fbpx

ป.ป.ส.พร้อมตรวจ “เคนมผง” ชั่วโมงเดียวรู้ผลผสมอะไรบ้าง

ป.ป.ส.11 ม.ค.- เลขาฯ ป.ป.ส. เตรียมตรวจพิสูจน์ “เคนมผง” บ่ายนี้ ชั่วโมงเดียวรู้ผลว่าผสมยาเสพติดตัวไหนบ้าง


นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส) กล่าวถึงกรณีวัยรุ่นเสพยาเสพติดคล้ายนมผง ที่ถูกเรียกในกลุ่มผู้เสพว่า “เคนมผง” ว่า ขณะนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าตัวยาจริงๆ ประกอบด้วยอะไรบ้าง ล่าสุดได้ ป.ป.ส.ได้ประสานชุดจับกุมทาง สน.วัดพระยาไกร ให้นำของกลางยาเสพติดที่ได้จากที่เกิดเหตุมาตรวจพิสูจน์ที่สถาบันตรวจพิสูจน์ยาเสพติดบ่ายนี้ ซึ่งยังไม่สามารถระบุว่าพนักงานสอบสวนจะนำมาตรวจได้เวลาใด แต่ ป.ป.ส.เตรียมพร้อม เพื่อพิสูจน์ให้ได้ผลชัดว่าเป็นตัวยาอะไรผสมกันบ้าง

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลที่ ป.ป.ส.จับกุมเคตามีน ตั้งแต่ปี 61 ถึง 3 เดือนแรกของปีงบประมาณ 64 รวม 651 คดี เป็นเคตามีนอย่างเดียวไม่ผสม 607 คดี ผสมตัวอื่น 44 คดี ในจำนวนนี้เป็นยาเคผสมยาไอซ์ มากที่สุด 31 คดี ยาเคผสมโคเคน 3 คดี ยาเคผสม ยาอี 5 คดี และยาเคผสมสารอื่นๆ อีก 5 คดี


สำหรับเคตามีนมีฤทธิ์กดประสาท แต่พอผสมกับยาเสพติดชนิดอื่น ทั้งไอซ์ โคเคน หรืออื่นๆจะออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท ทำให้ประสาทหลอน หากเสพในปริมาณมากจะทำให้หัวใจล้มเหลว

เลขาฯ ป.ป.ส. กล่าวอีกว่า กรณีของเคนมผงที่เรียกกัน หากดูทางลักษณะกายภาพแล้วมีลักษณะคล้ายเคตามีนผสมโคเคน เพราะผสมกันแล้วคล้ายนมผงมากที่สุด ถ้ายาเคผสมกับยาไอซ์ จะมีลักษณะเป็นเกล็ดเห็นชัด ซึ่งแตกต่าง โดย ป.ป.ส.มีข้อมูลการจับกุมยาเสพติดที่คล้ายนมผงมา ตั้งแต่ปี 61 แต่ช่วงนั้นยังไม่แพร่หลาย และไม่มีเหตุเสียชีวิต เพราะไม่ได้เสพปริมาณมาก หากเสพเกินขนาดทำให้เสียชีวิตได้อย่างกรณีที่เกิดขึ้น

นายวิชัย กล่าวอีกว่า กรณีที่มีระบุว่า มีการผสมยาเคกับสารเสพติดหลายชนิดและยานอนหลับที่เรียกในแบบโรเซ่นั้นยังไม่เคยพบในข้อมูลห้องแล็บของ ป.ป.ส. วันนี้จะได้นำของกลางมาตรวจพิสูจน์ให้รู้ผลชัดเจน คาดว่าใช้เวลาเพียง 1ชั่วโมง ก็รู้ผล


เลขา ป.ป.ส.กล่าวอีกว่า หลังประชุมศูนย์ปฏิบัติการ ป.ป.ส. ได้แบ่งภารกิจเป็น 3 ส่วน คือ 1.สืบสวนขยายผลหาแหล่งที่มา 2.จัดชุดส่งเจ้าหน้าที่ไปประชุมร่วม สน.วัดพระยาไกร ให้ได้รายละเอียด 3.การสร้างความเข้าใจให้ประชาชนรู้จักยาเสพติดในแบบดังกล่าว โดยการผสมเสพ คาดว่าเป็นการที่ผู้เสพผสมเอง ไม่ใช่ผสมมาจากแหล่งผลิต การผสมและเสพเกินขนาดทำให้เสียชีวิต

เลขา ป.ป.ส. กล่าวอีกว่า บ่ายนี้ประชุมร่วมกับ พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. เรื่องยึดทรัพย์ผู้ค้ายาเสพติด ซึ่งจะหารือในเรื่องยาเค นมผงกับ พล.ต.อ.มนู ด้วย และทันทีที่พนักงานสอบสวนนำของกลางมาที่สถาบันตรวจพิสูจน์ฯ ตนจะไปติดตามผลตรวจและแถลงข่าวที่สถาบันตรวจพิสูจน์ยาเสพติดเพื่อให้เป็นที่ชัดเจน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท