fbpx

เปิดสาเหตุการเสียชีวิตจากการดูดไขมัน

กรุงเทพฯ 22 ก.พ.-แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่ง ระบุการเสียชีวิตจากการผ่าตัดใหญ่เพื่อดูดไขมัน มาจาก 3 สาเหตุหลัก และมีความเสี่ยงสูงในทุกตำแหน่งที่ทำหัตถการ


ร.อ.นพ.อดุลย์ชัย ธรรมาแสงเสริฐ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่ง กล่าวถึงกรณีหญิงวัย 54 ปี เสียชีวิตจากการดูดไขมัน ว่าตอนนี้ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าเสียชีวิตจากสาเหตุใด และมีการดูดไขมันที่ตำแหน่งไหนบ้าง แต่ถ้าพูดถึงเหตุการเสียชีวิตจากการดูดไขมันในภาพรวม ก็มีเกิดขึ้นให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากเป็นการทำหัตถการขนาดใหญ่ หรือผ่าตัดใหญ่ ต้องใส่เครื่องดมยาสลบ จึงมีความเสี่ยงสูง และมีความเสี่ยงได้ในทุกตำแหน่งที่ดูดไขมัน โดยปัจจัยเสี่ยงที่จะนำไปสู่การเสียชีวิตมีหลายสาเหตุ ทั้งผลแทรกซ้อนจากการทำหัตถการดูดไขมัน การฉีดยาชาในจุดที่ดูดไขมันในปริมาณมากเกินไป และการดูดไขมันในปริมาณมากเกินไป ทำให้สูญเสียเลือดมาก จนทำให้เกิดอาการช็อกและเสียชีวิต

นอกจากนี้ ร.อ.นพ.อดุลย์ชัย ยังอธิบายอีกว่า การดูดไขมัน ไม่ได้ช่วยลดความอ้วน หรือทำให้ผอมได้ แต่ช่วยทำให้รูปทรงดูสวยงามขึ้นเท่านั้น สำหรับกรณีคนไข้ที่อ้วนมากๆ นอกจากดูดไขมันแล้ว อาจต้องใช้วิธีการผ่าตัดร่วมด้วยจึงจะผอม พร้อมฝากเตือนถึงผู้ที่ต้องการดูดไขมัน ควรไปรับบริการจากโรงพยาบาลขนาดใหญ่ จะปลอดภัยกว่าคลินิกขนาดเล็ก เพราะหากเกิดอุบัติเหตุ หรือเหตุแทรกซ้อนขึ้นระหว่างการทำหัตถการ จะให้การช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

รมว.ยธ.ปัดเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่

รมว.ยุติธรรม ปัดข่าวเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่ เผยแค่คาดโทษ จี้แก้ไขสถานการณ์โควิด เร่งแจงข้อมูลตามจริง อย่าปกปิด

ผุดตรวจคัดกรองโควิดโดยใช้สุนัขดมกลิ่น

รมว.พม.ผนึกคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ ร่วมโครงการ “ตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 โดยใช้สุนัขดมกลิ่น” สร้างอาสาสมัครตรวจคัดกรองโควิด ผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน

ศธ.เปิดแหล่งเรียนรู้ “ครูพร้อม.com”

ศธ.เปิดเว็บไซต์ “ครูพร้อม.com” เป็นพื้นที่ให้ผู้สนใจเข้าเรียนรู้โลกออนไลน์ จัดแคมเปญชวนนักเรียน ครู ผู้ปกครอง ส่งคลิปร่วมกิจกรรม “ครูพร้อมอยากแชร์ Challenge” แบ่งปันความรู้ พร้อมติดแฮชแท็ก # ครูพร้อมอยากแชร์ กำชับครูไม่บังคับ ไม่ต้องทำรายงาน