fbpx

จับตา ปทุมฯ-ตาก พบผู้ป่วยโควิดใหม่ รวม 100 คน

สธ. 14 ก.พ. –อธิบดีกรมควบคุมโรค จับตา 2 จังหวัด ปทุมธานี-ตาก หลังพบผู้ป่วยใหม่ รวม 100 คน แจงสาเหตุการติดเชื้อในตลาดพรพัฒน์ ปทุมธานี มาจากสภาพตลาด เป็นอาคารเตี้ย อากาศไม่ถ่ายเท และพฤติกรรมแม่ค้าชอบจับกลุ่มกินข้าวร่วมกัน ย้ำอยู่ที่สาธารณะต้องสวมหน้ากาก ขณะที่สถานการณ์ในสมุทรสาคร ควบคุมโรคได้ดี


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ขณะนี้ทั่วโลกพบการติดเชื้อแล้ว 109 ล้านคน และเป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 372,369 คน แต่พบว่าอัตราการติดเชื้อมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ จากมาตรการต่างๆที่ทั่วโลกได้ทำกัน ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัย การล็อกดาวน์สถานที่ ขณะที่สถานการณ์ในประเทศไทย ในการระบาดระลอกใหม่ ตั้งแต่ 15 ม.ค. – 13 ก.พ. พบผู้ติดเชื้อ 166 คน เป็นการติดเชื้อจากต่างประเทศ 138 คน และติดเชื้อในประเทศ 28 คน ส่วนอัตราเสียชีวิตคงที่ อย่างไรก็ตามจะเห็นว่าอัตราการติดเชื้อในไทย เริ่มทรงตัว จากการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก ไม่ได้พบผู้ป่วยจำนวนมากเหมือนในอดีต โดย จ.สมุทรสาคร ควบคุมโรคได้ดี

นพ.โอภาส กล่าวว่า จากการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก ทำให้พบว่ามี 2 พื้นที่ ต้องจับตา ได้แก่ ปทุมธานี และตาก โดยล่าสุดคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปทุมธานี ได้ออกคำสั่งให้มีปิดตลาดพรพัฒน์ ในตำบลประชาธิปัตย์ จ.ปทุมธานี เนื่องจากพบผู้ป่วยติดเชื้อ 111 คน โดยมีการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกติดต่อกันเป็นเวลา 4 วัน ตรวจรวมกว่า 1,000 คน พบผู้ป่วย 100 คน โดยการติดเชื้อเกิดขึ้นในกลุ่มผู้ค้าของตลาด และมีแผงค้าอยู่ใจกลางตลาด แม้ว่าสภาพตลาดจะไม่ปิดเหมือนห้างสรรพสินค้า หรือมีเครื่องปรับอากาศ แต่พบว่าบริเวณแผงที่มีผู้ติดเชื้อ สภาพอาคารเตี้ย อากาศไม่ถ่ายเทเท่าที่ควร อีกทั้ง พฤติกรรมของผู้ค้าเอง เมื่อมีเวลาว่าง ก็มักจะจับกลุ่มรับประทานอาหารร่วมกัน เมื่อมีการรับประทานอาหาร หมายความว่าไม่มีการสวมหน้ากากอนามัย


นพ.โอภาส กล่าวว่า ทั้งนี้ยังอยากกำชับให้มีการสวมหน้ากากอนามัยกันอย่างเคร่งครัด ตลอดเวลาที่อยู่ในพื้นที่สาธารณะ ทั้งนี้ยังพบว่า ผลพวงของการติดเชื้อในตลาดพรพัฒน์ ส่งผลให้โรคกระจายไปในหลายพื้นที่ มีผู้ติดเชื้อรวม 182 คน แบ่งเป็น จ.ปทุมธานี 164 คน นครนายก 7 คน เพชรบุรี 3 คน สระบุรี และกรุงเทพฯ จังหวัดละ 2 คน พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง นครราชสีมา แพร่ จังหวัดละ 1 คน โดยที่เคสของ จ.นครราชสีมา พบว่า เป็นเด็กอายุ 7 ปี ติดเชื้อจากแม่ที่เดินทางมาเยี่ยม ดังนั้นหากใครก็ตามที่เดินทางไปที่ตลาดพรพัมน์ ระหว่างวันที่ 9-13 ก.พ. ขอให้เฝ้าระวังตนเองให้ดี หรือหากมีอาการไม่สบายของให้แจ้ง สสจ. หรือ หมายเลข 1422

นพ.โอภาส กล่าวว่า ส่วนที่ จ.ตาก พบการติดเชื้อในชุมชน จากการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกที่ตลาดศรีมอย และตลาดพาเจริญ และตรวจค้นหาตามโรงงาน รวมทั้งซุ้มไก่ชน ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อ 2 คน โดยข้อมูลตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค.-14 ก.พ.64 พบผู้ป่วยสะสม 112 คน ซึ่งข้อมูลยังเชื่อมโยงกับชาวเมียนมา โดยร้อยละ 10.71 เป็นคนไทย และร้อยละ 89.29 เป็นชาวเมียนมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย