fbpx

ศูนย์พิษวิทยาเผยผลกระทบ “เคนมผง” กดการหายใจ เสี่ยงตาย

สธ. 11 ม.ค. – ศูนย์พิษวิทยา รามาฯ เผยผลกระทบ เคนมผง ไม่มีส่วนผสมตายตัว ขึ้นอยู่กับการผสม แต่ทั้ง 4 สาร เฮโรอีน ไอซ์ เคตามีน และยานอนหลับ ล้วนเสริมฤทธิ์กดการหายใจ และทำให้หัวใจขาดเลือด เตือนนักเสพได้รับผลกระทบไม่สุขแท้ เสี่ยงตายสถานเดียว


ศ.นพ.วินัย วนานุกูล หัวหน้าศูนย์พิษวิทยา รพ.รามาธิบดี กล่าวถึงผลทางพิษวิทยาของเคนมผง ที่มีส่วนผสมของสารเสพติดหลายชนิด และมีผู้เสียชีวิต 8 คน ว่า เรื่องนี้อยู่ระหว่างรอการตรวจผลจากห้องปฎิบัติการทางวิทยาศาสาตร์ คาดว่าทราบผลพรุ่งนี้ ซึ่งหากวิเคราะห์ตามอาการเบื้องต้นของสารเสพติดนี้ มีความเกี่ยวข้องมากถึง 4 ชนิดได้แก่ เฮโรอีน เคตามีน ไอซ์ และยานอนหลับ และในการผสมเป็นเคนมผง ก็ไม่มีส่วนผสมลงตัว ทำให้ในร่างกายผู้เสียชีวิต มีระดับสารเสพติดที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าใส่สารใดมากเป็นพิเศษ แต่หากสันนิษฐานเชื้อว่า สาเหตุที่อาจทำให้เสียชีวิตเพราะร่างกายได้รับเฮโรฮีน ที่มีฤทธิ์กดการหายใจมากเกินไป

ศ.นพ.วินัย กล่าวว่า ฤทธิ์ของเฮโรฮีน ทำให้กดการหายใจ ส่วนยาไอซ์ และเคตามีน ทำให้ภาวะเส้นเลือดหัวใจหดตัว เกร็ง เกิดภาวะขาดกับหัวใจขาดเลือด ส่วนยานอนหลับทำให้มีภาวะหลับนานมากยิ่งขึ้น เมื่อนำทุกสารมาผสมกันจะมีการเสริมฤทธิ์กัน การได้รับสารเสพติดเหล่านี้ไม่ได้ทำให้เสียชีวิตทันที แต่ละคนจะมีอาการไม่เหมือนกันและแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปริมาณสารที่ได้รับ ภาวะความแข็งแรงของร่างกายในแต่คนก็ไม่เหมือนกัน แต่สารเหล่านี้ออกฤทธิ์กดการหายใจ หากได้รับปริมาณมาก และนานพอสมควรช่วยเหลือไม่ทันก็เสียชีวิต อยากเตือนนักเสพให้ระวัง เพราะอาจไม่ได้รับความสุขและสนุกอย่างที่คิดแต่อาจเสียชีวิตแทนได้ ส่วนผู้ที่รอดชีวิตจากสารเสพติดนี้ เนื้อสมองอาจได้รับผลกระทบจากการหยุดหายใจ เพราะเนื้อสมองต้องขาดออกซิเจนเป็นเวลานาน .–สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

โควิดยังหนัก ติดเชื้อรวม 4,108 ราย เสียชีวิต 31 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 4,108 ราย ยืนยันสะสม 203,784 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,578 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 31 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ บุกยิงใน รพ.สนาม ปทุมฯ ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ ยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อย่านพหลโยธิน ก่อนก่อเหตุต่อในโรงพยาบาลสนาม จ.ปทุมธานี ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

ข่าวแนะนำ

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

วัคซีนอาจเกี่ยวโยงปัญหากล้ามเนื้อหัวใจ

ซีดีซีเชื่อว่าอาจมีความเกี่ยวโยงกันระหว่างวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับปัญหากล้ามเนื้อและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบที่พบในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ฉีดวัคซีน โดยเฉพาะชนิด mRNA