fbpx

พบติดเชื้อโควิดเป็นครอบครัวอีก

กระทรวงสาธารณสุข  17 ม.ค.- สธ.เผย ตรวจเชิงรุกพบแรงงานต่างด้าวที่ตรังป่วยโควิดใหม่อีก 2 ราย และพบ 2 กลุ่มติดต่อโควิด 19 เป็นครอบครัว ในพื้นที่จ.สุราษฎร์ธานี และเขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ชี้สถานการณ์โควิดวันนี้ โดยรวมดีขึ้น อยู่ในการควบคุม


น.พ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ปฏิบัติหน้าที่รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์และความคืบหน้าผู้ติดเชื้อโควิด 19 ว่า วันนี้ (17 ม.ค.)ระดับโลก มีผู้ป่วย  6 แสนกว่าคน ผู้ติดเชื้อ 94 ล้านราย  การเสียชีวิตอัตราเดิม 2.1 เปอร์เซนต์  มี 18 ประเทศ ที่มีผู้ป่วยมากกว่า 1ล้านราย 10 อันดับแรกมากกว่า 2 ล้านราย มากที่สุดยังเป็น สหรัฐ อินเดีย บราซิล ส่วนประเทศไทย อยู่ลำดับที่ 127  มีผู้ป่วยแล้ว12 ,054 ราย เสียชีวิต  70 ราย อัตราผู้ป่วยเพิ่มของนานาชาติ ยังสูงคงที่ 6 แสน-8 แสนรายต่อวัน  และที่น่าสนใจต่อไทยคือ ประเทศมาเลเซีย เพิ่มมากกว่า 4 พันรายต่อวัน และเมียนมาเพิ่มลดลง ประมาณ 400 รายต่อวัน ทำให้ไทยยังมีความเสี่ยง

นพ.โสภณ กล่าวถึงผู้ติดเชื้อรายใหม่ของไทยวันนี้ 374 ราย  ติดเชื้อในประเทศที่มากเกิดจากการคัดกรองในพื้นที่  ส่วนใหญ่กลับบ้านแล้ว  ส่วนที่อยู่ระหว่างการรักษาใกล้ชิด 26 ราย  สำหรับสถานการณ์ระบาดครั้งใหม่รอบนี้ต่างกับรอบที่แล้ว ที่พบผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการเป็นส่วนใหญ่และในจำนวนติดเชื้อใหม่วันนี้ ใน 374 ราย  มาจากในประเทศ 43 ราย สถานกักกันของรัฐ 10 ราย ที่เหลือ 321 รายมากจากการคัดกรองเชิงรุกที่สมุทรสาครเป็นส่วนใหญ่ ถึง 311 ราย 


สำหรับการระบาดครั้งใหม่นี้ 4 สัปดาห์เศษมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นมาก  รอบนี้เพราะมีการระดมกำลังค้นหาเชิงรุกจำนวนมาก โดยเฉพาะที่สมุทรสาคร   ผู้เสียชีวิตในการระบาดครั้งใหม่นี้ เป็นคนไทย 9 ราย 1 รายเป็นชาวอังกฤษ   จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 50 ราย มีอยู่ 10 จังหวัด จังหวัดที่มีการติดเชื้อ 11-50 ราย มี 12 จังหวัด  แต่ส่วนใหญ่มากถึง 37 จังหวัด พบน้อย เป็นการติดเชื้อจากนอกจังหวัด และมี 16 จังหวัดไม่พบผู้ติดเชื้อ

บางจังหวัดสถานการณ์ดีแล้วไม่มีผู้ติดเชื้อแล้วหลังจากให้การรักษา

นพ.โสภณ กล่าวอีกว่า พบการติดเชื้อในแรงงานต่างด้าว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง 2 ราย เป็นแรงงานในโรงงานแปรรูปไม้ยางพารา ป่วยโควิด  ขณะนี้เฝ้าระวังอาการอยู่ในการดูแลของแพทย์แล้วเพื่อไม่ให้แพร่ต่อไป  ส่วนอีก2 กลุ่มพบการติดในครอบครัว  ที่จ.สุราษฎร์ธานี ติดต่อกัน11 คน มีผู้สูงอายุหลายคนในกลุ่มนี้ โดยติดมาจากญาติที่จังหวัดสมุทรสาคร 2 คน แล้วมาติดที่สุราษฎร์ธานี  8 คน และนครศรีธรรมราช 1 คน การติดต่อในครอบครัว ทำให้ติดเชื้อเป็นกลุ่ม  นอกจากนี้ พบอีกกลุ่มที่เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 2 ครอบครัว   มีผู้สูงอายุถึง  3 คน อายุ  91 ปี 71 ปี และ 73 ปี ซึ่งเป็นญาติในชุมชน ทำให้มีการแพร่เชื้อต่อในหลายสมาชิกครอบครัว


นพ.โสภณ ได้แจงให้เห็นถึง ผู้เสียชีวิตในการระบาดรอบนี้ 9 คนว่าส่วนใหญ่สูงอายุ มีโรคประจำตัว เบาหวาน หลอดเลือดสมอง กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคมะเร็ง  การพบเร็วรักษาเร็วจะช่วยลดการเสียชีวิต สรุปสถานการณ์โควิดในไทยวันนี้ ส่วนใหญ่ควบคุมได้ จำนวนจังหวัดที่พบผู้ป่วยลดน้อยลง  ที่พบมากคือการตรวจเชิงรุกในแรงงานต่างด้าว ดังนั้น การยกระดับการค้นหาเชิงรุกในชุมชน จังหวัดที่ยังพบการติดเชื้อ ยังต้องเข้มงวดติดตามการกักตัวของผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพื่อควบคุมโรคให้กลับสู่ภาวะปกติได้เร็ว

สำหรับกรณีประเทศนอร์เวย์ ฉีดวัคซีนแล้วเสียชีวิตหลายคน นพ.โสภณ กล่าวว่า ประเทศนอร์เวย์ฉีดวัคซีนไปแล้ว 3 หมื่นคน เป็นวัคซีนของไฟเซอร์และมาเดอน่า  ซึ่งเป็นคนละตัวกับที่ประเทศไทยตั้งใจนำมาฉีดให้ไทย  ที่เป็นกลุ่มของวัคซีนเชื้อตาย คนไทยสบายใจได้ไทยไม่ใช้วัคซีนไฟเซอร์และมาเดอน่า อย่างไรก็ตาม ในประเทศนอร์เวย์ เจ้าหน้าที่ก็ยังให้ความเห็นว่าเสี่ยงน้อย เพราะกรณีนี้ ฉีดในกลุ่มอายุมากและมีโรคประจำตัวหลายโรค จึงเปราะบางและต้องติดตามอย่างใกล้ชิด 30 นาทีหลังฉีด และ 30 วันต่อไปเพื่อให้แน่ใจ ข้อมูลจากการชันสูตรของนอร์เวย์ก็พบว่า คนที่เสียชีวิตเป็นกลุ่มอายุ เกิน 80 ปีและมีโรคประจำตัว อยู่ในบ้านคนชราอยู่แล้ว ยังไม่สรุปว่า 23 รายนี้เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนโดยตรง

ทุกวันคนสูงอายุในนอร์เวย์เสียชีวิตมากอยู่แล้ว ต้องติดตามการสรุปผลสอบสวนโดยละเอียดต่อไป

นพ.โสภณ ยังกล่าวถึงประเด็นแอพฯ “หมอชนะ” ว่า มีประโยชน์มาก เป็นแอพฯที่ประชาชนหลายล้านคนมีอยู่ และถ้าประชาชนไปอยู่ในสถานที่ที่มีผู้ป่วยโควิดอยู่ก็จะได้รับการแจ้งเตือนให้เฝ้าระวัง  ได้รับการตรวจหาเชื้อโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งกรมควบคุมโรคก็ได้ร่วมกับกระทรวงดิจิตอลฯในการนำข้อมูลแจ้งเตือนให้ประชาชนทราบ มีการดำเนินการเพิ่มเติมเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนวิหารและเจดีย์เก่าวัดเอี่ยมวรนุช

รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนวิหารและเจดีย์เก่าวัดเอี่ยมวรนุชในโครงการรถไฟฟ้าสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ(วงแหวนกาญจนาภิเษก)

กรมบังคับคดีแจง จนท.ติดโควิด เพื่อนร่วมงานติดอีก 2

กรมบังคับคดี เผยเจ้าหน้าที่ธุรการติดโควิด-19 เปิดไทม์ไลน์ขึ้นรถประจำทาง สาย 33 (กรุงเทพฯ – ปทุม) ล่าสุดพบเพื่อนร่วมงานติดเพิ่ม 2 ราย

หมอเป็นลม 1 คน หลังรับวัคซีน

อธิบดี คร. เผยพบหมอเป็นลม 1 คน หลังรับวัคซีนโควิด ส่วนแพทย์หญิงรายแรก ที่รับวัคซีนและมีประวัติแพ้ยาเพนนิซิลิน และมีอาการท้องเสียมากถึง 4 ครั้ง ไม่เกี่ยวกับวัคซีนแต่เป็นอาการท้องเสียอย่างรุนแรง เพราะรับประทานอาหารทะเล

เปิดวงจรปิดปาระเบิดถล่มร้านมือถือ คาดพลาดเป้า

เปิดวงจรปิดวัยรุ่นปาระเบิดถล่มร้านมือถือ จ.ตรัง คาดตั้งใจปาใส่ร้านเหล้าที่มีปัญหากัน แต่พลาดเป้า วิ่งหนีล้มหัวขมำ

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ล้อมคอนโดฯ หนุ่มหลอกขายทะเบียนรถสวย

เชียงใหม่ 5 มี.ค. – ตำรวจปิดล้อมคอนโดฯ กลางเมืองเชียงใหม่ จับผู้ต้องหาหลอกขายป้ายทะเบียนเลขสวย แต่คนร้ายไม่ยอมมอบตัว และขังตัวเองในห้องพร้อมอีก 3 ชีวิต มีเสียงปืนดังขึ้น 4 นัด เจ้าหน้าที่เกรงจะคิดสั้น

ตำรวจสืบสวนภาค 5 และตำรวจสืบสวน สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ นำกำลังเข้าปิดล้อมคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ย่านถนนโชตนา ใกล้สำนักงานธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ นานกว่า 24 ชั่วโมง เพื่อจับกุมนายสุเมธ ครองวงศ์ อายุ 25 ปี และแฟนสาววัย 18 ปี ตามหมายจับศาลอาญาพระโขนง ลงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งมีพฤติกรรมหลอกลวงขายป้ายทะเบียนเลขสวย จนมีฐานะร่ำรวย มีรถยนต์หรูหลายคัน โดยหลบหนีมาพักที่ชั้น 3 ห้อง 310 คอนโดฯ ดังกล่าว ซึ่งพักด้วยกันทั้งหมด 4 คน มีผู้ต้องหาทั้ง 2 คน พี่เลี้ยงลูก และลูกอีก 1 คน แต่ขณะแสดงตัวเข้าจับกุม คนร้ายไม่ยอมมอบตัว และขังตัวเองอยู่ในห้อง พร้อมทั้งแจ้งให้ญาติมารับตัวลูกออกไปก่อน เจ้าหน้าที่จึงต้องปิดล้อมคอนโดฯ ไว้ และให้ผู้ที่พักอาศัยออกมาจนหมด

กระทั่งช่วงค่ำที่ผ่านมา ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะยอมจำนน แต่ช่วงบ่าย 2 ของวันนี้ มีเสียงปืนดังออกมาจากห้องพักของคนร้าย 4 นัด และ 1 นัด กระสุนทะลุกระจกออกมา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องพากันหลบ และยังคงตรึงกำลังไว้ โดยใช้ทั้งโดรน และเครื่องตรวจความร้อน ดูความเคลื่อนไหวภายในห้อง จนถึงขณะนี้ยังคงปิดล้อมพื้นที่ไว้ โดยผู้ต้องหา แฟนสาว และพี่เลี้ยงลูก อยู่ในห้องชุดที่ชั้น 3 เกรงว่าจะคิดสั้น ซึ่งขณะนี้กำลังรอดูความเคลื่อนไหวภายในห้อง. – สำนักข่าวไทย

เตรียมกำลังตำรวจ 400 นาย ดูแลม็อบชุมนุม 3 จุด พรุ่งนี้

ตำรวจจัดกำลัง 400 นาย ดูแลม็อบนัดชุมนุม 3 จุด พรุ่งนี้ (6 มี.ค.) พร้อมแนะนำเลี่ยงการใช้ถนนที่มีม็อบชุมนุม รวมถึงขั้นตอนการดูแลการชุมนุมสาธารณะ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด