fbpx

เตรียมย้ายผู้ว่าฯ วีระศักดิ์ จากห้องความดันลบ

สธ.27ม.ค.-“หมอประสิทธิ์” เผยผู้ว่าฯ สมุทรสาคร เตรียมย้ายออกจากห้องความดันลบแล้ว หลังไม่พบโควิดในตัว โดยไปรักษาที่ห้องไอซียูระบบทางเดินหายใจ ภายใน 1-2 วันนี้ พร้อมเตรียมเอกซเรย์ปอด ดูผลการตอบสนองยาลดการสร้างพังผืด หากพังผืดลดแสดงว่าเนื้อปอดฟื้นตัว คาดหลังย้ายห้องภรรยาผู้ว่าฯ จะมาเยี่ยมได้สะดวกยิ่งขึ้น


นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงความคืบหน้าอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ว่า อาการในรอบ 24ชั่วโมงที่ผ่านมา หลังเจาะคอยังใช้เครื่องช่วยหายใจเต็มที่ การให้ยาเท่าเดิม ทั้งยาลดการอักเสบ ยาปฏิชีวนะ ยาลดการสร้างพังผืด

อย่างไรก็ตามยาลดการอักเสบจะประเมินผลได้ เมื่อให้ไปแล้วครบ 3 วัน นี่เพิ่งมา 2 วันเท่านั้น ส่วนยาปฏิชีวนะต้องให้ครบ 2 สัปดาห์ และยาลดการสร้างพังผืด ต้องให้ครบต่อเนื่อง 1 เดือน จากการเอ็กซ์เรย์ปอดดูเหมือนว่าดีขึ้น ทีมแพทย์ก็บอกว่าใกล้เคียงกับของเดิม แต่ส่วนตัวดูด้วยตา คิดว่าดูดีขึ้น ผลเลือดบ่งบอกว่าการทำงานของปอดใกล้เคียงเดิม ก็ยังต้องประคองไปแบบนี้ก่อน


อย่างไรก็ตาม ภายใน 1-2 วัน เตรียมประเมินเพื่อย้ายผู้ว่าฯออกจากห้องความดับลบ ไปพักรักษาที่ห้องไอซียู ระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะ เพื่อเปิดโอกาสให้ครอบครัว เข้าเยี่ยมได้ โดยภรรยา อีกไม่กี่วันจะครบ 28 วัน ที่ปลอดเชื้อโควิดแน่นอน ก็จะสามารถเยี่ยม แต่ยังห้ามคนนอกเยี่ยม

นพ.ประสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า การได้ยินเสียงของคนในครอบครัว แม้จะยังไม่รู้สึกตัวก็เชื่อว่าจะมีอาการดีขึ้น เพิ่มกำลังใจคลายกังวล ลดความเครียด ถือเป็นส่วนหนึ่งของการประกอบการรักษาที่ทำให้อาการดีขึ้น และยังสยบข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้า หลังจากวานนี้ มีการเผยแพร่ภาพของบุตรสาวที่เข้าเยี่ยมผู้ว่าฯกลางดึกผ่านเฟซบุ๊กนายแพทย์นิธิพัฒน์ เจียรกุล ส่วนระบบต่างๆ ในร่างกาย ทั้งระบบทางเดินอาหาร และระบบปัสสาวะดี ส่วนการประเมินการรู้สึกตัวยังทำไม่ได้ เพราะว่าให้ยานอนหลับ และยาคลายกล้ามเนื้อ เพื่อลดการต้านเครื่องช่วยหายใจ

นพ.ประสิทธิ์ ยังกล่าวว่าย้ำ ว่าขณะนี้เชื้อโควิดในตัวผู้ว่าไม่มี ตรวจมาแล้ว 3 ครั้ง และการทำงานของปอดยังทรงตัว แต่ยังไม่สามารถประเมินได้ว่าเนื้อปอดที่เหลือมากน้อยแค่ไหน เพราะภาพจากการเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์ เห็นรอยพังผืดเป็นหย่อมๆการให้ยาต้องดูช่วยลดพังผืดได้มากน้อยแค่ไหน โดยอีก 2 วันจะนำตัวไปเอ็กซ์เรย์ซ้ำ หากรอยลด แสดงว่าพังผืดที่เกิดขึ้นไม่ถาวร เนื้อปอดยังฟื้นฟูได้ ประกอบกับดูระดับบออกซิเจนในเลือด แต่หากไม่ลดก็ต้องพิจารณาแนวทางอื่น แต่ยายังต้องให้ต่อเนื่อง 1 เดือน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก