fbpx

ครบ 1ปีพบผู้ป่วยอู่ฮั่นในไทยรายแรก

สธ.13 ม.ค.–ผอ.สำนักระบาดเผยครบ 1 ปี พบผู้ป่วยอู่ฮั่นในไทยรายแรก วันนี้แนวโน้มผู้ป่วยติดเชื้อลดลงวันแรก แต่ยังนอนใจไม่ได้ การระบาดในไทยรอบนี้ต่ำกว่าปีที่ผ่านมา แต่การติดเชื้อพบคนไทย รองลงมาเมียนมา และพบอัตราการป่วยในหญิงมากกว่าชาย


นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กล่าวว่า วันนี้ครบรอบ 1ปีที่เริ่มผู้ป่วยจากอู่ฮั่นในไทยรายแรก โดยเป็นอาม่าคนหนึ่ง ซึ่งหากเปรียบเทียบกับสถานการณ์ปัจจุบัน พบว่าอัตราการป่วยในการระบาดระลอกนี้กับระลอกแรก พบว่าอัตราป่วยน้อยกว่า โดยพบว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของโรค จากกราฟจะพบว่าอัตราการติดเชื้อเริ่มมีแนวโน้มลดลงในวันนี้ โดยพบว่าวันนี้พบผู้ป่วย 157 คน ติดเชื้อในประเทศ 90 คน คัดกรองเชิงรุก 42 คนและผู้เดินทางจากต่างประเทศ 25 คนซึ่งเป็นคนไทยที่เดินทางกลับจากเมียวดี เมียนมา ที่ไปทำงานในสถานบันเทิงและบ่อนคาสิโน ยอดรวมผู้ป่วยยืนยันสะสม 6,754 คน

ส่วนใหญ่ไม่มีอาการหรืออาการน้อย มีอาการหนักต้องใส่ท่อช่วยหายใจ 13 คน ผู้ที่รักษาหายเพิ่ม 211 คน รวมสะสม 3,003 คนและผู้เสียชีวิตคงที่ 7 คน จำแนกผู้ป่วยเป็นคนไทยร้อยละ 47 เมียนมาร้อยละ 40 กัมพูชาร้อยละ2 และอื่นๆ ในสถานกักกันโรค(Quarantine) ร้อยละ 10 ขณะที่สัดส่วนการป่วย พบในหญิงมากกว่าชาย มีอัตรา เพศชายต่อหญิง 1:1.38


นพ.จักรรัฐ กล่าวว่า แม้ว่าตัวเลขผู้ป่วยมีแนวโน้มที่ดี แต่ยังนิ่งนอนใจไม่ได้เพราะวันนี้เพิ่งลดลงวันแรกและการจำแนกผู้ป่วยในพื้นที่ตามสัญชาติ พบว่า กรุงเทพมหานคร (กทม.) ส่วนใหญ่เป็นคนไทย ภาคกลางตอนล่าง เช่นลพบุรี อ่างทอง สระบุรี คนไทยจะลดลงและมีคนต่างชาติเพิ่มขึ้น ส่วนทางภาคตะวันออก เช่น ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด มากกว่าร้อยละ70 จะเป็นคนไทยและสมุทรสาคร จุดเริ่มต้นระบาด ส่วนใหญ่จะเป็นแรงงานเมียนมา ภาพรวมพบผู้ติดเชื้อสะสมใน 60 จังหวัด และมีประมาณ 20 จังหวัดเริ่มเป็นสีเขียวเพราะไม่พบผู้ป่วยในรอบ 7 วันที่ผ่านมา เป็นสัญญาณที่ดี ยิ่งหากมีจังหวัดสีเขียวมาก ก็ยิ่งเห็นภาพชัดเจนขึ้นว่าเราเริ่มควบคุมโรคในส่วนพื้นที่จำนวนผู้ป่วยไม่มากและไม่มีผู้ป่วยมานานได้เรียบร้อยแล้ว

ส่วนในโซนสีแดง จังหวัดที่พบผู้ป่วย มากกว่า 50 ราย มี 10 จังหวัด และจำแนกรายจังหวัด พบว่า วันนี้ จ.สมุทรสาคร น้อยกว่าวานนี้ (12 ม.ค.) แต่พรุ่งนี้อาจจะเพิ่มขึ้นจากการค้นหาเชิงรุกในโรงงาน รวมถึงใน กทม. ก็พบผู้ป่วยลดลงเล็กน้อยและมีบางจังหวัดที่ไม่พบผู้ป่วยมาหลายวันและเพิ่งมาพบ เช่น จ.หนองคาย ไม่พบตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค.เป็นการติดเชื้อในครอบครัวตรัง เป็นผู้ป่วยรายใหม่ มีประวัติเดินทางไปหลายที่ และต้องติดตามไทม์ไลน์ค้นหาความเสี่ยงรับและแพร่เชื้อ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

สาววัย 20 สัญชาตญาณพารอด ทิ้งรถ จยย.กระโดดหนี กระบะแซงซ้ายชนรถบรรทุกก่อนหมุนมาชน จยย.ของเธอ บนถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

ญาติร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำเสพเคนมผงดับ

ญาติ พร้อมแฟนสาว ร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำผับย่านท่าข้าม เสพเคนมผงจนเสียชีวิต ญาติเผยยังทำใจไม่ได้ ไม่พร้อมพูดคุยแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่

นายกฯ ลั่นไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก บอกสำหรับคนไทย ไม่ยอมให้รีบร้อนฉีดวัคซีนที่ยังทดสอบไม่ครบถ้วน และไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง ต้องมั่นใจก่อนว่าปลอดภัย จึงจะนำมาใช้กับคนไทยได้ ชี้ความสำเร็จยับยั้งโรคที่ผ่านมา เกิดจากความร่วมมือกัน ขอให้เราทุกคนร่วมมือกันต่อไป