พบติดเชื้อโควิดเป็นครอบครัวอีก

กระทรวงสาธารณสุข  17 ม.ค.- สธ.เผย ตรวจเชิงรุกพบแรงงานต่างด้าวที่ตรังป่วยโควิดใหม่อีก 2 ราย และพบ 2 กลุ่มติดต่อโควิด 19 เป็นครอบครัว ในพื้นที่จ.สุราษฎร์ธานี และเขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ชี้สถานการณ์โควิดวันนี้ โดยรวมดีขึ้น อยู่ในการควบคุม


น.พ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ปฏิบัติหน้าที่รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์และความคืบหน้าผู้ติดเชื้อโควิด 19 ว่า วันนี้ (17 ม.ค.)ระดับโลก มีผู้ป่วย  6 แสนกว่าคน ผู้ติดเชื้อ 94 ล้านราย  การเสียชีวิตอัตราเดิม 2.1 เปอร์เซนต์  มี 18 ประเทศ ที่มีผู้ป่วยมากกว่า 1ล้านราย 10 อันดับแรกมากกว่า 2 ล้านราย มากที่สุดยังเป็น สหรัฐ อินเดีย บราซิล ส่วนประเทศไทย อยู่ลำดับที่ 127  มีผู้ป่วยแล้ว12 ,054 ราย เสียชีวิต  70 ราย อัตราผู้ป่วยเพิ่มของนานาชาติ ยังสูงคงที่ 6 แสน-8 แสนรายต่อวัน  และที่น่าสนใจต่อไทยคือ ประเทศมาเลเซีย เพิ่มมากกว่า 4 พันรายต่อวัน และเมียนมาเพิ่มลดลง ประมาณ 400 รายต่อวัน ทำให้ไทยยังมีความเสี่ยง

นพ.โสภณ กล่าวถึงผู้ติดเชื้อรายใหม่ของไทยวันนี้ 374 ราย  ติดเชื้อในประเทศที่มากเกิดจากการคัดกรองในพื้นที่  ส่วนใหญ่กลับบ้านแล้ว  ส่วนที่อยู่ระหว่างการรักษาใกล้ชิด 26 ราย  สำหรับสถานการณ์ระบาดครั้งใหม่รอบนี้ต่างกับรอบที่แล้ว ที่พบผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการเป็นส่วนใหญ่และในจำนวนติดเชื้อใหม่วันนี้ ใน 374 ราย  มาจากในประเทศ 43 ราย สถานกักกันของรัฐ 10 ราย ที่เหลือ 321 รายมากจากการคัดกรองเชิงรุกที่สมุทรสาครเป็นส่วนใหญ่ ถึง 311 ราย 


สำหรับการระบาดครั้งใหม่นี้ 4 สัปดาห์เศษมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นมาก  รอบนี้เพราะมีการระดมกำลังค้นหาเชิงรุกจำนวนมาก โดยเฉพาะที่สมุทรสาคร   ผู้เสียชีวิตในการระบาดครั้งใหม่นี้ เป็นคนไทย 9 ราย 1 รายเป็นชาวอังกฤษ   จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 50 ราย มีอยู่ 10 จังหวัด จังหวัดที่มีการติดเชื้อ 11-50 ราย มี 12 จังหวัด  แต่ส่วนใหญ่มากถึง 37 จังหวัด พบน้อย เป็นการติดเชื้อจากนอกจังหวัด และมี 16 จังหวัดไม่พบผู้ติดเชื้อ

บางจังหวัดสถานการณ์ดีแล้วไม่มีผู้ติดเชื้อแล้วหลังจากให้การรักษา

นพ.โสภณ กล่าวอีกว่า พบการติดเชื้อในแรงงานต่างด้าว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง 2 ราย เป็นแรงงานในโรงงานแปรรูปไม้ยางพารา ป่วยโควิด  ขณะนี้เฝ้าระวังอาการอยู่ในการดูแลของแพทย์แล้วเพื่อไม่ให้แพร่ต่อไป  ส่วนอีก2 กลุ่มพบการติดในครอบครัว  ที่จ.สุราษฎร์ธานี ติดต่อกัน11 คน มีผู้สูงอายุหลายคนในกลุ่มนี้ โดยติดมาจากญาติที่จังหวัดสมุทรสาคร 2 คน แล้วมาติดที่สุราษฎร์ธานี  8 คน และนครศรีธรรมราช 1 คน การติดต่อในครอบครัว ทำให้ติดเชื้อเป็นกลุ่ม  นอกจากนี้ พบอีกกลุ่มที่เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 2 ครอบครัว   มีผู้สูงอายุถึง  3 คน อายุ  91 ปี 71 ปี และ 73 ปี ซึ่งเป็นญาติในชุมชน ทำให้มีการแพร่เชื้อต่อในหลายสมาชิกครอบครัว


นพ.โสภณ ได้แจงให้เห็นถึง ผู้เสียชีวิตในการระบาดรอบนี้ 9 คนว่าส่วนใหญ่สูงอายุ มีโรคประจำตัว เบาหวาน หลอดเลือดสมอง กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคมะเร็ง  การพบเร็วรักษาเร็วจะช่วยลดการเสียชีวิต สรุปสถานการณ์โควิดในไทยวันนี้ ส่วนใหญ่ควบคุมได้ จำนวนจังหวัดที่พบผู้ป่วยลดน้อยลง  ที่พบมากคือการตรวจเชิงรุกในแรงงานต่างด้าว ดังนั้น การยกระดับการค้นหาเชิงรุกในชุมชน จังหวัดที่ยังพบการติดเชื้อ ยังต้องเข้มงวดติดตามการกักตัวของผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพื่อควบคุมโรคให้กลับสู่ภาวะปกติได้เร็ว

สำหรับกรณีประเทศนอร์เวย์ ฉีดวัคซีนแล้วเสียชีวิตหลายคน นพ.โสภณ กล่าวว่า ประเทศนอร์เวย์ฉีดวัคซีนไปแล้ว 3 หมื่นคน เป็นวัคซีนของไฟเซอร์และมาเดอน่า  ซึ่งเป็นคนละตัวกับที่ประเทศไทยตั้งใจนำมาฉีดให้ไทย  ที่เป็นกลุ่มของวัคซีนเชื้อตาย คนไทยสบายใจได้ไทยไม่ใช้วัคซีนไฟเซอร์และมาเดอน่า อย่างไรก็ตาม ในประเทศนอร์เวย์ เจ้าหน้าที่ก็ยังให้ความเห็นว่าเสี่ยงน้อย เพราะกรณีนี้ ฉีดในกลุ่มอายุมากและมีโรคประจำตัวหลายโรค จึงเปราะบางและต้องติดตามอย่างใกล้ชิด 30 นาทีหลังฉีด และ 30 วันต่อไปเพื่อให้แน่ใจ ข้อมูลจากการชันสูตรของนอร์เวย์ก็พบว่า คนที่เสียชีวิตเป็นกลุ่มอายุ เกิน 80 ปีและมีโรคประจำตัว อยู่ในบ้านคนชราอยู่แล้ว ยังไม่สรุปว่า 23 รายนี้เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนโดยตรง

ทุกวันคนสูงอายุในนอร์เวย์เสียชีวิตมากอยู่แล้ว ต้องติดตามการสรุปผลสอบสวนโดยละเอียดต่อไป

นพ.โสภณ ยังกล่าวถึงประเด็นแอพฯ “หมอชนะ” ว่า มีประโยชน์มาก เป็นแอพฯที่ประชาชนหลายล้านคนมีอยู่ และถ้าประชาชนไปอยู่ในสถานที่ที่มีผู้ป่วยโควิดอยู่ก็จะได้รับการแจ้งเตือนให้เฝ้าระวัง  ได้รับการตรวจหาเชื้อโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งกรมควบคุมโรคก็ได้ร่วมกับกระทรวงดิจิตอลฯในการนำข้อมูลแจ้งเตือนให้ประชาชนทราบ มีการดำเนินการเพิ่มเติมเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร