คาดโทษหนักตัดกำไลคุมประพฤติ

กรมคุมประพฤติ 26 ม.ค.-อธิบดีคุมประพฤติ แจง ชายตัดกำไล EM ทิ้งที่ลำปาง เป็นของศาลที่ใช้ประกันตัวชั่วคราว ไม่ใช่ของกรมคุมประพฤติ ยันมีศูนย์ติดตาม หากพบใครตัดทิ้งสัญญาณแจ้งเตือนทันที ย้ำมีโทษหนัก ทั้งอาญาและเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง


นายวิตถวัลย์ สุนทรขจิต อธิบดีกรมคุมประพฤติ กล่าวถึงกรณี ชายตัดกำไล EM โยนทิ้งท่อระบายน้ำที่ จ.ลำปางว่าได้ตรวจสอบข้อมูลไปยังสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดลำปางแล้ว ได้รับรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจของสถานีตำรวจภูธรเมืองลำปาง ได้ประสานให้สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดลำปางตรวจสอบอุปกรณ์กำไล EM ดังกล่าวในทันที หลังจากทางตำรวจได้รับแจ้งว่าพบคนนำกำไล EM มาทิ้งใกล้ตะแกรงท่อระบายน้ำ บริเวณซอยข้างอาคารพาณิชย์ริมถนนตัดใหม่ เมื่อไปตรวจสอบพื้นที่พบมีดปอกผลไม้ และกำไลข้อเท้าที่ถูกตัดสายรัดแล้ว 1 อัน ตกอยู่ในจุดเกิดเหตุ การตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นไม่ปรากฏว่ามีสัญญาณแจ้งเตือนสายรัด ถูกทำลายจากกลุ่มผู้ที่สวมใส่กำไล EM ของสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดลำปาง หลังจากนั้นได้ตรวจสอบหมายเลขเครื่อง จากศูนย์ควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (EMCC) ปรากฏว่า ไม่ใช่กำไล EM ของกรมคุมประพฤติ แต่เป็นกำไล EM ของศาล ที่ใช้ในการประกันตัวชั่วคราวของศาลแขวงลำปาง ที่มีสัญญานแจ้งเตือนเช่นกัน

นายวิตถวัลย์ กล่าวว่าผู้ที่ติดกำไล EM ภายใต้การรับผิดชอบของกรมคุมประพฤติ จะมี 4 ประเภท หากตัดทำลายอุปกรณ์มีโทษทั้งทางอาญาและแพ่ง คือ 1. ผู้เข้ารับการตรวจพิสูจน์จากคณะอนุกรรมการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด หากทำลายอุปกรณ์จะได้รับโทษ คือ จับไปควบคุมตัวและดำเนินคดีอาญาฐานทำให้เสียทรัพย์ ถูกส่งฟ้องและเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง 2. ผู้ถูกคุมความประพฤติโดยศาล หากทำลายอุปกรณ์ จะถูกส่งตัวคืนศาลและดำเนินคดีอาญาฐานทำให้เสียทรัพย์ ฟ้องและเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง 3.ผู้ที่ได้รับการพักการลงโทษ จากคณะอนุกรรมการพิจารณาวินิจฉัยพักการลงโทษ และ 4.ผู้ได้รับการลดวันต้องโทษจำคุก จากคณะอนุกรรมการพิจารณาวินิจฉัยลดวันต้องโทษจำคุก หากทำลายอุปกรณ์จะถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ จำคุกตามโทษเดิม และดำเนินคดีอาญา เรียกค่าเสียหายทางแพ่ง-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน