fbpx

ข่าวดี! คนไทยได้รับวัคซีนครึ่งประเทศในปีนี้

กรุงเทพฯ 19 ม.ค. – ปลัด สธ. แจงตั้งเป้าปี 64 จะได้วัคซีนมาฉีดให้คนไทยครึ่งประเทศ จากซิโนแวค เดือน ก.พ.-เม.ย. ต่อด้วยแอสตราเซเนกา 26 ล้านโดส ปลายเดือน พ.ค. และจะเจรจาขอซื้อเพิ่มให้ครบถ้วน 50% ในปี 64 ไม่ถือว่าล่าช้า ขอประชาชนมั่นใจแผนวัคซีนของ สธ. ต้องมีประสิทธิภาพปลอดภัย


นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงชี้แจงข้อเท็จจริงการจัดหาวัคซีน เพื่อให้ความมั่นใจกับประชาชนว่า กระทรวงสาธารณสุขตั้งเป้าปี 2564 จะได้วัคซีนมาฉีดให้คนไทยครึ่งประเทศ จากซิโนแวค เดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน และต่อด้วยแอสตราเซเนกา 26 ล้านโดส ปลายเดือนพฤษภาคม และจะเจรจาขอซื้อเพิ่มให้ครบถ้วน 50% ในปี 2564 ไม่ถือว่าล่าช้า

ทั้งนี้ ยูนิเซฟระบุว่าปลายปีจะมีวัคซีนเพียงพอใช้ทั้งโลก จึงอยากฝากถึงผู้วิจารณ์ต้องตรวจสอบข้อมูลให้มาก ถ้ารีบร้อนนำมาใช้ต้องระมัดระวังผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายและเกิดผลเสีย ขอให้ใช้ข้อมูลให้ครบถ้วน เพื่อลดความเข้าใจผิด พร้อมยืนยันบริษัท สยาม ไบโอไซเอนซ์ มีศักยภาพพร้อมที่สุดในการรับถ่ายทอดเทคโนโลยี ผ่านการเลือกโดยออกซ์ฟอร์ด และบริษัท แอสตราเซเนกา ที่หลายประเทศอยากถูกคัดเลือก และหากผลิตวัคซีนได้แล้วจะต้องส่งคืนให้รัฐบาลเท่าจำนวนที่ให้งบลงทุน 600 ล้านบาท ขอประชาชนมั่นใจแผนวัคซีนของ สธ. ต้องมีประสิทธิภาพปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้