fbpx

ทนายเผย 4 แกนนำราษฎรยังมีกำลังใจดี

แจ้งวัฒนะ 15 ก.พ.-ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชนเข้าเยี่ยม 4 แกนนำกลุ่มราษฎร เผยยื่นอุทธรณ์ ขอประกันอีกแล้วแต่ยังไม่รู้ผล ห่วงเพนกวินเป็นหอบหืด ต้องอยู่ห้องขังแออัด


ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์หลังเข้าเยี่ยมนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ,นายอานนท์ นำภา, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม แกนนำกลุ่มราษฎร หลังจากทั้ง 4 แกนนำราษฎรถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดี ว่า ทั้ง4 คนยังมีกำลังใจดี ไม่วิตกเพราะเชื่อว่าทำสิ่งที่ถูกต้อง และคาดคิดไว้แล้วว่าผลสรุปของการเคลื่อนไหวต้องเป็นเช่นนี้ การเข้าเยี่ยมวันนี้ได้หารือให้คำปรึกษากันเรื่องคดีและการยื่นประกันตัว ซึ่งหลังจากศาลไม่ให้ประกันตัว ทีมทนายได้ยื่นอุทธรณ์ขอประกันตัวไปอีกครั้งเมื่อวันที่11ก.พ. ที่ผ่านมา แต่ถึงปัจจุบันยังไม่มีผลการพิจารณาลงมาว่าอย่างไร

สำหรับวันนี้ได้สอบถามสภาพความเป็นอยู่ซึ่งนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน มีโรคหอบหืด การอยู่ในเรือนจำต้องอยู่ในห้องขังที่ผู้ต้องขังแออัด มากกว่า20คน มีห้องน้ำเดียวในห้องขังรวม ในฐานะทนายความก็ได้แจ้งสิทธิและขั้นตอน บอกกับทั้ง 4 คนว่า ขณะนี้เป็นคดีไปที่ศาลอาญาแล้ว ตามขั้นตอนหากไม่ได้ประกันตัว ก็อาจต้องติดคุกยาว โดยปกติคดีแบบนี้ใช้เวลาไม่น้อยกว่า 3 ปีในการพิจารณา หากไม่ได้ประกันตัวก็ต้องอยู่ในเรือนจำนาน และจะกระทบกับชีวิตของผู้ต้องหาที่บางคนยังเป็นนักศึกษา


ทั้งนี้ นายอานนท์ ตั้งข้อสังเกตถึงอัยการว่าเหตุใดไม่คัดค้านการประกันตัวแต่ให้เป็นดุลยพินิจของศาลและมองการเอาผิด ม.112 เป็นนโยบายรัฐบาลและเห็นว่ากรณีมีระบุเป็นความผิดโทษสูง ไม่ให้ประกัน เพราะอาจทำผิดซ้ำอีก เป็นการตัดสินไปแล้ว

สำหรับแนวทางการต่อสู้ของผู้ต้องหาแกนนำ กรณีผิด ม.112 ทางแกนนำที่ติดอยู่ในเรือนจำ อยากให้มีการพิจารณาโดยเร็ว และอยากให้ไม่ต้องพิจารณาโดยลับ โดยการติดอยู่ในเรือนจำจะทำให้ได้นั่งคิด มากขึ้น และยังเห็นว่าปลอดภัยจากการถูกเก็บหรือทำร้าย

นายกฤษฎางค์ กล่าวอีกว่า ยังมีนักศึกษาและผู้ต้องหาที่เคลื่อนไหวและจะถูกส่งฟ้องอีก ในจำนวนนั้นจะมีแกนนำที่มีความผิดข้อหา 112 ซึ่งก็มีแนวโน้มคงไม่ได้ประกันตัวอีก จึงอยากบอกว่าการขอประกันตัวเป็นสิทธิ และอัตราโทษสูงไม่ได้เป็นข้อห้ามการประกันตัว ไม่เหมือนคดีฆ่าซึ่งบางคดีก็ยังได้รับการประกันตัว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก