fbpx

ลักลอบเข้าเมืองติดโควิดมีโทษ

สธ.30 พ.ย.-อธิบดีกรมควบคุมโรค ย้ำผู้ที่ลักลอบเข้าเมือง แม้เป็นคนไทยเช่นหญิงอายุ 29 ปี ที่ติดโควิด-19 จะมีโทษตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ พ.ร.บ.คนเข้าเมือง


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า กรณีหญิงอายุ 29 ที่จังหวัดเชียงใหม่และเพื่อนอายุ 23 และ 26 ที่จังหวัดเชียงราย ติด โควิด-19 และเดินทางเข้าเมืองโดยไม่มีการกักตัวซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ว่า ทุกรายล้วนมีความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมโรคติดต่อและพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง โดยจากนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดของแต่ละจังหวัด สามารถออกคำสั่งมาตรการเร่งด่วนเพื่อควบคุมป้องกันโรคระบาด โควิด-19 ตาม พ.ร.บ. ควบคุมโรคติดต่อ สามารถสั่งปิดสถานที่ท่องเที่ยวสถานบันเทิง ที่พักได้ทุกแห่ง ซึ่งจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นความเร่งด่วนที่คณะกรรมการโรคติดต่อของจังหวัดนั้นๆ จะสามารถออกมาตรการเหล่านี้ได้

นพ.โอภาส กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ไทยเฝ้าระวังป้องกันเข้มข้นกับคนต่างด้าวไม่ให้เข้าประเทศไทย ต่างกับคนไทยที่เป็นเจ้าของประเทศสามารถเดินทางเข้าประเทศได้ตลอดเวลา แต่ขอให้เข้ามาอยู่ในสถานที่กักกัน ซึ่งไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้วยซ้ำ เพียงแต่ขอความร่วมมือเท่านั้น ขอย้ำว่าการเข้าเมืองโดยไม่ได้รับการกักกันจะเกิดโทษกับตัวเอง เช่นการรักษาโรคช้า มีการแพร่เชื้อไปให้คนในครอบครัว แพร่เชื้อไปไหนชุมชนของท่านและแพร่เชื้อไปสู่คนในประเทศในวงกว้าง จึงขอความร่วมมืออีกครั้งว่าอย่าลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายโดยเด็ดขาด สำหรับหญิงอายุ 29 และเพื่อนอายุ 23 และ26 ทั้ง 3 จึงต้องมีความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมโรคติดต่อ และพระราชบัญญัติคนเข้าเมืองอย่างแน่นอน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่