fbpx

กทม.รุกตรวจหาเชื้อโควิดในน้ำเสียแหล่งชุมชน

กทม.7 ม.ค.-กทม.รุกตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในน้ำเสียตามแหล่งชุมชน เป็นการตรวจเชิงรุกในสิ่งแวดล้อม ตามข้อแนะนำของคณะแพทย์ หลังการหารือร่วม กทม.และ 6 มหาวิทยาลัยแพทย์ เริ่มเย็นนี้


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ระหว่างกรุงเทพมหานคร กับ 6 สถาบัน มหาวิทยาลัยแพทย์ ซึ่งมีข้อกำหนดจะหารือร่วมกันสัปดาห์ละครั้งในวันพฤหัสบดี ว่า มหาวิทยาลัยแพทย์มีความกังวลการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ในกรุงเทพฯ ซึ่งมีประชากรหนาแน่น มีการตรวจเชิงรุกครอบคลุมประชากรมากน้อยเพียงใด ทั้งการตรวจเชิงรุกโดยวิธี swab หรือการตรวจด้วยน้ำลาย

ที่สำคัญคือการตรวจหาเชื้อ โควิด-19ในประชากรของตลาด ในกรุงเทพฯที่มีมากถึง 472 แห่งซึ่งกทม.ได้ทำการตรวจประชากรในตลาดไปแล้วร้อยละ 80 คิดเป็นจำนวนกว่าแสนราย และยังคงดำเนินการต่งเนื่องตรวจหาเชื้อ โควิด-19 ในกลุ่มประชากรเป้าหมายในตลาดของกรุงเทพมหานคร โดยศูนย์บริการสาธารณสุขทั้งหมด 19 แห่งและโรงพยาบาลในสังกัดกทม. และโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย ที่จะส่งผสแล็บให้รู้อย่างรวดเร็ว


ขณะที่ ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มีข้อเสนอแนะให้มีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตามแหล่งน้ำเสียในชุมชนต่างๆใน กทม.ซึ่งเป็นการนำตัวอย่างน้ำเสียส่งตรวจที่ห้องแล็บ ซึ่งเมื่อตรวจพบเชื้อ โควิด-19 ณจุดใดก็จะมีการตรวจคัดกรองเชิงรุกประชากรในละแวกนั้นอีกครั้ง ซึ่งถือเป็นการตรวจเชิงรุกในสิ่งแวดล้อมที่จะสามารถคัดกรอง หาผู้ติดเชื้อโควิด-19ได้ละเอียดยิ่งขึ้นในทุกพื้นที่ของกรุงเทพฯ ที่มีคนอยู่กันหนาแน่น ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องที่ดี และจะเริ่มดำเนินการในช่วงเย็นวันนี้โดยมีสำนักระบายน้ำของกรุงเทพมหานครร่วมทีมตรวจกับมหาวิทยาลัยมหิดลด้วย

ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันได้กำชับทั้ง 50 เขต ของ กทม. ให้ออกตรวจสอบการเปิดปิดสถานบันเทิงร้านอาหารให้ถูกต้องตามข้อบังคับ ย้ำเด็ดขาดห้ามไม่ให้มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ