fbpx

หมอมนูญ ชี้อีก 5 เดือน ติดเชื้อถึงแสน หากไม่คุมแรงงานต่างด้าว

กรุงเทพฯ 9 ม.ค.-หมอมนูญฟังธงอีก 5 เดือน ยอดคนติดโควิด-19 พุ่ง แตะ 50,000-100,000 คน หากไม่ควบคุมแรงงานต่างชาติ แนะรัฐจัดหาสถานที่กักตัวให้แรงงาน 14 วัน เพื่อความมั่นใจและป้องกันการแพร่เชื้อ


นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ระบุการระบาดของเชื้อโควิด- 19 รอบนี้ไม่เหมือนรอบที่แล้ว เนื่องจากมีปัจจัยแรงงานต่างชาติ ในจังหวัดสมุทรสาคร เชื่อมีการแพร่ระบาดมานานเป็นเดือนก่อนตรวจพบ เมื่อ 17 ธันวาคม ซึ่งบางคนลักลอบเข้ามาแล้วมาแพร่กระจายเชื้อจำนวนมากขึ้นอย่างรวดเร็ว และแพร่เชื้อให้กับคนไทย มองว่าเป็นปัญหาใหญ่

โดยที่ประเทศสิงคโปร์มีการปูพรมตรวจเชื้อโควิด-19ในแรงงานต่างชาติ พบประมาณ 100,000 คนติดเชื้อ หรือประมาณครึ่งหนึ่งของจำนวนแรงงานทั้งหมด และมีการกักตัว เพื่อไม่ให้แพร่กระจายสู่ประชาชนในประเทศ ส่วนประเทศไทยมีแรงงานต่างชาติอย่างน้อย 300,000-500,000 คน ควรปูพรมตรวจเชื้อแรงงานทุกคน เพราะเป็นเหมือนแหล่งเพราะพันธุ์ใหญ่รอวันระบาด ทั้งนี้หากยังไม่เร่งตรวจเชื้อคาดจะมีประชาชนจำนวนอย่างน้อย 50,000 – 100,000 คน ติดเชื้อภายในอีก 5 เดือนข้างหน้า


พร้อมแนะควรมีการตรวจเชื้อแรงงานต่างด้าวทุกคน เมื่อตรวจพบควรให้อยู่ในสถานกักตัวของรัฐ เหมือนกับคนที่เพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศต้องอยู่ในสถานกักตัวของรัฐภายใน 14 วัน ไม่จำเป็นต้องเป็นโรงพยาบาลสนาม เพื่อป้องกันไม่ให้แพร่กระจายเชื้อให้กับคนอื่น

ส่วนที่มีความกังวล จากกรณีที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากลูกบิดประตู หรือแอร์ นั้น เชื่อว่าเชื้อมีอายุอยู่ไม่กี่ชั่วโมงไม่ถึง 1 วันก็ตาย ชี้ควรใส่ใจทำความสะอาดล้างมือ ซึ่งการแพร่เชื้อส่วนมากอยู่ที่การหายใจ ไอ จาม การใส่หน้ากากอนามัยจึงเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันการรับเชื้อได้ถึง 95%.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ