fbpx

ผู้ว่าฯสมุทรสาคร หายใจได้เองแล้ว

สำนักข่าวไทย 15 ก.พ.-หมอประสิทธิ์ เผยอาการผู้ว่าสมุทรสาคร หายใจได้เองแล้ว 3 วันที่ผ่านมา เตรียมออกจากห้องไอซียูในสัปดาห์หน้า ไปอยู่หอผู้ป่วยฯ ลดยาทั้งหมดแล้ว แม้ปอดจะกลับมาไม่สมบูรณ์ 100% แต่สามารถใช้งานได้ปกติ พร้อมเตรียมเสริมอาหารทางสายยางร่วมให้ทางปาก เพื่อหวังฟื้นฟูกล้ามเนื้อ


นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงความคืบหน้าอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ว่า หลังจากไม่ได้ให้ข่าวมา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 11 ก.พ.ผู้ว่าฯสามารถหายใจด้วยตนเองได้ ไม่ต้องให้เครื่องช่วยหายใจยิงลมเข้าไปในปอดเหมือนในอดีต คาดว่าภายใน 1-2 วัน จะสามารถหายใจด้วยตนเองโดยสมบูรณ์ เหมือนคนปกติ ได้รับอากาศปกติ ที่มีระดับออกซิเจนในอากาศ 20เปอร์เซนต์ แต่ขณะนี้ยังให้ออกซิเจนอยู่ ซึ่งคนทั่วไปไม่จำเป็นต้องได้รับออกซิเจนจำนวนมาก การทำงานของปอดปกติดี

จากการเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์ ไม่พบการอักเสบหรืออะไร เลย คาดว่าไม่เกินสัปดาห์หน้าจะสามารถย้ายผู้ว่าฯ ออกจากห้องไอซียูระบบทางเดินหายใจมาอยู่ในหอผู้ป่วยพิเศษธรรมดา และได้มีการลดยาออกหมดแล้ว ทั้งยาแก้อักเสบ ยานอนหลับ เพื่อให้ผู้ว่าฯ รู้สึกตัวเต็มที่ และเลิกให้ยาสลายพังผืดในปอด เพราะอาการดีขึ้นมาก อีกทั้งยาสลายพังผืด ทำให้เกิดอาการข้างเคียงคือมีไข้ เดิมเมื่อให้ยา ทำให้ผู้ว่าฯ มีไข้ แต่จนถึงขณะนี้ ก็ไม่พบอาการไข้ในผู้ว่าอีกเลย


นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า สำหรับการให้อาหารขณะนี้ได้เพิ่มให้อาหารที่เข้าทางปาก ร่วมกับทางสายยางอ่อนไปก่อนเพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น เพราะผู้ว่าฯนอนมานานกว่า 1 เดือน ร่างกายไม่ได้ขยับ กล้ามเนื้อ ย่อมต้องเล็กลีบ การให้อาหารและเสริมเข้าไปในปริมาณมากมีความจำเป็น ร่วมกับการทำกายภาพบำบัด โดยการให้อาหารทางปากจะเริ่มจาก การฝึกอมน้ำแข็ง ดื่มน้ำ

ส่วนเรื่องการเจาะคอก็จะเปลี่ยนท่อและอุดลมเพื่อให้กลืนอาหารได้สะดวก และสื่อสารได้ง่ายขึ้นไม่มีลมออก โดยลมจะผ่านไปถึงกล่องเสียง ทำให้สามารถสื่อสารออกเสียงได้ ระหว่างนี้ที่ผ่านมาเดิมผู้ว่า ฯสื่อสารผ่านไอแพด แต่ตอนหลังได้เปลี่ยนมาให้เขียนใส่กระดาษแทน เป็นการช่วยฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก การหยิบจับ ส่วนเรื่องการลงน้ำหนัก การยืน อาจทำให้ไม่ได้ทันทีเพราะไม่ได้ยืนมานาน ต้องค่อยเป็นค่อยไป

นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ต้องถือว่าผู้ว่าฯอยู่ในระยะพักฟื้นเพื่อให้กลับมาใกล้เคียงปกติ จากเดิมที่หลายคนคิดว่าไม่รอด แต่ก็สามารถกลับฟื้นมาได้ ก็ถือว่ามหัศจรรย์ ส่วนเมื่อกลับไปอยู่ในหอผู้ป่วยพิเศษฯ ก็สามารถทำงานได้หากผู้ว่าฯ อยากทำ แต่ตอนนี้อยากให้มีการพักผ่อนก่อน ส่วนเรื่องการเดินทางกลับสมุทรสาคร ยังไม่สามารถระบุได้


ทั้งนี้ การรักษาของผู้ว่าฯ ถือว่า ทำอย่างเต็มที่ และเมื่อรักษาหายเสร็จจะมีการถอดบทเรียนเพื่อเป็นแนวทางการรักษาผู้ป่วยอาการหนักในอนาคต โดยผู้ว่าฯ ถือว่ามีอาการหนัก ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจนานที่สุดตั้งแต่ 28 ธ.ค.63 และต้องใส่เครื่องช่วยหายใจนานกว่า 40 วันมากกว่าผู้ป่วยอาการหนักรายอื่น ๆ เต็มที่ใช้เครื่องช่วยหายใจแค่ 17 วัน ทั้งนี้ปอดของผู้ว่าฯเมื่อมีการฟื้นตัวแล้ว ก็สามารถหายใจได้ตามปกติ แต่อาจไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์ 100 เปอร์เซนต์ เพราะปอดแค่ 50-60 เปอร์เซนต์ ก็สามารถใช้การได้แล้ว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก