fbpx

ตรวจคัดกรองสายตาเด็กไทยวัยประถมศึกษาปีที่ 1

สธ. 14 ม.ค. – รมช.สธ. เปิดกิจกรรมรณรงค์เด็กไทยสายตาดี ตรวจคัดกรองสายตาและมอบแว่นสายตาฟรีให้กับเด็กไทยวัยประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 10,000 อัน หวังช่วยลดอุปสรรคต่อการเรียนในอนาคต


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดกิจกรรมรณรงค์เด็กไทยสายตาดี ในโอกาสของขวัญวันเด็กแห่งชาติปี 2564 ว่ากรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับภาคีเครือข่าย ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) และห้างแว่นท็อปเจริญ ตรวจคัดกรองสายตาเด็กไทย วัยประถมศึกษาชั้นปีที่ 1 ในทุกเขตสุขภาพ เพื่อได้รับการจัดหาแว่นตาให้เกิดแต่ ช่วยพัฒนาการลดการเพ่งมอง และไม่ก่อปัญหาหรือเกิดอุปสรรคในการเรียน โดยเตรียมจัดหาแว่นตาให้กับเด็กฟรีจำนวน 10,000 อัน ทั้งนี้ พบว่าแต่ละช่วงวัย สายตามีผลกับพัฒนาการทางการเรียน

ศ.พญ.วณิชา ชื่นกรองแก้ว ประธานราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันพบว่า 1 ใน 4 ของเด็กไทย มีปัญหาทางสายตา ส่วนหนึ่งมาจากพันธุกรรม อีกส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมหรือสิ่งแวดล้อม โดยพบว่าเด็กวัยเรียนอุดมศึกษา ร้อยละ 90 ต้องสวมใส่แว่นตา มีสาเหตุมาจากการใช้คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟน และใช้ในที่มืด ทำให้มีปัญหาทางสายตา


ทั้งนี้ ปัญหาทางสายตาถือเป็นอุปสรรคทางการเรียนสำคัญ เพราะทำให้เด็กปวดตาทุกครั้งที่เพ่งมอง มีผลในการอ่านหนังสือและการเรียน ดังนั้น จำเป็นที่ต้องเร่งแก้ไข.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ออกหมายจับสาวใหญ่ไม่จ่ายใบสั่งกว่า 200 ใบ

ตำรวจทางหลวงเชียงราย นำหมายจับเข้าจับกุม หญิงวัย 58 ปี ไม่ชำระค่าปรับใบสั่งฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร-สัญญาณไฟ กว่า 200 ใบ หลังออกหมายเรียกแล้วไม่เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้

รวบหนุ่มหึงโหดจ่อยิงกิ๊กเมียสาหัส

รวบหนุ่มหึงโหด ไล่ยิงกิ๊กภรรยาบาดเจ็บสาหัส หลังเห็นนั่งรถมาด้วยกัน เผยติด GPS ที่รถ พบขับออกนอกเส้นทาง จึงตามไปดู เห็นขับออกจากโรงแรม จึงบันดาลโทสะก่อเหตุ

ผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

เลขานุการกรม กรมประชาสัมพันธ์ เผยผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เพิ่งทราบผลตรวจเมื่อเช้านี้ เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

ข่าวแนะนำ

สอบปมเก้งเผือกหาย พบสวนสัตว์สงขลาบกพร่อง

กรุงเทพฯ 22 ม.ค.-คก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานที่สวนสัตว์สงขลาหาย สรุปพบความบกพร่องในการบริหารจัดการสวนสัตว์ ซากเก้ง 1 ใน 2 ตัวที่พบ ไม่ใช่เก้งเผือก เตรียมแจ้งความดำเนินคดีผู้เลี้ยง 1 ราย

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้