fbpx

สธ.เผยภาพรวมติดโควิดเชื่อมโยงท่าขี้เหล็ก 23 คน ยันไม่ใช่ระลอก 2

สำนักข่าวไทย 6 ธ.ค. – สธ.แถลงภาพรวมป่วยโควิด-19 ท่าขี้เหล็กรวม 23 คน และพบผู้ติดเชื้อในประเทศรวม 3 คน คือ สาวสอง จ.เชียงราย ติดจากเพื่อนพะเยา หญิง 51 ปี ที่สิงห์บุรี พบประวัตินั่งเที่ยวบินเดียวกับผู้ป่วยโควิดก่อนหน้า 2 คน และหญิง 26 ปี บุคลากรทางการแพทย์ติดจากสถานกักตัว พร้อมปัดเคสแม่สอด 2 ชาวเมียนมา ไม่เกี่ยวกับท่าขี้เหล็ก ข้ามมาจากเมียวดี ย้ำขณะนี้ไม่ใช่การระบาดระลอก 2


นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาการอธิบดีกรมควบคุมโรค และนายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กล่าวสรุปสถานการณ์การพบการติดเชื้อโควิด-19 ที่เชื่อมโยงกับเคสที่เดินทางมาจากจังหวัดท่าขี้เหล็กประเทศเมียนมา ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน–6 ธันวาคม 2563 มีรวม 23 คน กระจายในหลายจังหวัด แบ่งเป็น
-จ.เชียงใหม่ พบผู้ป่วย 5 คน
-จ.เชียงราย พบผู้ป่วย 11 คน โดย 5 คนพบใน Local Quarantine และในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 1 คน ได้แก่ ชายอายุ 28 ปี หรือ สาวสอง นอนร่วมห้องกับหญิงพะเยาที่ติดเชื้อ ก่อนหน้า มีประวัติเดินทางไปเที่ยวงานฟาร์มเฟสติวัล โดยพบว่ามีประวัตินอนร่วมห้องเดียวกับเพื่อน
-กทม. พบผู้ป่วย 3 คน รายแรกพบผู้ป่วยในช่วงต้นธันวาคม กลับมาจากเมียนมา ส่วนรายที่ 2 เป็นชาย 30 ปี หรือ สาวสอง ที่รักษาตัวที่ รพ.เวชศาสตร์เขตร้อน ซักประวัติเดินทางไปท่าขี้เหล็ก โดยเข้ารับการตรวจวันที่ 4 ธันวาคม เช่นเดียวผู้ป่วยรายล่าสุด หญิง อายุ 26 ปี ที่เป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ เป็นเพื่อนของสาวสอง วัย 30 ปี ทั้งคู่ เดินทางไป จ.ท่าขี้เหล็ก เมียนมา ตั้งแต่วันที่ 6-28 พ.ย. และกลับมา กทม. เริ่มมีอาการ จึงเดินทางด้วยรถส่วนตัวไปตรวจหาเชื้อแล้วพบว่าป่วย ทำให้ต้องมีการเฝ้าระวังผู้ที่เดินทางร่วมเที่ยวบินกับ 2 คนนี้ ได้แก่ สายการบินไทยสมาย์ เที่ยวบิน WE 137 เชียงราย–กทม. วันที่ 29 พ.ย. และสายการบินไลออนแอร์ เที่ยวบิน SL 545 เชียงราย-กทม. เมื่อวันที่ 30 พ.ย. เนื่องจากผู้ป่วย 2 คนนี้ เดินทางกลับกันคนละวัน โดยเคสนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 5 คน เสี่ยงต่ำ 10 คน

ส่วนผู้ป่วยในจังหวัดอื่นๆ พบผู้ป่วยจังหวัดละ 1 คน ได้แก่ จ.ราชบุรี ผู้ป่วยอายุ 36 ปี, จ.พิจิตร อายุ 25 ปี, จ.สิงห์บุรี อายุ 51 ปี และ จ.พะเยา อายุ 28 ปี โดยในส่วนของผู้ที่ป่วย จ.สิงห์บุรี เป็นหญิง 51 ปี จาการสอบสวนโรค พบว่าเป็นผู้ที่เดินทางร่วมเที่ยวบินกับหญิง กทม. และพิจิตร ที่ติดเชื้อโควิดก่อนหน้านี้ โดยเป็นการเดินทางด้วยสายการบินนกแอร์ DD 8717 เมื่อวันที่ 28 พ.ย. โดยหญิงสิงห์บุรีนั่งที่นั่ง 52 ซี ห่างจากหญิงติดเชื้อโควิดก่อนหน้าที่นั่งเลขที่ 44 เจ และ 44เค ซึ่งห่างกันถึง 8 แถว แต่จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด ของสนามบินแม่ฟ้าหลวงพบว่า มีช่วงเวลาเดียวที่เข้าห้องน้ำใกล้เคียงกัน จึงขอแจ้งให้ผู้ที่เดินทางด้วยสายการบินดังกล่าวหากพบว่ามีอาการป่วยให้เร่งแจ้งเจ้าหน้าที่ด้วย ว่าเดินทางมาจากสายการบินนี้ หรือไม่สบายใจสามารถขอรับการตรวจได้ โดยเบื้องต้นผู้สัมผัสร่วม 227 คน แบ่งเป็นเสี่ยงสูง 32 คน ตรวจเบื้องต้นพบเป็นลบทั้งหมด แต่ต้องกักดูอาการจนครบ 14 วัน เสี่ยงต่ำ 195 คน


นายแพทย์โสภณ กล่าวว่า จากกรณีนี้จะพบว่ามีผู้ติดเชื้อในประเทศรวม 3 คน ประกอบด้วย 1.สาวสอง หรือ ชายอายุ 28 ปี เพื่อนหญิงพะเยา ที่ข้ามมาจากท่าขี้เหล็ก และเที่ยวงานฟาร์มเฟสฯ ติดเชื้อจากการนอนร่วมห้อง 2.หญิงสิงห์บุรี อายุ 51 ปี และ 3.หญิงอายุ 26 ปี เป็นบุคลากรทางการแพทย์ ทำงาน Quarantine ส่วนผู้ที่ป่วยที่พบในอำเภอแม่สอด จ.ตาก ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเคสท่าขี้เหล็ก ได้แก่ ชายชาวเมียนมา อายุ 43 ปี นักธุรกิจ มาส่งสินค้าเข้าไทย ข้ามมาจาก จ.เมียวดี ที่ติดกับแม่สอด มารักษาเกาต์ ความดันโลหิต และรับการตรวจขอใบรับรองแพทย์เพื่อประกอบการทำงาน และชายชาวเมียนมา อายุ 70 ปี ข้ามมาช่องทางธรรมชาติใน จ.เมียวดี ที่ติดกับแม่สอด ครั้งแรกป่วยเป็นไข้หวัด แต่เมื่อมีอาการหนักขึ้นจึงเข้ารับการรักษาที่ รพ.แม่สอด

นายแพทย์โสภณ กล่าวว่าการพบผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นเกือบ 10 คน ต่อวันนี้ ยังไม่ถือเป็นการระบาดโควิดระลอก 2 เพราะไม่ได้ระบาดในประเทศ แต่เป็นการติดเชื้อต่างประเทศ มีทั้งเข้าตามระบบ และติดจากการลักลอบเข้าประเทศ และสามารถตามตัวจนพบ และยังไม่ได้มีการติดเชื้อข้ามไปในคนในประเทศคนอื่น การติดเชื้อในประเทศที่พบบางประปรายนี้ สามารถติดตามและควบคุมได้

นายแพทย์โอภาส ย้ำว่าความเสี่ยงการติดเชื้อโควิดไม่ได้มากจาสถานที่แต่มาจากการทำกิจกรรมในช่วงเวลาเดียวกัน ดังนั้นประชาชนยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้แต่ขอให้สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ และสแกนไทยชนะทุกครั้ง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19