fbpx

อย.ขึ้นทะเบียนวัคซีนแอสตราเซเนกา

กรุงเทพฯ 21 ม.ค. – เลขาธิการ อย. รับขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา จากประเทศอิตาลีแล้ว ใช้ฉีดภาวะฉุกเฉิน จำนวน 50,000 โดส


นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. กล่าวว่า อย. ลงนามขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ที่ผลิตในประเทศอิตาลีแล้ว หลังจากทางบริษัทส่งเอกสารเกือบ 10,000 หน้า มาขอขึ้นทะเบียนในไทย เพื่อใช้ฉีดภาวะฉุกเฉิน ตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม 2563 โดยมีการพิจารณาถึงเรื่องประสิทธิภาพ คุณภาพ และความปลอดภัยเป็นสำคัญ โดยวัคซีนดังกล่าวจะถึงไทยในเดือนกุมภาพันธ์นี้ จำนวน 50,000 โดส

สำหรับใบอนุญาตการนำเข้าและทะเบียนวัคซีนนี้ มีระยะเวลา 1 ปี โดยเมื่อวัคซีนถึงไทย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะดำเนินการสุ่มตรวจวัคซีนว่ามีคุณภาพตามที่บริษัทกำหนดไว้หรือไม่ ก่อนนำไปใช้ฉีดให้กับประชาชน จากนั้นทางบริษัทจะทยอยส่งวัคซีนที่เหลืออีก 150,000 โดส ตามมาภายในเดือนมีนาคม และเมษายน


นายแพทย์ไพศาล กล่าวว่า สำหรับการผลิตวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ในไทยที่ร่วมกับสยามไบโอไซเอนซ์ จะมีการขึ้นทะเบียนสถานที่ผลิตในไทย ซึ่งจะมีผลให้สามารถใช้ได้ในประเทศไทยทันทีในเดือนพฤษภาคม

ไทม์ไลน์ของการได้วัคซีนในประเทศไทยยังเป็นไปตามกรอบเดิม คือเดือนมีนาคม ได้วัคซีนจากซิโนแวค 800,000 โดส, เดือนเมษายน 1 ล้านโดส, เดือนพฤษภาคม 26 ล้านโดส หลังจากนั้นจะเพิ่มอีก 35 ล้านโดส โดยจำนวน 50,000 โดส ของแอสตราเซเนกา ที่จะถึงประเทศไทยในเดือนกุมภาพันธ์นี้ เป็นในส่วนของวัคซีน 35 ล้านโดส ที่ได้มาเร็วกว่าวัคซีนอื่นเพราะได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. เป็นเจ้าแรกนั่นเอง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย