fbpx

สธ. ห่วงลอบเข้าเมืองชายแดนไทย-มาเลย์ นำเชื้อติดครอบครัว

กรุงเทพฯ 31 ม.ค.- สธ.ห่วงผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย นำสู่การแพร่ระบาดในครอบครัว เตือนใครมีญาติ ที่กลับจากมาเลเซียให้เข้าสู่การกักตัวอย่างถูกต้อง


นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่าสถานการณ์ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกยังไม่ดีขึ้น มีผู้ติดเชื้อราว 500,000 คนต่อวัน ขณะที่ประเทศในเอเชีย ยังมีการแพร่ระบาดที่รุนแรง เช่น อินโดนีเซีย และญี่ปุ่น รวมทั้งมาเลเซียและเมียนมา ที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ราววันละ 3,000 คน สำหรับประเทศไทย วันนี้มีผู้เชื้อรายใหม่ 829 ราย ส่วนมากเป็นการคัดกรองเชิงรุก พบมากที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยกระทรวงสาธารณสุขบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งเป้า คัดกรองเชิงรุกให้ได้ 10,000 รายต่อวัน

ส่วนสถานการณ์ภาพรวมในต่างจังหวัดพบว่าดีขึ้นมากวันนี้มีผู้ติดเชื้อใน 12 จังหวัดจากเดิม 17 จังหวัด ทุกจังหวัดมีการสอบสวนไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้ออย่างละเอียดเป็นไปตามมาตรฐานและเข้มแข็งทำให้แต่ละจังหวัด ควบคุมผู้ติดเชื้อรายใหม่ได้เป็นอย่างดี ที่น่าชื่นชม คือ ระยอง ชลบุรี จันทบุรี ถือว่าโซนภาคตะวันออกสถานการณ์ค่อนข้างดีมีเคสประปรายเพิ่ม 1-2 ราย เท่านั้น ขณะที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังมากอยู่ จึงขอให้พี่น้องประชาชนยังคงมีความร่วมมือใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือ จะทำให้ควบคุมสถานการณ์ได้ดีมากขึ้น


ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขกำลังจับตาอย่างใกล้ชิดกับการระบาดในประเทศมาเลเซียที่ในประเทศมีการล็อกดาวน์ยาวนาน มีการปล่อยผู้ต้องขังที่ไม่ใช่คนมาเลเซียกลับประเทศ ทำให้มีการเดินทางกลับเข้ามายังไทยแล้วส่วนหนึ่ง และเข้าสู่ระบบกักกันหลายคนแล้ว เราพบว่าการเข้ามาตามช่องทางถูกกฎหมายจะไม่มีปัญหา แต่ยังมีคนไทยหลายคนลักลอบเข้ามาตามด่านพรมแดน ตัวอย่างหญิงไทย อายุ 31 ปี ทำงานที่สถานบันเทิงที่มาเลเซีย มีอาการป่วยเมื่อวันที่ 14 ม.ค. เดินทางเข้ามาวันที่ 27 ม.ค. แต่ไม่เข้าตามช่องทางปกติ รวมกับเพื่อนอีกสองคน ตามไทม์ไลน์ พบว่ามีการเดินทางไปยังที่ต่างๆ เมื่อตรวจพบเชื้อโควิด-19 จึงต้องกลับมารักษาที่จังหวัดสมุทรปราการ จึงอยากสื่อสารให้คนไทยที่มีญาติอยู่มาเลเซีย ช่วยสื่อสารให้พวกเขา เข้ามาตามช่องทางที่ถูกกฎหมาย รัฐบาลไทย และกระทรวงสาธารณสุข พร้อมดูแลผู้ที่เกี่ยวข้องทุกอย่าง เป็นอย่างดี และจากกรณีหญิงวัย 31 ปีนี้ยังทำให้ผู้เป็นสามีติดเชื้อด้วย

ล่วนกรณีผู้ติดเชื้อ 21 ราย ที่จังหวัดสมุทรปราการ คลัสเตอร์ใหญ่เป็นการติดเชื้อภายในบริษัทแห่งหนึ่ง จากการตรวจหาเชื้อในพนักงาน 281 ราย พบเชื้อ 18 ราย เกี่ยวเนื่องกับ 2 เหตุการณ์ ในจำนวนนี้เป็นเมียนมา 15 ราย ไทย 2 ราย กัมพูชา 1 ราย ซึ่งถือว่าควบคุมได้อย่างรวดเร็ว สามารถนำผู้ติดเชื้อทั้งหมดเข้าอยู่ในสถานที่กักกันตัวแล้ว แต่ถ้าหากผู้ใดที่อยู่ในชุมชนที่มีการแพร่ระบาดดังกล่าว ให้ขอเข้ารับการกักตัวโดยแจ้งกับเจ้าหน้าที่ได้

อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวต่อไปว่า จากหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ทราบจุดเสี่ยงสำคัญที่จะมีการติดเชื้อ คือ 1.เกิดจากเพื่อนร่วมงาน 2.สถานที่สำคัญคือห้องน้ำและการกินอาหารร่วมกัน สำหรับข้อมูลที่ประชาชนโหลดแอปพลิเคชันหมอชนะ พบว่าลดลงจาก 6.8 ล้าน เหลือ 6.7 ล้าน จึงขอความกรุณาให้ความร่วมมือโหลดแอปพลิเคชันหมอชนะเพื่อการติดตามสอบสวนโรคที่ดี


สำหรับกรณีการติดเชื้อของพนักงานในร้านอาหาร ที่ไอคอนสยามพบ 7 ราย ขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว และทางไอคอนสยามได้มีมาตรการทำความสะอาดเข้มข้นเรียบร้อยแล้ว ไม่มีการแพร่เชื้อเพิ่มเติม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย

บัสเฉี่ยวชนรถบรรทุก 6 ล้อ พุ่งข้ามเกาะกลาง ดับ 1 เจ็บ 5

รถบัสโดยสารเฉี่ยวชนรถ 6 ล้อ บรรทุกดิน เหินข้ามเกาะกลางลงข้างถนน คนขับเสียชีวิต 1 ราย ผู้โดยสารเจ็บ 5 ราย

ข่าวแนะนำ

ธปท.แจงสื่อเหตุไม่หนุนใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้า-บริการ

กรุงเทพฯ 7 ธ.ค.-ธปท. แจงสื่อ  เหตุไม่สนับสนุน ใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้าและบริการ ห่วงราคายังผันผวนสูง กังวลความปลอดภัยไซเบอร์ 

เครนก่อสร้างล้มทับห้องแถว ตาย 1 เจ็บอีก 4

เครนก่อสร้างล้มทับห้องเช่า ย่านบางบ่อ จ.สมุทรปราการ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 4 ราย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบหาสาเหตุ

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย