fbpx

แห่รักษาติดยา “เคนมผง” แค่ 3 วัน กว่า 20 ราย

จ.ปทุมธานี 13 ม.ค.- ผอ.สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาฯ เผยแค่ 3 วัน พบมีผู้เสพยาเคนมผง มาเข้ารับการบำบัดรักษามากกว่า 20 ราย กว่าครึ่งมีอาการรุนแรง ต้องรับไว้เป็นผู้ป่วยใน


หลังพบมีผู้เสียชีวิตจากการเสพยาเคนมผง มากถึง 7 ราย นพ.สรายุทธ์ บุญชัยพานิชวัฒนา ผู้อำนวยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี เปิดเผยว่า ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา (11-13 ม.ค.64) มีเสพยาเคนมผง เข้ามาขอรับการบำบัดรักษาที่สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี หรือ รพ.ธัญญารักษ์เดิม (เพิ่งเปลี่ยนชื่อ)มากกว่า 20 ราย ในจำนวนนี้มีมากถึง 10 ราย ที่อาการซับซ้อนและรุนแรง จนต้องรับไว้เป็นผู้ป่วยในและจากการสอบประวัติคนไข้

ส่วนใหญ่พบมีการใช้ยาเคผสมกับยาเสพติด หรือวัตถุออกฤทธิ์ประเภทอื่นๆ เช่น ยานอนหลับ ยาบ้า ไอซ์ และผงขาว ฯลฯ ส่วนอาการที่พบบ่อย หลักๆ เกิดจากฤทธิ์ของยาเค ทำให้เกิดอาการหลอนประสาท เอะอะโวยวาย คิดว่าจะมีคนอื่นเข้ามาทำร้ายตัวเองอยู่ตลอดเวลา บางคนมีอาการง่วงซึมร่วมด้วย ทั้งนี้ทีมแพทย์และพยาบาล จะช่วยกันประเมินคัดกรองอย่างดี ก่อนนำไปสู่การดูแลรักษาตามระดับความรุนแรงของคนไข้ ซึ่งขั้นตอนทุกอย่างจะเป็นไปตามมาตรฐานของสาธารณสุข


นพ.สรายุทธ์ ยังย้ำถึงอันตรายของการใช้ยาเคนมผง อีกว่าการใช้ยาในปริมาณหนึ่งสำหรับคนๆ หนึ่งอาจไม่ส่งผลอันตราย แต่ในปริมาณยาที่เท่ากันนี้ หากนำไปใช้กับอีกคน ก็อาจเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้ เนื่องจากสุขภาพของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจมีโรคประจำตัว หรือมีความไวในการรับสารเข้าไปออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทไม่เท่ากัน

ส่วนความยากง่ายและระยะเวลาที่ใช้ในการบำบัดรักษาคนไข้เสพยาเคนมผงในแต่ละเคสก็ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับอาการว่าซับซ้อนรุนแรงแค่ไหน แต่หากไม่ได้มีอาการสูญเสียถาวร ก็สามารถรักษาให้หายกลับมาเป็นปกติได้ .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่