fbpx

ตรวจคัดกรองสายตาเด็กไทยวัยประถมศึกษาปีที่ 1

สธ. 14 ม.ค. – รมช.สธ. เปิดกิจกรรมรณรงค์เด็กไทยสายตาดี ตรวจคัดกรองสายตาและมอบแว่นสายตาฟรีให้กับเด็กไทยวัยประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 10,000 อัน หวังช่วยลดอุปสรรคต่อการเรียนในอนาคต


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดกิจกรรมรณรงค์เด็กไทยสายตาดี ในโอกาสของขวัญวันเด็กแห่งชาติปี 2564 ว่ากรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับภาคีเครือข่าย ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) และห้างแว่นท็อปเจริญ ตรวจคัดกรองสายตาเด็กไทย วัยประถมศึกษาชั้นปีที่ 1 ในทุกเขตสุขภาพ เพื่อได้รับการจัดหาแว่นตาให้เกิดแต่ ช่วยพัฒนาการลดการเพ่งมอง และไม่ก่อปัญหาหรือเกิดอุปสรรคในการเรียน โดยเตรียมจัดหาแว่นตาให้กับเด็กฟรีจำนวน 10,000 อัน ทั้งนี้ พบว่าแต่ละช่วงวัย สายตามีผลกับพัฒนาการทางการเรียน

ศ.พญ.วณิชา ชื่นกรองแก้ว ประธานราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันพบว่า 1 ใน 4 ของเด็กไทย มีปัญหาทางสายตา ส่วนหนึ่งมาจากพันธุกรรม อีกส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมหรือสิ่งแวดล้อม โดยพบว่าเด็กวัยเรียนอุดมศึกษา ร้อยละ 90 ต้องสวมใส่แว่นตา มีสาเหตุมาจากการใช้คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟน และใช้ในที่มืด ทำให้มีปัญหาทางสายตา


ทั้งนี้ ปัญหาทางสายตาถือเป็นอุปสรรคทางการเรียนสำคัญ เพราะทำให้เด็กปวดตาทุกครั้งที่เพ่งมอง มีผลในการอ่านหนังสือและการเรียน ดังนั้น จำเป็นที่ต้องเร่งแก้ไข.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้