fbpx

คณบดีศิริราช ชวนคนไทยรับวัคซีนป้องกันโควิด

สธ. 26 ม.ค.- คณบดีศิริราช ชวนคนไทยรับวัคซีนป้องกันโควิด ชี้การฉีดเหมือนช่วยชาติ เพราะสร้างภูมิคุ้นกันหมู่ ลดอัตราความรุนแรงของโรค และการเสียชีวิต แจงวัคซีนที่คัดเลือก 2 บริษัท ปลอดภัยสูงสุด


ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวในการแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ที่กระทรวงสาธารณสุข เรื่องความสำคัญของวัคซีน จำเป็นต้องรับหรือไม่ โดยย้ำว่าการรับวัคซีนเหมือนกันการช่วยชาติ การที่ประชาชนมีภูมิคุ้มกันจำนวนมาก ช่วยลดอัตราความรุนแรงของโรคโดยต้องมีการฉีดให้ได้ ร้อยละ 70 ของประชากรทั้งหมด ซึ่งคนส่วนใหญ่ขณะนี้มีอยู่ด้วยกัน 2 กลุ่ม ได้แก่ คนที่กลัวได้รับผลกระทบจากวัคซีนหากมีการฉีด กับคนที่กลัวไวรัส ต้องการรับการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ย้ำว่า การคัดเลือกวัคซีนที่มาฉีดให้กับประชาชน จะเน้นเรื่องความปลอดภัย และประสิทธิภาพเป็นสำคัญ วัคซีนโควิดทั่วโลก ขณะนี้มีการผ่านเข้าสู่เฟส 3 ใน 20 บริษัท มีด้วยกัน 4 เทคโนโลยี ซึ่งวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์และบริษัทโมเดอนา ใช้เทคโนโลยี mRNA ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ และมีราคาแพง แต่ไทยไม่ได้นำเข้า

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า สำหรับไทยนำเข้าวัคซีนจากบริษัทเอสตราเซเนกา และของบริษัทซิโนแวค ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่คุ้นเคยกันดี โดยของบริษัท แอสตราฯ ใช้ไวรัลเวกเตอร์ ส่วนซิโนแวค เป็นเชื้อตาย ตามทฤษฎีและประสบการณ์ส่วนตัว วัคซีนทั้ง 2 ชนิดนี้ถือว่าปลอดภัย ส่วนประสิทธิภาพของวัคซีน มีมากกว่าร้อยละ 50 ซึ่งมากเพียงพอแล้วที่จะทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน มีความปลอดภัยมาก อาการแพ้น่าจะน้อย หากเปรียบเทียบกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ จะพบว่าวัคซีนที่เราฉีดกัน มีประสิทธิภาพป้องกันไวรัสได้ร้อยละ 60 ย้ำการฉีดไม่ได้เป็นการป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ แต่ประโยชน์ คือ เพื่อลดอาการรุนแรงจากโรคและการเสียชีวิต หากสามารถฉีดวัคซีนโควิดได้จำนวนมาก ก็จะช่วยตนเองให้ปลอดภัยจากโรคและช่วยชาติไปด้วย เพราะเมื่อมีภูมิคุ้มกันหมู่ โรคนี้ท้ายที่สุดก็จะหมดไป


ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนที่มีผู้สงสัยว่าการรับวัคซีนทำไมต้องเป็นไปตามความสมัครใจ ควรบังคับทุกคนฉีดหรือไม่นั้น ส่วนตัวเห็นว่า ไม่ควรบังคับ เพราะวัคซีนแต่ละตัวไม่มีการยืนยันว่าจะปลอดภัย 100% เหมือนการรักษาคนไข้ ก็ต้องได้รับความยินยอมจากคนไข้ให้รับการรักษา โดยแพทย์จะต้องอธิบายให้คนไข้เข้าใจว่า การรักษานั้นจะเกิดประโยชน์อย่างไร และมีผลกระทบอย่างไรบ้าง ถ้าคนไข้ยินดีก็จบเรื่อง ถ้าบังคับก็จะมีเรื่องตามมาอีกว่า ฉีดยี่ห้อไหน ตนยืนยันว่าวัคซีนมีความจำเป็น และยืนยันว่าวัคซีนที่เรานำเข้ามามีเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยสูงมาก การแพ้อาจจะมีบ้างแต่ไม่รุนแรง ก็อยากเชิญชวนให้คนไทยมาฉีดวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน