fbpx

ไม่ห้ามนายกฯ อาสาฉีดวัคซีนซิโนแวค

สำนักข่าวไทย 22ก.พ.-หมอประสิทธิ์ ไม่ห้าม หากนายกรัฐมนตรี อยากฉีดวัคซีนซิโนแวค แม้อายุเกินเกณฑ์เพราะวัคซีนมีความปลอดภัย เป็นเชื้อตาย แต่อย่างไรก็ตาม อยากให้ทำตามคำแนะนำข้อกำหนดการรับวัคซีนจะดีกว่า


นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรีอาสารับวัคซีนซิโนแวคเป็นคนแรก ว่า สำหรับวัคซีนซิโนแวคถือว่ามีความปลอดภัย ซึ่งข้อมูลการรับวัคซีนนี้พบว่า มีการทดลองในกลุ่มอาสาสมัครที่รับวัคซีนในกลุ่ม 18-59 ปี ซึ่งจะให้ประสิทธิผลดี ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงไม่ได้มีการฉีดในคนอายุ 60 ปีขึ้นไป

อย่างไรก็ตาม หากนายกรัฐมนตรีต้องการฉีดก็เป็นสิทธิของนายกรัฐมนตรี ส่วนตัวจะให้แนะนำนายกรัฐมนตรีหรือไม่ คงต้องแล้วแต่ หากมีความศรัทธาในวัคซีนนี้ จะฉีดก็ได้ เพราะวัคซีนก็ถือว่ามีความปลอดภัย มากกว่าของสหรัฐอเมริกา เพราะเป็นวัคซีนเชื้อตาย แต่อย่างไรก็ตาม อยากให้ทำตามคำแนะนำของข้อกำหนดการรับวัคซีนจะดีกว่า โดยพบว่าอัตราการแพ้รุนแรง หรือ ผลข้างเคียงของวัคซีนในแต่ละยี่ห้อแตกต่างกัน วัคซีนไฟเซอร์ เกิดการแพ้ 11.1 คน ต่อ 1 ล้านประชากร ส่วน โมเดอร์นา 2.5 คน ต่อ 1 ล้านประชากร


และส่วนอัตราตายของไทยในปัจจุบันพบว่า ต่ำแค่ 0.1 คน ต่อ 1 ล้านประชากร เทียบเท่ากับไข้หวัดนก .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้