯ 23 ก.พ.- กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส.เตรียมแจ้งความดำเนินคดีคลินิกเสริมความงามในซอยรามคำแหง 24 หลังหญิงวัย 54 ปี เสียชีวิต ขณะรับบริการดูดไขมันย่านรามคำแหง


ความคืบหน้าในเรื่องนี้ หลัง นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. ลงพื้นที่ตรวจสอบใบจดแจ้งสถานประกอบคลินิกเวชกรรม และผู้เป็นเจ้าของ รวมถึงผู้ที่ดำเนินการดูดไขมันผู้เสียชีวิต ว่ามีประกอบวิชาชีพแพทย์ถูกต้องหรือไม่ เบื้องต้นพบคลินิกแห่งนี้เปิดให้บริการประเภท ไม่รับผู้ป่วยค้างคืน อาคารคลินิกมี 3 ชั้น ชั้นล่างเป็นเคาน์เตอร์ต้อนรับ ชั้น 2 ให้บริการเรื่องความงาม และเก็บอุปกรณ์ยา ส่วนชั้น 3 เป็นห้องผ่าตัดขนาดเล็ก ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานตามที่ขออนุญาต และมีการขออนุญาตจัดทำห้องผ่าตัดขนาดเล็ก แต่ส่วนในห้องผ่าตัดที่เกิดเหตุ พบเจ้าหน้าที่ได้นำอุปกรณ์วัดสัญญาณชีพ เครื่องฟื้นคืนชีพไปเป็นพยานหลักฐานทางคดี

และเปิดบริการไม่ตรงกับเวลาที่ขออนุญาต คือช่วงเวลา 17.00-20.00 น. แต่เจ้าหน้าที่ทราบว่าคลินิกให้บริการเวลา 12.00-14.00 น. ทาง สบส.เตรียมไปแจ้งความในฐานดำเนินการประกอบกิจการสถานพยาบาลไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล 2541 โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่จะยังไม่สั่งปลดสถานประกอบการ เพราะยังไม่ใช่ข้อหาร้ายแรง นอกจากนี้ ทาง สบส.จะทำหนังสือเชิญหมอที่ดำเนินการหัตถการมา ให้ข้อมูลกับแพทย์สภา เพื่อพิจารณาว่าดำเนินการตามมาตรฐานวิชาชีพหรือไม่ ซึ่งได้รับการบอกเล่าว่า หมอที่ทำการหัตถการ ได้พยายามช่วยฟื้นคืนชีพแล้ว แต่ไม่สำเร็จ


ขณะที่ลูกผู้เสียชีวิตตั้งข้อสงสัยว่า เหตุใดคลินิกถึงไม่ส่งแม่ไปโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน ทางคลินิกชี้แจงว่า อยู่ในขั้นตอนระหว่างการส่งต่อ ซึ่งอาการผู้เสียชีวิตขณะนั้นไม่เหมาะกับการเคลื่อนย้ายเอง ส่วนปัจจัยที่ส่งผลให้ผู้เสียชีวิตระหว่างการดูดไขมันนั้น มองว่า การดูดไขมันเป็นหัตถการรักษาที่มีความเสี่ยงตั้งแต่การใช้ยา เพื่อลดความเจ็บปวด เพราะยาบางชนิดอาจทำให้ความดันตก หรือเกิดจากการใช้เครื่องมือสอดเข้าไป หากดูดไขมันออกในปริมาณมากและรวดเร็ว อาจทำให้ร่างกายช็อกได้

ขณะด้านของคดี ตำรวจ สน.หัวหมาก ได้เชิญแพทย์ ผู้ช่วยแพทย์ และพยาบาลที่อยู่ในคลินิกเข้าสอบปากคำไปแล้วทั้งสิ้น 6 ปาก

ยังไม่เผาศพจนกว่าผลนิติวิทยาศาสตร์ออก


บรรยากาศในงานสวดพระอภิธรรมศพ ผู้เสียชีวิตจากเหตุดูดไขมัน ที่วัดบำเพ็ญเหนือ เมื่อคืนนี้เป็นคืนที่ 2 มีกำหนดสวด เป็นเวลา 4 วัน ก่อนที่จะนำกลับไปสวดพระอภิธรรมที่บ้านเกิด จ.นครศรีธรรมราชอีก 3 วัน ก่อนจะเก็บร่างไว้จนกว่าผลชันสูตรทางนิติวิทยาศาสตร์จะออกมา โดยลูกสาวของผู้เสียชีวิต ยืนยันว่าจะดำเนินคดีกับทางคลินิก และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตจนถึงที่สุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้