fbpx

ติดเชื้อรอบใหม่พุ่งสูง แนวโน้มเริ่มชะลอ

สธ.7ม.ค.- อธิบดีกรมควบคุมโรค ย้ำระบาดระลอกนี้ แม้พบผู้ป่วยพุ่งสูง แต่มีแนวโน้มชะลอตัว ส่วนใหญ่ป่วยไม่มีอาการ วิเคราะห์การติดเชื้อรายพื้นที่สมุทรสาคร มาจากแรงงานต่างด้าว ส่วนจังหวัดอื่น มาจากสถานที่ อโคจร บ่อนพนัน บ่อนไก่ สถานบันเทิง


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ว่า การระบาดในรอบนี้สถานการณ์ของโรคปัจจุบันพุ่งสูงขึ้นแต่มีแนวโน้มชะลอตัวคงที่ โดยพบว่าผู้ป่วยรอบนี้มีอาการน้อยลง แต่พบการระบาดใน 56 จังหวัด แต่ละจังหวัดพบผู้ป่วย 1-2 คน หรือติดเชื้อประมาณ ร้อยละ 10 โดยตั้งแต่ 15 ธันวาคม 2563 จนถึงปัจจุบันพบผู้ป่วย 5,381 คน ซึ่ง 2,905 คน พบเป็นผู้ป่วยใน จ.สมุทรสาคร รองลงมาเป็นจังหวัดภาคตะวันออก ชลบุรี จันทบุรี ตราด และ กทม.

ส่วนผู้เสียชีวิตมีแค่ 7 คนเท่านั้น และหากจำแนกเป็นรายจังหวัดจะพบว่า ในจ.สมุทรสาคร ที่พบผู้ป่วยมากที่สุดนั้น เป็นต่างชาติเมียนมาถึง 1,881 คน คนไทย 350 คน ส่วนภาคตะวันตก เป็นคนเมียนมา 3 คน คนไทย 138 คน ส่วนภาคตะวันออก เป็น คนเมียนมา 127 คน คนไทย 1,013 คน


นพ.ทวีทรัพย์ สิรประภาศิริ นายแพทย์ทรงวุฒิ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในการระบาดระลอกนี้ พบว่าเกิดจากพี่น้องแรงงานต่างด้าว จากนั้นติดสู่คนไทย ในสมุทรสาคร ส่วนจังหวัดอื่นๆ ติดจากพฤติกรรม โดยคนไทยส่วนหนึ่งทำกิจกรรมเสี่ยงไปสถานอโคจร บ่อนพนัน บ่อนไก่ สถานบันเทิง ดังนั้น ขอให้เสี่ยง สถานที่แออัด แคบอากาศไม่ถ่ายเท การป้องกันตนเอง ที่ดีที่สุด สวมหน้ากากอนามัยล้างมือ เว้นระยะห่าง.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ