fbpx

ตรวจคัดกรองสายตาเด็กไทยวัยประถมศึกษาปีที่ 1

สธ. 14 ม.ค. – รมช.สธ. เปิดกิจกรรมรณรงค์เด็กไทยสายตาดี ตรวจคัดกรองสายตาและมอบแว่นสายตาฟรีให้กับเด็กไทยวัยประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 10,000 อัน หวังช่วยลดอุปสรรคต่อการเรียนในอนาคต


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดกิจกรรมรณรงค์เด็กไทยสายตาดี ในโอกาสของขวัญวันเด็กแห่งชาติปี 2564 ว่ากรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับภาคีเครือข่าย ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) และห้างแว่นท็อปเจริญ ตรวจคัดกรองสายตาเด็กไทย วัยประถมศึกษาชั้นปีที่ 1 ในทุกเขตสุขภาพ เพื่อได้รับการจัดหาแว่นตาให้เกิดแต่ ช่วยพัฒนาการลดการเพ่งมอง และไม่ก่อปัญหาหรือเกิดอุปสรรคในการเรียน โดยเตรียมจัดหาแว่นตาให้กับเด็กฟรีจำนวน 10,000 อัน ทั้งนี้ พบว่าแต่ละช่วงวัย สายตามีผลกับพัฒนาการทางการเรียน

ศ.พญ.วณิชา ชื่นกรองแก้ว ประธานราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันพบว่า 1 ใน 4 ของเด็กไทย มีปัญหาทางสายตา ส่วนหนึ่งมาจากพันธุกรรม อีกส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมหรือสิ่งแวดล้อม โดยพบว่าเด็กวัยเรียนอุดมศึกษา ร้อยละ 90 ต้องสวมใส่แว่นตา มีสาเหตุมาจากการใช้คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟน และใช้ในที่มืด ทำให้มีปัญหาทางสายตา


ทั้งนี้ ปัญหาทางสายตาถือเป็นอุปสรรคทางการเรียนสำคัญ เพราะทำให้เด็กปวดตาทุกครั้งที่เพ่งมอง มีผลในการอ่านหนังสือและการเรียน ดังนั้น จำเป็นที่ต้องเร่งแก้ไข.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้