fbpx

อาการผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์แอฟริกา ไม่น่ากังวล

รพ.จุฬาฯ 18 ก.พ.- ผอ.รพ.จุฬาฯ เผยอาการผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกา 3 คนอาการดีขึ้น ไม่น่ากังวล ให้การรักษาเหมือนกับผู้ป่วยติดเชื้อโควิดทั่วไป ขณะที่ “อนุทิน” รับมีแนวคิดขยายวันกักตัวของผู้เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยง เชื้อกลายพันธุ์ แต่รอผู้เชี่ยวชาญพิจารณาวันที่เหมาะสม


นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กล่าวถึงผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกา รักษาตัวที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ ว่า ขณะนี้ผู้ป่วยที่เป็นชายไทยอายุ 41 ปี พ่อค้าพลอยที่เดินทางไปแทนซาเนีย อาการทั่วไปดีขึ้น ไม่มีอะไรน่าห่วง การรักษาก็ให้การดูแลเหมือนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด -19 ทั่วไป ไม่มีอาการพิเศษ แต่ต้องดูแลจนกว่าเชื้อจะหมดจากร่างกาย และยังต้องติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

ส่วนในกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาอีก 2 คนที่รักษาตัวที่ รพ. จุฬาลงกรณ์ อาการดีขึ้นแล้วเช่นกัน โดยผู้ป่วย 2 คนล่าสุดนี้ ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค เบื้องต้นมาจากแอฟริกาเหมือนกัน แต่ต้องดูว่า มาจากพื้นที่ตลาดค้าพลอยหรือไม่


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่ากระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่อยากกังวลเรื่องเชื้อกลายพันธุ์ เพราะหากผู้เดินทางเข้าประเทศมาตามระบบและเข้าสู่สถานกักโรคก็ไม่น่ากังวล ว่าจะมีการแพร่เชื้อไปยังชุมชน แต่อย่างไรก็ตามยอมรับว่ารัฐบาล มีแนวโน้มปรับเพิ่มระยะเวลาการกักตัว จาก 14 วัน เป็น 21 วัน แต่อยู่ระหว่างการหารือของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ว่า ช่วงวันที่ปลอดภัย ควรเป็นระยะเวลากี่วัน .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน