fbpx

ททท.มั่นใจ Villa Quarantine สร้างภาพลักษณ์ท่องเที่ยวไทย

กรุงเทพฯ 19 ก.พ. – ททท. มั่นใจ Villa Quarantine สร้างภาพลักษณ์ท่องเที่ยวไทยปลอดภัยในสายตาชาวโลก ส่วน Golf Quarantine มาไทยกลุ่มแรกวันนี้ 41 คน จากเกาหลีใต้ พักที่นครนายก


น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมสำหรับการรองรับกลุ่มนักท่องเที่ยว 70 คน ที่จะมาเข้าร่วมโปรแกรมการกักตัวรูปแบบใหม่ หรือ Villa Quarantine ที่ โรงแรมศรีพันวา ภูเก็ต ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้ว่า สำหรับศรีพันวาเป็นกรณีพิเศษที่ผ่านการรับรองจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ว่ามีมาตรฐานสูงที่จะสามารถรับมือและดูแลนักท่องเที่ยวได้ โดยนักท่องเที่ยวจากประเทศอินโดนีเซียกลุ่มนี้เป็นกลุ่มนักธุรกิจ หรือกลุ่ม A-Class ที่ผ่านการท่องเที่ยวในประเทศต่างๆ และตรวจสวอปโรคโควิด-19 มาไม่ต่ำกว่า 5 ครั้งแล้ว

โดย 70 คนกลุ่มนี้มาถึงสนามบินภูเก็ตโดยเครื่องบินเช่าเหมาลำ จากนั้นจะมีรถจากโรงแรมมารับ ไม่ให้ปะปนกับนักท่องเที่ยว หรือประชาชน และวิลล่าจะปิดรับเฉพาะกลุ่มนี้เท่านั้น ไม่รับนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่น เป็นการพักแบบเหมากรุ๊ป ระยะ 15 วัน 15 คืน และเมื่อมาถึงจะมีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลคู่สัญญามาตรวจสวอป จากนั้นจะให้กักตัวอยู่ในห้อง 5 วัน หากผลเป็นลบจะสามารถออกมาใช้ชีวิตในวิลล่าได้ตามปกติ


ทั้งนี้ จะต้องทำกิจกรรมภายใต้มาตรการรักษาระยะห่าง โดยที่ทั้ง 70 คน จะไม่สามารถมารวมตัวทำกิจกรรมด้วยกันได้ ต้องแบ่งแยกกลุ่มกิจกรรมให้ชัดเจน ต้องจดบันทึกลงทะเบียนการเข้าออก ทำกิจกรรมต่างๆ ในวิลล่าทุกคน ส่วนพนักงานที่ต้องดูแลใกล้ชิดนักท่องเที่ยวตลอดการทำงานต้องใส่ชุด PPE เมื่อนักท่องเที่ยวกลับ พนักงานทุกคนจะต้องกักตัว ตรวจโรคอยู่ในวิลล่าเป็นเวลา 15 วัน เพื่อความสบายใจของคนในพื้นที่ด้วย

น.ส.ฐาปนีย์ กล่าวอีกว่า ขอให้ประชาชนในพื้นที่มั่นใจในมาตรฐานความปลอดภัย แม้ว่าทางโรงแรมจะมีมาตรฐานที่สูง แต่หน่วยงานที่ดูแลก็จะไม่ประมาท พรุ่งนี้ (19 ก.พ.) เจ้าหน้าที่จาก ททท. และกรมควบคุมโรค จะลงพื้นที่ไปตรวจความพร้อมก่อนที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวในสัปดาห์หน้า
สำหรับการนำร่อง Villa Quarantine หากประสบความสำเร็จ ภาพที่จะถูกนำเสนออกไปยังต่างชาติจะสร้างแรงบวก แรงหนุนกลับมาอีกหลายเท่า แม้ว่าจะมีความเป็นห่วงจากหลายฝ่ายในการที่จะรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในเวลานี้ แต่ถ้ายังไม่เริ่มทำ การสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวก็จะไม่เกิด ครั้งนี้ถือเป็นประตูด่านสำคัญที่จะสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวปลอดภัยให้ทั่วโลก หลังสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ทั้งหากผลออกมาดีจะนำไปใช้กับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอื่นๆ ได้อีกด้วย

นอกจาก Villa Quarantine ที่จะเริ่มในสัปดาห์หน้า วันนี้จะเป็นการเริ่มต้นรูปแบบการควอรันทีน หรือกักตัวในรูปแบบใหม่ให้กับนักท่องเที่ยว ที่เรียกว่า แฮปปี้ ควอรันทีน คือ Golf Quarantine (GQ) โดยจะเป็นสถานที่กักกันที่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาล ซึ่งสามารถใช้สำหรับกระบวนการกักกันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ที่กอล์ฟรีสอร์ท โดยในช่วงเวลากักตัวจะสามารถเล่นกอล์ฟและทำกิจกรรมอื่นๆ นอกห้องได้ หลังจากที่เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2563 รัฐบาลไทยได้ประกาศหลักเกณฑ์แนวทางการกำหนดสถานกักกันในกิจการกอล์ฟ (Golf Quarantine) อย่างเป็นทางการในราชกิจจานุเบกษา และอีก 1 เดือนหลังจากนั้นมีการประกาศรายชื่อกิจการกอล์ฟรองรับการเป็นสถานกักกันในกิจการกอล์ฟ (Golf Quarantine) ขณะนี้มี 6 สถานที่


โดยกลุ่มแรกที่มาใช้บริการ เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ จำนวน 41 คน มาพักที่สนามอาทิตยา กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท (Artitaya Golf & Resort) จังหวัดนครนายก เริ่มเดินทางมาวันนี้ (18 ก.พ.) โดยลักษณะปิดรีสอร์ต รองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้อย่างน้อย 14 วัน ไม่ให้มีกลุ่มอื่นเข้ามาปะปน โดยผู้เข้ารับกักตัวต้องทำการตรวจโควิด-19 ทางห้องปฏิบัติการทั้งหมด 3 ครั้ง สำหรับในวันที่ 0, วันที่ 5 หรือ 7 และวันที่ 13 หรือ 14 หรือตามมาตรฐานที่กำหนดโดยกระทรวงสาธารณสุข นอกจากนี้ยังมีข้อบังคับสำหรับแคดดี้ว่าต้องดูแลลูกค้าเพียงคนเดียวตลอดระยะเวลากักกัน ซึ่งรวมถึงการสวมเสื้อผ้าและอุปกรณ์ที่ป้องกันตนเอง หรือจัดหาสถานที่สำหรับล้างร่างกายและเปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนเข้าพื้นที่ส่วนกลาง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอยกการ์ดสูง

นายกรัฐมนตรีโพสต์เฟซบุ๊ก “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอคนไทยพักผ่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างมีความสุข ระมัดระวัง ยกการ์ดสูง

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง