fbpx

วัคซีน “ซิโนแวค” ลอตแรกถึงไทย 24 ก.พ.นี้

กรุงเทพฯ 16 ก.พ.- วัคซีนโควิด-19 ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าลอตแรกจะถึงไทยในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า ได้รับแจ้งจาก sinovac วัคซีนมาถึงไทย 24 กุมภาพันธ์นี้


โดยลอตแรก 2 แสนโดส จะผลิตเสร็จออกจากโรงงานในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ จากนั้นจะนำขึ้นเครื่องบินด้วยสายการบินไทยจากกรุงปักกิ่ง ถึงไทยวันที่ 24 กุมภาพันธ์

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกว่า หลังจากวัคซีนลอตแรกจากบริษัทซิโนแวค จำนวน 2 แสนโด๊สถึงไทย จะใช้เวลา 3 วัน เตรียมการฉีดวัคซีนเข็มแรก ซึ่งมีแผนกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับวัคซีนไว้แล้ว และเป็นไปตามข้อบัญญัติของวัคซีนของแต่ละบริษัทว่าควรฉีดให้คนกลุ่มอายุใด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบด้านอื่น ๆ ส่วนวัคซีนลอตที่ 2 จำนวน 8 แสนโดส และลอตที่ 3 อีก 1 ล้านโดส จะทยอยตามมา และจะนำไปฉีดเข็มที่ 2 ให้กับกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว รวมถึงประชาชนที่มีความเสี่ยง


ขณะที่วัคซีนของบริษัท แอสตราเซเนกา จำนวน 26 ล้านโดส จะส่งถึงไทย ประมาณเดือนพฤษภาคม หรือมิถุนายน และจะตามมาอีก 35 ล้านโดส เมื่อได้รับมาแล้วจะกำหนดแผนการฉีดให้มีความต่อเนื่องและสอดคล้องกัน

ส่วนกรณีตรวจพบผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์แอฟริการายแรกของไทย เป็นชายอายุ 41 ปี ที่เดินทางมาจากแทนซาเนีย ต่อเครื่องที่เอธิโอเปีย ทาง ศบค. ยืนยันว่า เฝ้าระวังสถานการณ์โลกอย่างใกล้ชิดทุกสายพันธุ์ ซึ่งเรามีมาตรการในการคัดกรองคนที่จะเดินทางเข้ามายังประเทศอย่างเข้มงวด เช่น ประเทศอังกฤษ ที่มีความกังวลเรื่องของสายพันธุ์อังกฤษ ผู้ที่เดินทางมาจากอังกฤษจะต้องเข้ากักตัว 21 วัน และขณะนี้กำลังทบทวนประเทศที่มีความเสี่ยงจากสายพันธุ์แอฟริกา อาจจะใช้มาตรเดียวกันคือกักตัว 21 วัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ย้ำไม่มีเรียกรับเงินทุกกรณี

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ ย้ำศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ไม่มีเรียกรับเงินทุกกรณี พร้อมร่วมมือ 4 ค่ายมือถือ แก้ไขปัญหาทุจริตการลงทะเบียนวัคซีน โดยเพิ่มขั้นตอนการตรวจสอบการเข้าถึงข้อมูลส่วนกลาง