fbpx

ดีเอสไอขยายผลจับกุมโมเดลลิ่งแพร่ภาพลามกเด็ก

ดีเอสไอ 16 ก.พ.- ดีเอสไอเผยโมเดลลิ่งหลอกเด็กถ่ายอนาจารลงเว็บใต้ดิน เข้าถึงผ่านครอบครัวเด็กจากภาพที่เด็กลงทางโซเชียล พบไฟล์โป๊กว่า 5 แสนไฟล์ เหยื่อหลายพันคน ขยายผลต่อ หลังรวบ “เนเน่ โมเดลลิ่ง


พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แถลงผลความร่วมมือกับองค์กรระหว่างประเทศ ในการจับกุมนายดนุเดช แสงแก้ว หรือ เนเน่ โมเดลลิ่ง ซึ่งเป็นการขยายผลข้อมูลขององค์กร Operation Underground Railroad (O.U.R.) กับ Australian Federal Police (AFP) ภายใต้ชื่อปฏิบัติการข้อมือดำ (Blackwrist) และตำรวจสากล (INTERPOL) พบภาพสื่อลามกอนาจารเด็กไทยจำนวนมาก ในปี 2561 ซึ่งในการปฏิบัติการร่วมกัน สามารถช่วยเหลือเด็กที่ตกเป็นเหยื่อได้จำนวนมาก และมีการจับกุมผู้ต้องสงสัยสัญชาติไทย จำนวน 1 ราย ในพื้นที่ จ.สุรินทร์ สอดคล้องกับตำรวจประเทศออสเตรเลียได้ทำการจับกุมผู้ต้องหาในประเทศออสเตรเลียเช่นเดียวกัน จึงเกิดการสืบสวนขยายผลนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มเติมได้ที่ จ.ลำปาง เมื่อวันที่ 19 ก.ค.61 ซึ่งในพื้นที่พบผู้เสียหายอีกจำนวนหลายราย

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.61 ได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากสำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย และองค์กร Operation Underground Railroad (O.U.R.) เป็นข้อมูลสื่อลามกอนาจารเด็ก ซึ่งเข้าจับกุมผู้กระทำความผิดเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ จ.พัทลุง จนขยายไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาที่มีพฤติการณ์ชอบสะสมภาพลามกอนาจารเด็กได้ในหลายพื้นที่ในสหรัฐอเมริกาและอีกหลายประเทศ


และต่อมาวันที่ 21 พ.ค.63 กรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมกับสถานีตำรวจ สน.โชคชัย ทำการตรวจค้นที่พักอาศัยนายฐกร อรรถปฐมชัย พบภาพ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำลามกอนาจารเด็ก และเสื้อผ้าเด็กจำนวนหนึ่ง โดยนายฐกร ยอมรับว่า เคยล่วงละเมิดทางเพศเด็กจำนวนหลายราย จึงได้ตรวจยึดวัตถุพยานและนำตัวส่งดำเนินคดี ต้องโทษจำคุก 19 ปีเศษ ให้การรับสารภาพลดโทษเหลือ 9 ปีเศษ และเป็นที่มาขยายไปสู่การตรวจค้นบ้านเลขที่ 37/3561 หมู่บ้านพฤกษา 13 หมู่ 4 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และจับกุม “เนเน่ โมเดลลิ่ง” ซึ่งมีนายดนุเดช หรือ นุ หรือ เนเน่ แสงแก้ว ซึ่งใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อสร้างโฟลเดอร์ที่ภายในบรรจุไฟล์สื่อลามกอนาจารเด็กที่สามารถส่งต่อได้ รวมถึงมีการล่วงละเมิดทางเพศเด็กทางกายภาพ ผ่านทางดาร์กเว็บใต้ดิน

อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า คดีโมเดลลิ่งนี้เป็นคดีพิเศษแล้ว และจะมีการขยายผลภายใต้ความร่วมมือทางข้อมูลจับกุมกับเครือข่ายต่างประเทศ ขณะนี้พบว่ามีไฟล์ภาพการทำอนาจารเด็กกว่า 500,000 ภาพ ซึ่งมากสุดในการสืบสวนสอบสวนได้ โดยมีเด็กตกเป็นเหยื่อหลายพันราย ที่ต้องขยายผลถึงเครือข่ายต่อไป โดยสำหรับ เนเน่ โมเดลลิ่ง ได้ดำเนินคดีในข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามก และข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, กระทำชำเรา และพยายามกระทำชำเราเด็กอายุยังไม่เกิน 13 ปี ซึ่งมิใช่ภริยาหรือสามีของตน โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 7-20 ปี และปรับตั้งแต่ 140,000-400,000 บาท หรือจำคุกตลอดชีวิต, กระทำอนาจารแก่เด็กอายุไม่เกิน 13 ปี โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม, พาเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี ไปเพื่อการอนาจาร แม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม และพรากเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดา มารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล เพื่อการอนาจาร ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 15 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยเจ้าหน้าที่ทำการตรวจค้นพบตัวนายดนุเดช แสงแก้ว หรือ นุ หรือ เนเน่ ผู้ต้องหาตามหมายจับ โดยผลการตรวจค้นพบภาพลามกอนาจารเด็ก ทั้งเด็กหญิงและเด็กชาย ในคอมพิวเตอร์จำนวนมาก จึงได้ทำการยึดอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ ฮาร์ดดิสก์ อุปกรณ์บันทึกข้อมูล SSD โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ เจลหล่อลื่น ถุงมือยาง และถุงยางอนามัย

อธิบดีดีเอสไอ กล่าวอีกว่า ขอแจ้งเตือนพ่อแม่และผู้ปกครอง คอยสอดส่องดูแลบุตรหลานในปกครองอย่างใกล้ชิด เพราะโมเดลลิ่งที่หลอกลวงนี้มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กที่ชอบโพสต์ภาพลงในโซเชียล จากนั้นทักเข้าไปหาทาบทามมาถ่ายแบบ โดยเข้าหาถึงครอบครัวและโรงเรียน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด