fbpx

หมอดังอธิบายประสิทธิภาพวัคซีน

กรุงเทพฯ 13 ม.ค.- หมอดังโพสต์อธิบายเหตุผลทำไมประสิทธิภาพของวัคซีนโควิดจึงมีความแตกต่างกันมาก พร้อมแนะนำไม่ควรตามข่าววัคซีนจาก social media เดี๋ยวมึน


นพ.สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ หรือ “หมอหนึ่ง” ศัลยแพทย์ชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ “#ประสิทธิภาพวัคซีนทำไมต่างกันเยอะจัง” ว่า บางครั้งก็ขึ้นกับการ design วิธีการวิจัยด้วยครับ เพราะการทดสอบวัคซีนไม่ใช่การให้วัคซีนกับอาสาสมัครแล้วเอาเขาไปรับเชื้อไวรัสโดยตรงนะครับ

แหม ผิดจริยธรรมตายเลย นักวิจัยติดคุกหัวโตแน่ๆ ฉีดวัคซีนแล้วเอาคนป่วยมาลองไอใส่หน้าอาสาสมัครเนี่ย


แล้วเขาทำยังไง? มันยุ่งยากนิดหน่อยครับผม

เขาก็จะให้วัคซีนกับกลุ่มอาสาสมัคร 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งได้รับวัคซีนของจริง อีกกลุ่มได้รับยาหลอก (placebo) แล้วให้ทั้ง 2 กลุ่ม กลับไปใช้ชีวิตตามปกติในบริเวณที่มีการระบาด

จากนั้นเราก็รอเวลา ..ติ๊ก ต่อกๆ …ติดตามว่าแต่ละกลุ่มจะติดเชื้อต่างกันไหมน้า (โหดมะ ) แล้วก็จะเปรียบเทียบอัตราส่วนของการติดเชื้อของทั้ง 2กลุ่ม ได้ค่าที่เรียกว่า risk factor ค่าที่ว่านี่ก็เอามาคำนวน ประสิทธิภาพ (efficacy)อีกที


เอาหล่ะ หากอ่านไปชักมึน สรุปว่าหากเจอว่ากลุ่มที่ได้วัคซีนแทบไม่ติดเชื้อเลย กลุ่มได้ยาหลอกติดเชื้อเพียบ ก็จะคำนวนประสิทธิภาพได้สูง

ปัญหาคือการทดลองแบบนี้ หากไปทำในประเทศที่มีคนติดเชื้อมาแล้วเยอะๆ อาสามัครก็มีภูมิคุ้มกันธรรมชาติอยู่แล้วบ้าง แม้จะได้ยาหลอกก็ติดเชื้อน้อย เราอาจจะเห็นสองกลุ่มติดเชื้อไม่ค่อยต่างกัน

เราก็จะคำนวณประสิทธิภาพวัคซีนในกรณีนี้ได้น้อยลงเช่นกัน ไม่เกี่ยวกับการที่วัคซีนห่วยเสมอไป

นอกจากนี้นักวิจัย อาจจะลองปรับโดส ปรับสูตร ฉีดเพียง 1 เข็ม หรือจะลองฉีด 2 เข็ม ห่างกันเท่านั้น เท่านี้ เพื่อดูว่าแบบไหนได้ภูมิมากสุด โดยไม่ต้องฉีดมากเกินไปก็ได้ (แบบเดียวกับวัคซีนอังกฤษ ที่ลองฉีดใน UK สูตรหนึ่ง ฉีดใน บราซิลสูตรหนึ่ง ได้ผลต่างกัน)

ทีนี้ไม่ต้องแตกตื่น ทำไม ทำไม ทำไม วัคซีน ก ห่วยกว่า วัคซีน ข ฯลฯ


เรามารอดู final report ที่จะรวมข้อมูลทั้งหมดอีกทีดีกว่าครับและไม่ควรตามข่าววัคซีนจาก social media นะ..ส่วนใหญ่จะมั่ว เดี๋ยวจะมึนเอา

#จะวัคซีนอะไรก็สู้ใส่แมสก์ล้างมือบ่อยๆไม่ได้นะจะบอกให้ .-สำนักข่าวไทย
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

สาววัย 20 สัญชาตญาณพารอด ทิ้งรถ จยย.กระโดดหนี กระบะแซงซ้ายชนรถบรรทุกก่อนหมุนมาชน จยย.ของเธอ บนถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

ญาติร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำเสพเคนมผงดับ

ญาติ พร้อมแฟนสาว ร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำผับย่านท่าข้าม เสพเคนมผงจนเสียชีวิต ญาติเผยยังทำใจไม่ได้ ไม่พร้อมพูดคุยแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่

นายกฯ ลั่นไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก บอกสำหรับคนไทย ไม่ยอมให้รีบร้อนฉีดวัคซีนที่ยังทดสอบไม่ครบถ้วน และไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง ต้องมั่นใจก่อนว่าปลอดภัย จึงจะนำมาใช้กับคนไทยได้ ชี้ความสำเร็จยับยั้งโรคที่ผ่านมา เกิดจากความร่วมมือกัน ขอให้เราทุกคนร่วมมือกันต่อไป