fbpx

กทม.พร้อมจัดงบหาวัคซีนโควิด

กทม. 14 ม.ค.- โฆษก กทม. คุยมีงบประมาณพร้อมถึงหมื่นล้านบาท จัดซื้อวัคซีนโควิด แต่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัย และเลือกที่มีผลกระทบต่อสุขภาพน้อยที่สุด เผยสถานการณ์ผู้ติดเชื้อลดลง วันนี้ติดเชื้อใน กทม. 14 ราย เตรียมหารือจังหวัดใกล้ กทม.วางมาตรการผ่อนปรนปลาย ม.ค.นี้


ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19 ) ว่า วันนี้ (14 ม.ค.) ในพื้นที่ กทม. พบผู้ติดเชื้อ 14 ราย ภาพรวมในพื้นที่กรุงเทพฯ ดีขึ้น แต่ยังไม่ได้หมายความว่าปลอดภัย เหตุที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง เกิดจากปัจจัยการควบคุมสถานที่ ที่ได้สั่งปิดสถานที่เสี่ยง และกำหนดให้ต้องสั่งซื้ออาหารกลับบ้านหลัง 21.00 น. ทำให้ผู้ติดเชื้อลดลง นอกจากนี้ กทม.ได้ทำการตรวจเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยง ขณะนี้ตรวจไปแล้ว 10,090 ตัวอย่าง โดยหลังจากนี้ต้องดูปัจจัยการระบาดในจังหวัดพื้นที่ติดต่อกับ กทม. ซึ่งในปลายเดือนมกราคมนี้ จะประชุมร่วมกับจังหวัดใกล้ กทม. และคณะแพทย์ เพื่อผ่อนปรนมาตรการต่างๆ หากสถานการณ์การติดเชื้อลดลง

โฆษก กทม. ยังกล่าวถึงการเตรียมพร้อมจัดหาวัคซีน


ป้องกันโควิด-19 ของ กทม. ว่า กทม.ได้ประมาณการงบประมาณเตรียมพร้อมสำหรับการจัดซื้อวัคซีน สำหรับประชากรใน กทม. ที่มีอยู่ประมาณ 5 ล้านคน ที่ 1,000-10,000 ล้านบาท ขึ้นกับราคาวัคซีน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลประกาศชัดมีงบประมาณสำหรับวัคซีนให้ประชาชนเพียงพออยู่แล้ว ในส่วนของ กทม.ก็เช่นกัน เงินไม่เป็นปัญหา โดยเฉพาะเพื่อการควบคุมโรค คนไทยทุกคนต้องได้รับวัคซีน และ กทม.พร้อมใช้งบประมาณหากต้องใช้ แต่ปัญหาที่ยังซื้อไม่ได้ อยู่ที่ความปลอดภัยของวัคซีน ทั้งนี้ กทม.ได้มอบสำนักอนามัย และสำนักการแพทย์ ประสานใกล้ชิดกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อดำเนินการจัดหาวัคซีนที่เหมาะสม ปลอดภัย และมีผลกระทบกับสุขภาพน้อยที่สุด ซึ่ง กทม.ก็มีแนวทางเดียวกับรัฐบาลที่จะให้กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ได้รับวัคซีนก่อนเป็นกลุ่มแรก โดยเรื่องความปลอดภัยของวัคซีน อยู่ระหว่างหารือกับคณะแพทย์ด้วยว่า หากฉีดวัคซีนชนิดหนึ่งแล้ว เมื่อมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า จะฉีดซ้ำได้อีกหรือไม่ ต้องให้ได้ผลวิจัยที่แน่นอนด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จนท.สาธารณสุขระดับ 7 ขโมยรถมือสองขายหาเงินใช้หนี้

ตำรวจแกะรอยตามจับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับชำนาญการ จังหวัดอุบลราชธานี ตระเวนขโมยรถตามเต็นท์ขายรถมือสองขายใช้หนี้ สารภาพประสบปัญหาธุรกิจนำเที่ยวขาดทุน รถถูกยึดหมดทุกคัน และยังต้องขายทรัพย์สินหาเงินมาใช้หนี้ที่ยืมมาลงทุน หลังธุรกิจนำเที่ยวขาดทุนจากการระบาดของโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เปิดเส้นทางขนแรงงานเถื่อนสู่การแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่

ตำรวจยอมรับการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ มาจากแรงงานต่างด้าว ที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย ผ่านขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อน ผ่านเส้นทางธรรมชาติ โดยเข้ามาทาง จ.กาญจนบุรี มีแก๊งพลเรือนคนไทย 8 คน และตำรวจเกี่ยวข้อง 25 นาย

ลายมือสวยอย่างกับตัวพิมพ์

ไปดูลายมือของชายชาวพังงาคนหนึ่งที่เขียนได้สวยมาก ถึงขนาดรับจ้างเขียนหารายได้ พร้อมเอ่ยยินดีสอนให้แบบฟรีๆ แต่ต้องเป็นคนที่สนใจจริงๆ

นายกฯ โพสต์เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือน มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือนมิถุนายนนี้ เตรียมวางแผนกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง ขอให้ประชาชนมั่นใจวัคซีนจะป้องกันได้ เพื่อกลับมาเปิดประเทศและใช้ชีวิตตามปกติ

พบเคสของกล่องดำกล่องที่ 2 ของเครื่องบินที่ตกแล้ว

นักประดาน้ำอินโดนีเซียพบเคสที่ห่อหุ้มกล่องดำกล่องที่ 2 ซึ่งเป็นอุปกรณ์บันทึกเสียงภายในห้องนักบินของเครื่องบินของสายการบินศรีวิจายา แอร์ ที่ตกในทะเลชวาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังคงค้นหาหน่วยความจำที่อยู่ภายในกล่อง