fbpx

อภ.พร้อมรับวัคซีนจากซิโนแวคมาไทย 24 ก.พ.นี้

อภ.19 ก.พ.-อภ.ร่วมกับดีเคเอสเอช รับจัดเก็บ กระจายวัคซีน โควิดจากซิโนแวค 2 แสนโดสที่จะมาถึงไทย 24ก.พ.ใส่ Billiant Box จากนั้นนำไปพักรอที่ศูนย์กระจายสินค้าย่านบางนาตราด หลังผ่านการตรวจสอบจากกรมวิทย์ 5-7 วัน เริ่มฉีดได้ทันที พร้อมเตรียมจัดซื้อตู้เย็นรองรับวัคซีนหวั่นตู้เก็บไม่พอ เพราะต้องเก็บร่วมกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่


นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) และนายจอห์น แคลร์ รองประธานฝ่ายบริหารหน่วยธุรกิจ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ประเทศไทยและอินโดจีน (เมียนมา กัมพูชา ลาว) บริษัท ดีเคเอสเอช ลงนามความร่วมมือในการ จัดเก็บและกระจายวัคซีนโควิด-19 จำนวน 2 ล้านโดส ว่า การลงนามในครั้งนี้เพื่อเป็นการรองรับวัคซีนโควิดจากซิโนแวคจากสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายทั้งหมด ซึ่งวัคซีนที่จะมาถึงไทยล็อตแรก 2 แสนโดสในวันที่ 24 ก.พ.นี้ เมื่อถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เวลาประมาณ 11.00 น.จะผ่านพิธีการทางศุลกากร และมีการตรวจโดย อย.แล้ว จะถูกนำส่งไปยังคลังสำรองวัคซีนโควิด-19 ที่ศูนย์กระจายสินค้าของบริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) บางนาตราด เพื่อพักรอกระจายวัคซีนต่อไป หลังผ่านการตรวจสอบประสิทธิภาพของกรมวิทยาศาสตร์ การแพทย์ คาดใช้เวลา 5-7 วัน หลังผ่านการตรวจสอบแล้วจึงจะเริ่มมีการกระจายวัคซีนฉีด ตามเป้าหมาย คาดว่าจะเริ่มในเร็วๆนี้ หรือประมาณต้นเดือนมีนาคม

นพ.โสภณ กล่าวว่า หลังจากรับวัคซีน 2 แสนโดสแล้ว จำนวนที่เหลือจะค่อยๆ ทยอยมา โดยเดือนมีนาคม 8 แสนโดส และเมษายนอีก 1 ล้านโดส ส่วนวัคซีนโควิดของบแอสตร้าเซเนก้าที่ผลิตในประเทศ คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณปลายพฤษภาคม หรือต้นมิถุนายนอีก 26 ล้านโดส และ นายกรัฐมนตรี มีการสั่งซื้อเพิ่มอีก 35 ล้านโดส จากแอสตร้าเซเนก้า จะทำให้มีวัคซีนโควิดรวม 63 ล้านโดส โดยประชาชน 1 คนต้องได้รับวัคซีน 2 โดส เบื้องต้นนักวิชาการคำนวณระยะห่างในการรับวัคซีนระหว่างเข็มแรกกับเข็มที่ 2 อยู่ที่ 2-4 สัปดาห์


ส่วนการรองรับวัคซีนจำนวนมาก ทราบว่ารองนายกรัฐมนตรีได้สั่งให้มีการจัดซื้อตู้เย็นไว้สำรองวัคซีน เนื่องจากในช่องการฉีดจะมีความใกล้ชิดกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ อาจทำให้ตู้เย็นจัดเก็บไม่เพียงพอและขณะนี้ทราบว่าสภาอุตสาหกรรมฯ ติดต่อว่า สนับสนุนตู้เย็นให้กับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อสร้างความมั่นใจ

นพ.วิฑูรย์ กล่าวว่า การจัดเก็บวัคซีนนี้จะมีการแพ็คบรรจุลงในกล่อง ทั้งกล่องใหญ่และเล็ก โดย1กล่อง บรรจุ 40 หลอด มีการจัดเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียสซึ่งตลอดระยะเวลาการส่งจะต้องมีการควบคุมอุณหภูมิให้ได้ตามมาตรฐานที่กำหนด เพื่อส่งต่อไปยังรพ.ศูนย์ เบื้องต้นยังรอหารือรายละเอียดพื้นที่ที่ได้รับวัคซีน คาดว่าจะมีการเคาะจังหวัดที่ชัดเจน ในวันจันทร์ ที่ 22 ก.พ.นี้ เบื้องต้นที่แน่ชัด จ.สมุทรสาคร ที่คาดว่าจะมีการฉีดในทุก รพ. ทั้งรัฐและเอกชน รองลงมา กทม. และ ปทุมธานี เป็นไปตามสถานการณ์การระบาดในขณะนี้

นายจอห์น กล่าวว่า บริษัทมีความพร้อมในการจัดเก็บวัคซีน โดยจะใช้บรรจุภัณฑ์พิเศษ หรือ Billiant Box ที่เป็นเทคโนโลยีพิเศษในการควบคุมอุณหภูมิสินค้าในกล่อง ที่มีน้ำหนักเบาทนทาน และระบบขนส่งยาเย็นที่ควบคุมอุณหภูมิเพื่อรักษาคุณภาพความเย็นให้คงที่ เนื่องจากมีประสบ การณ์ในการจัดส่งวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในไทยมาแล้วกว่า 40 ล้านโดส ครั้งนี้จึงถือเป็นครั้งประวัติศาสตร์และยินดีให้ความร่วมมือประเทศไทย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ