fbpx

“รุ้ง” ร้อง ยธ.ให้ศาลให้ประกันตัวแกนนำ

ยธ.16 ก.พ.- โฆษก ยธ.ย้ำเป็นแค่หน่วยงานปลายน้ำ อำนาจให้ประกันตัวอยู่ที่ศาล ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ยึดมั่นในความถูกต้อง เร่งทำให้ประชาชนเข้าถึงความยุติธรรม


ที่กระทรวงยุติธรรม กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นำโดย น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง เข้ายื่นหนังสือต่อกระทรวงยุติธรรม โดยมีนายวัลลภ นาคบัว รองปลัดกระทรวงยุติธรรมและโฆษกกระทรวงยุติธรรม เป็นผู้รับหนังสือ โดยทางกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ได้เรียกร้องให้ศาลอนุญาตให้ประกันตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายอานนท์ นำภา และผู้ต้องหาทางการเมืองทั้งหมด

นายวัลลภ กล่าวว่า กระทรวงยุติธรรมเป็นหน่วยงานที่ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แต่กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องของอำนาจตุลาการในการใช้ดุลพินิจในการให้ประกันตัวว่าจะได้หรือไม่ อีกทั้งศาลยุติธรรมได้แยกออกจากกระทรวงยุติธรรมไปตั้งแต่ พ.ศ.2543 จึงไม่ได้อยู่ในการกำกับดูแลของกระทรวงยุติธรรมแล้ว ดังนั้น การพิจารณาคดีต่างๆ รวมถึงการพิจารณาคดีอาญาย่อมอยู่ในอำนาจการพิจารณาพิพากษาของศาล กระทรวงยุติธรรมจะมีบทบาทดำเนินการบังคับตามคำพิพากษาของศาล โดยขั้นตอนการดำเนินคดีอาญา การออกหมายจับ เป็นกรณีที่ตำรวจจะต้องไปขออำนาจศาลดำเนินการทั้งสิ้น เมื่อผู้ถูกจับอยู่ในการควบคุมของตำรวจแล้ว ตำรวจจะนำตัวมาส่งศาลในเขตอำนาจ การสั่งให้ควบคุมตัวระหว่างดำเนินคดีอยู่ในอำนาจของศาลเช่นกัน โดยบุคคลเหล่านี้จะอยู่ในการควบคุมดูแลของเรือนจำหากไม่ได้รับการปล่อยตัว ทั้งนี้การจะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวบุคคลเหล่านี้หรือไม่ ย่อมเป็นอำนาจของศาลในการพิจารณามีคำสั่ง กระทรวงยุติธรรม ไม่มีอำนาจสั่งการใดๆ ในการสั่งปล่อยตัวชั่วคราวบุคคลเหล่านั้นได้ จนกว่าศาลจะมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว


“กระทรวงยุติธรรมเป็นหน่วยงานปลายน้ำ ที่ผ่านมากระทรวงยุติธรรมเน้นทำงานเชิงรุกในการเข้าถึงประชาชน ให้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการทางกฎหมาย ให้บริการประชาชนเข้าถึงสิทธิต่างๆที่ควรได้รับ พัฒนากระบวนการต่างๆจนดีขึ้นกว่าเดิม ยืนยันว่าเราจะเดินหน้าเคียงข้างประชาชน ตามที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เน้นย้ำมาตลอด” นายวัลลภ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย

บัสเฉี่ยวชนรถบรรทุก 6 ล้อ พุ่งข้ามเกาะกลาง ดับ 1 เจ็บ 5

รถบัสโดยสารเฉี่ยวชนรถ 6 ล้อ บรรทุกดิน เหินข้ามเกาะกลางลงข้างถนน คนขับเสียชีวิต 1 ราย ผู้โดยสารเจ็บ 5 ราย

ข่าวแนะนำ

ธปท.แจงสื่อเหตุไม่หนุนใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้า-บริการ

กรุงเทพฯ 7 ธ.ค.-ธปท. แจงสื่อ  เหตุไม่สนับสนุน ใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้าและบริการ ห่วงราคายังผันผวนสูง กังวลความปลอดภัยไซเบอร์ 

เครนก่อสร้างล้มทับห้องแถว ตาย 1 เจ็บอีก 4

เครนก่อสร้างล้มทับห้องเช่า ย่านบางบ่อ จ.สมุทรปราการ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 4 ราย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบหาสาเหตุ

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย