fbpx

คณบดีศิริราช ชวนคนไทยรับวัคซีนป้องกันโควิด

สธ. 26 ม.ค.- คณบดีศิริราช ชวนคนไทยรับวัคซีนป้องกันโควิด ชี้การฉีดเหมือนช่วยชาติ เพราะสร้างภูมิคุ้นกันหมู่ ลดอัตราความรุนแรงของโรค และการเสียชีวิต แจงวัคซีนที่คัดเลือก 2 บริษัท ปลอดภัยสูงสุด


ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวในการแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ที่กระทรวงสาธารณสุข เรื่องความสำคัญของวัคซีน จำเป็นต้องรับหรือไม่ โดยย้ำว่าการรับวัคซีนเหมือนกันการช่วยชาติ การที่ประชาชนมีภูมิคุ้มกันจำนวนมาก ช่วยลดอัตราความรุนแรงของโรคโดยต้องมีการฉีดให้ได้ ร้อยละ 70 ของประชากรทั้งหมด ซึ่งคนส่วนใหญ่ขณะนี้มีอยู่ด้วยกัน 2 กลุ่ม ได้แก่ คนที่กลัวได้รับผลกระทบจากวัคซีนหากมีการฉีด กับคนที่กลัวไวรัส ต้องการรับการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ย้ำว่า การคัดเลือกวัคซีนที่มาฉีดให้กับประชาชน จะเน้นเรื่องความปลอดภัย และประสิทธิภาพเป็นสำคัญ วัคซีนโควิดทั่วโลก ขณะนี้มีการผ่านเข้าสู่เฟส 3 ใน 20 บริษัท มีด้วยกัน 4 เทคโนโลยี ซึ่งวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์และบริษัทโมเดอนา ใช้เทคโนโลยี mRNA ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ และมีราคาแพง แต่ไทยไม่ได้นำเข้า

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า สำหรับไทยนำเข้าวัคซีนจากบริษัทเอสตราเซเนกา และของบริษัทซิโนแวค ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่คุ้นเคยกันดี โดยของบริษัท แอสตราฯ ใช้ไวรัลเวกเตอร์ ส่วนซิโนแวค เป็นเชื้อตาย ตามทฤษฎีและประสบการณ์ส่วนตัว วัคซีนทั้ง 2 ชนิดนี้ถือว่าปลอดภัย ส่วนประสิทธิภาพของวัคซีน มีมากกว่าร้อยละ 50 ซึ่งมากเพียงพอแล้วที่จะทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน มีความปลอดภัยมาก อาการแพ้น่าจะน้อย หากเปรียบเทียบกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ จะพบว่าวัคซีนที่เราฉีดกัน มีประสิทธิภาพป้องกันไวรัสได้ร้อยละ 60 ย้ำการฉีดไม่ได้เป็นการป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ แต่ประโยชน์ คือ เพื่อลดอาการรุนแรงจากโรคและการเสียชีวิต หากสามารถฉีดวัคซีนโควิดได้จำนวนมาก ก็จะช่วยตนเองให้ปลอดภัยจากโรคและช่วยชาติไปด้วย เพราะเมื่อมีภูมิคุ้มกันหมู่ โรคนี้ท้ายที่สุดก็จะหมดไป


ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนที่มีผู้สงสัยว่าการรับวัคซีนทำไมต้องเป็นไปตามความสมัครใจ ควรบังคับทุกคนฉีดหรือไม่นั้น ส่วนตัวเห็นว่า ไม่ควรบังคับ เพราะวัคซีนแต่ละตัวไม่มีการยืนยันว่าจะปลอดภัย 100% เหมือนการรักษาคนไข้ ก็ต้องได้รับความยินยอมจากคนไข้ให้รับการรักษา โดยแพทย์จะต้องอธิบายให้คนไข้เข้าใจว่า การรักษานั้นจะเกิดประโยชน์อย่างไร และมีผลกระทบอย่างไรบ้าง ถ้าคนไข้ยินดีก็จบเรื่อง ถ้าบังคับก็จะมีเรื่องตามมาอีกว่า ฉีดยี่ห้อไหน ตนยืนยันว่าวัคซีนมีความจำเป็น และยืนยันว่าวัคซีนที่เรานำเข้ามามีเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยสูงมาก การแพ้อาจจะมีบ้างแต่ไม่รุนแรง ก็อยากเชิญชวนให้คนไทยมาฉีดวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.

ทดลองปลูกข้าวญี่ปุ่น “โคชิฮิคาริ” กก.ละ 4 พัน

เกษตรกรลำปางทดลองปลูกข้าวโคชิฮิคาริ ราคาแพงสุดในโลก แบบตอซัง ถือเป็นการปลูกข้าวแบบโบราณ ลงทุนเพียง 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวได้ 3–4 รอบ แยกขายเมล็ดพันธุ์ กิโลกรัมละ 3,000 – 4,000 บาท ข้าวสารกิโลกรัมละ 700 บาท ขณะนี้ข้าวมีไม่เพียงพอในการจำหน่าย