fbpx

สุชาติ แรงงานติดโควิดในที่พักมากกว่าที่ทำงาน

กระทรวงแรงงาน 22 ม.ค.-รมว.แรงงาน เผยพบข้อมูลแรงงานติดโควิด-19ในที่พักมากกว่าที่ทำงาน


นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงการตรวจโควิด-19 เชิงรุกในโรงงานอุตสาหกรรม ที่จังหวัดสมุทรสาคร ว่า เป็นแนวทางหนึ่งที่กระทรวงแรงงานเข้าไปดำเนินงานตั้งแต่ต้น หลังการแพร่ระบาดระลอกใหม่ เมื่อปลายปีที่แล้ว เพื่อไม่ให้ผู้ประกอบการต้องปิดโรงงานระยะยาว ซึ่งจะกระทบต่อแรงงานเป็นลูกโซ่ โดยที่ผ่านมามีการตรวจเชิงรุกแรงงานทั้งแรงงานข้ามชาติ และคนแรงงานไทยในสมุทรสาครไปแล้วประมาณ 15,000-16,000 คน เป็นแรงงานข้ามชาติราว 6,000-7,000 คน แรงงานไทยราว 4,000 คน ซึ่งทำงานในที่ทำงานเดียวกัน

แต่เป็นที่น่าสังเกตว่ากลับพบแรงงานข้ามชาติ ติดโควิด-19 ร้อยละ 10 จากจำนวนที่ตรวจ ขณะที่แรงงานไทย พบเพียงร้อยละ 1 จากจำนวนที่ตรวจ เมื่อได้ผลดังนี้ กระทรวงแรงงานจึงนำข้อมูลมาวิเคราะห์ สันนิษฐานว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่พบในแรงงานข้ามชาติในวงกว้าง น่าจะเกิดจากการพักอาศัยในที่พักแออัดมากกว่าการทำงานในโรงงาน เพราะในที่มีการสวมหน้ากาก หรือมาตรการป้องกัน และหากแพร่ระบาดในโรงงาน แรงงานไทยที่ทำงานในที่เดียวกัน น่าจะติดเชื้อโควิด-19 มากกว่านี้ จึงได้นำข้อมูลที่ได้จากการตรวจเชิงรุก และการวิเคราะห์ ส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางแก้ไข


ส่วนการขึ้นทะเบียนแรงงานข้ามชาติผิดกฏหมายตั้งแต่ 15 มกราคม เป็นต้นมา จนถึงตอนนี้ มีแรงงานข้ามชาติขึ้นทะเบียนราว 1 แสนกว่าคน เป็นแรงงานที่มีนายจ้างราว 1 แสนคน จาก 3 หมื่นกิจการ และแรงงานที่ไม่มีนายจ้าง 7,200 คน .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

งมเจอมีด อาวุธสังหาร “นายสุบิน”

เจ้าหน้าที่ประดาน้ำลงค้นหาอาวุธมีดตามที่นายอนันตชัย ผู้ต้องหาฆ่านายสุบิน อ้างนำมาทิ้งบริเวณคูน้ำริมถนน เขตพระโขนง ใช้เวลากว่า 20 นาที พบอาวุธมีดและปลอกมีด จากนั้นคุมตัวนายอนันตชัยกลับ สภ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนนำตัวส่งศาลขอฝากขัง

จ่อชง รมว.สธ. ซื้อวัคซีนเพิ่ม 20 ล้านโดส ไม่จำกัดยี่ห้อ

ทีมที่ปรึกษา รมว.สธ. เห็นชอบจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 เพิ่ม เตรียมเสนอ รมว.สธ. เห็นชอบ เบื้องต้นวางกรอบจัดซื้อเพิ่ม 20 ล้านโดส ไม่จำกัดยี่ห้อ หากทำได้ ไทยจะมีวัคซีน 80 ล้านโดส ฉีดประชากรได้ประมาณ 40 ล้านคน

แจ้ง 3 ข้อหาคดีฆ่าหั่นศพ-พาตัวเข้ากรุงหาอาวุธสังหาร

แจ้งแล้ว 3 ข้อหา ภรรยาและหลานชาย ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพเผาอำพรางในพื้นที่อยุธยา โดยวันนี้ตำรวจเตรียมคุมตัวส่งศาลฝากขัง พร้อมคุมตัวเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อค้นหาอาวุธมีดที่ใช้ก่อเหตุ

แม่และทนายหวังไม่ส่ง “แอมมี่” ไปเรือนจำ

แม่และทนาย “แอมมี่” หวังเจ้าตัวได้อยู่ รพ.ตำรวจต่อ หลังพนักงานสอบสวนเตรียมขอคืนตัวไปอยู่ในการควบคุมของกรมราชทัณฑ์