fbpx

วัคซีน “ซิโนแวค” ลอตแรกถึงไทย 24 ก.พ.นี้

กรุงเทพฯ 16 ก.พ.- วัคซีนโควิด-19 ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าลอตแรกจะถึงไทยในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า ได้รับแจ้งจาก sinovac วัคซีนมาถึงไทย 24 กุมภาพันธ์นี้


โดยลอตแรก 2 แสนโดส จะผลิตเสร็จออกจากโรงงานในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ จากนั้นจะนำขึ้นเครื่องบินด้วยสายการบินไทยจากกรุงปักกิ่ง ถึงไทยวันที่ 24 กุมภาพันธ์

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกว่า หลังจากวัคซีนลอตแรกจากบริษัทซิโนแวค จำนวน 2 แสนโด๊สถึงไทย จะใช้เวลา 3 วัน เตรียมการฉีดวัคซีนเข็มแรก ซึ่งมีแผนกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับวัคซีนไว้แล้ว และเป็นไปตามข้อบัญญัติของวัคซีนของแต่ละบริษัทว่าควรฉีดให้คนกลุ่มอายุใด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบด้านอื่น ๆ ส่วนวัคซีนลอตที่ 2 จำนวน 8 แสนโดส และลอตที่ 3 อีก 1 ล้านโดส จะทยอยตามมา และจะนำไปฉีดเข็มที่ 2 ให้กับกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว รวมถึงประชาชนที่มีความเสี่ยง


ขณะที่วัคซีนของบริษัท แอสตราเซเนกา จำนวน 26 ล้านโดส จะส่งถึงไทย ประมาณเดือนพฤษภาคม หรือมิถุนายน และจะตามมาอีก 35 ล้านโดส เมื่อได้รับมาแล้วจะกำหนดแผนการฉีดให้มีความต่อเนื่องและสอดคล้องกัน

ส่วนกรณีตรวจพบผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์แอฟริการายแรกของไทย เป็นชายอายุ 41 ปี ที่เดินทางมาจากแทนซาเนีย ต่อเครื่องที่เอธิโอเปีย ทาง ศบค. ยืนยันว่า เฝ้าระวังสถานการณ์โลกอย่างใกล้ชิดทุกสายพันธุ์ ซึ่งเรามีมาตรการในการคัดกรองคนที่จะเดินทางเข้ามายังประเทศอย่างเข้มงวด เช่น ประเทศอังกฤษ ที่มีความกังวลเรื่องของสายพันธุ์อังกฤษ ผู้ที่เดินทางมาจากอังกฤษจะต้องเข้ากักตัว 21 วัน และขณะนี้กำลังทบทวนประเทศที่มีความเสี่ยงจากสายพันธุ์แอฟริกา อาจจะใช้มาตรเดียวกันคือกักตัว 21 วัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์บราซิล ต้านวัคซีนได้

บราซิลพบเชื้อโควิด-19 พี 1 กลายพันธุ์ พัฒนาตัวเอง จนเกิดการต้านวัคซีน ทั้งยังติดง่ายกว่าเชื้อโควิดธรรมดาถึง 2.5 เท่า

ช้างเหยียบนักท่องเที่ยวดับ ขณะให้อาหาร

สลด! ชายวัย 53 ปี ขับรถมาเห็นช้าง ลงไปให้อาหารเพียงลำพัง แต่โดนช้างใช้งวงฟาดจนสลบ เหวี่ยงร่างไปมาและใช้ขาหน้าเหยียบจนเสียชีวิต

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงห้ามร้านอาหารขายสุรา

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด สีส้ม 59 จังหวัด เตรียมชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ปิดผับบาร์สถานบันเทิงต่อ ห้ามร้านอาหารขายสุราเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ไทยตอนบน

กรมอุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจมีฟ้าผ่ากับฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันยังไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ แต่ให้ปิดสถานบันเทิง และงดจำหน่าย/ดื่มสุราในร้านอาหารทั่วประเทศ ปรับเวลาการเปิด-ปิดร้านอาหาร