fbpx

พบผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ รายแรกของไทย

สธ. 14 ก.พ. – อธิบดี คร. เผยพบผู้ป่วยโควิดติดเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ รายแรกของไทยแล้ว เป็นพ่อค้ารับซื้อพลอยจากแทนซาเนีย ย้ำไม่ต้องกังวล ผู้ป่วยเข้าระบบเมื่อถึงไทยทันที ทำให้เชื้อไม่กระจาย แจงการกลายพันธุ์ของไวรัส มีผลติดเชื้อได้ง่าย แพร่เร็วในสายพันธุ์อังกฤษ แต่สายพันธุ์แอฟริกาใต้ มีผลกับประสิทธิภาพของวัคซีนบางชนิด จนทำให้ต้องหยุดฉีด


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการ พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่มีประวัติเดินทางมาจากประเทศแอฟริกาใต้ และมีสายพันธุ์ South African Variant รายแรกของไทย ว่า ผู้ป่วยรายนี้ เป็นชายไทย อายุ 41 ปี มีโรคประจำตัวหอบหืด ความดันโลหิตสูง น้ำหนักเกิน ค่าเฉลี่ย BMI อยู่ที่ 31 และมีประวัติเดินทางมาจากประเทศแอฟริกาใต้ ทำอาชีพรับซื้อพลอยในแทนซาเนีย โดยอยู่ที่แอฟริกานาน 2 เดือน ระหว่างที่อยู่ที่นั้น มีการร่วมงานเลี้ยง ซึ่งวัฒนธรรมของคนแอฟริกาไม่สวมหน้ากาก โดยให้เหตุผลว่าประเทศไม่มีผู้ติดเชื้อ ทั้งนี้เดินทางเข้าไทย เมื่อวันที่ 29 ม.ค. โดยมาต่อเครื่องมาจากเอธิโอเปีย ตรวจคัดกรองที่สนามบินสุวรรณภูมิไม่มีไข้ หรืออาการป่วย จึงนำตัวไปกัดที่ State Quarantine โดยมีการเก็บตัวเชื้อครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ให้ผลเป็นบวก จึงถูกนำตัวรับการรักษาที่รพ.รัฐ ในวันที่ 4 ก.พ. และเริ่มพบว่ามีไข้ต่ำ จึงแยกรักษาในห้องแยก ความดันลบ และมีทีมสอบสวนเก็บตัวอย่างเชื้อ เมื่อวันที่ 5 ก.พ. โดยพบตรวจของศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ สภากาชาดไทย พบว่า ติดเชื้อโควิด สายพันธุ์ South African Variant เมื่อวันที่ 12 ก.พ. จากนั้นทีมสอบสวนโรคจึงได้ลงไปสอบสวนโรค ผู้ที่สัมผัสหรือเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยรายใหม่ ทั้งใน State Quarantine และรพ. รวม 41 คน โดยพบว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนสวมเครื่องป้องกันตนเองอย่างดี

นพ.โอภาส กล่าวว่า สำหรับการพบผู้ป่วยติดเชื้อรายนี้ ถือว่านำตัวเข้าระบบได้อย่างรวดเร็ว ไม่ได้ไปสัมผัสกับผู้อื่น เนื่องจากเมื่อมาถึงไทย ได้เข้าอยู่ใน State Quarantine อย่างไรก็ตาม จากการศึกษากลายพันธุ์ ของเชื้อโควิด-19 พบว่าเดิมที่มีการระบาดครั้งแรก เป็นสายพันธุ์มาจากอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน แต่นานวันผ่านไป เชื้อที่แพร่หลายกันอยู่นี้ เป็นสายพันธุ์จี จนล่าสุด พบการกลายพันธุ์ จากการรายงานในต่างประเทศที่คนส่วนใหญ่ เข้าใจหรือเรียกกันว่า สายพันธุ์อังกฤษ จากการติดตามพบว่า การกลายพันธุ์ของสายพันธุ์นี้ มีผลทำให้ ติดเชื้อได้ง่าย เร็วกว่าปกติ แต่ความรุนแรงของโรคลดลง ซึ่งปัจจัยของการกลายพันธุ์ที่ส่วนใหญ่ห่วงกังวล คือ เรื่องของการติดเชื้อที่ง่ายหรือเร็วขึ้น จะเห็นได้จากในยุโรป มีการติดเชื้อกันอย่างรวดเร็ว


นพ.โอภาส กล่าวว่า ส่วนในสายพันธุ์แอฟริกาใต้นี้ พบว่า เบื้องต้นมีผลกับประสิทธิภาพของวัคซีน จึงเป็นสาเหตุให้มีรายงานหยุดการใช้วัคซีนบางชนิด ไป แต่ยังไม่พบอัตราป่วยหรือแนวโน้มที่รุนแรงขึ้น สำหรับประเทศที่มีรายงานพบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกานี้ ได้แก่ ยุโรป ออสเตรเลีย และอเมริกา ทั้งนี้มาตรการคัดกรอง ต้องทำให้รวดเร็ว หากพบผู้เดินทางมาจากแอฟริกา ต้องเก็บตัวอย่างทันทีที่ถึงไทยเพื่อเฝ้าระวัง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64

ตั้งโต๊ะแถลงคลัสเตอร์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ผู้บริหารสุวรรณภูมิตั้งโต๊ะแถลง หลังพบพนักงานและลูกจ้างฝ่ายขนส่งทางอากาศติดโควิด รวมกว่า 120 คน รอผลตรวจอีก 191 คน

ผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษธนบุรี ติดโควิดเพิ่ม 1,104 ราย

ราชทัณฑ์ เผยผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มในเรือนจำพิเศษธนบุรี จำนวน 1,104 ราย พร้อมเร่งการตรวจเชื้อซ้ำเพื่อยืนยันผล และแยกการรักษา