fbpx

เปิดไทม์ไลน์หญิงติดโควิดที่จ.เชียงราย

กรมควบคุมโรค 30 พ.ย.-กรมควบคุมโรค เปิดไทม์ไลน์หญิงอายุ 26 ปี ที่ จ.เชียงราย พบมีการติดตามตัวผู้มีความเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำทั้งหมด 27คน ไว้เรียบร้อยแล้วเสี่ยงสูง 4 ราย เป็นเพื่อนหญิงอายุ 23 ที่เดินทางกลับ มาด้วยกันและเข้ารักษาตัวที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ผู้ขับขี่ยานพาหนะ 2ราย พนักงานโรงแรมหนึ่งคน ส่วนบุคลากร ทางการแพทย์20 ราย แม่ค้า 3 รายเป็นผู้มีความเสี่ยงต่ำ


ที่ศูนย์แถลงข่าวโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)
นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วย นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป

นพ.โอภาส ระบุถึงกรณีหญิงไทย29 ปี อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่ติดเชื้อก่อนหน้านี้ในกรณีแน่ชัดเป็นการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายผ่านช่องทางธรรมชาติชายแดน โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มเติม ในจังหวัดเชียงราย ภาพรวมขณะนี้ ส่วน กลาง ได้มีการประสานงานติดต่อใกล้ชิดกับในพื้นที่ถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ย้ำประชาชนให้เข้าช่องทางปกติ ห้ามลักลอบเข้าเมือง หากฝ่าฝืนถือว่าผิดกฎหมาย ถูกส่งตัวดำเนินคดีอย่างแน่นอน พร้อมย้ำเจ้าของที่พัก คอนโด ต่างๆ หากพบเห็นผู้เดินทางเข้าประเทศไม่กักตัว14 วันให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที


นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป ระบุว่า สำหรับ ราย หญิงไทย จ.เชียงใหม่ อายุ29 ปี ที่ติดเชื้อ ตอนนี้อาการดีขึ้น มีผู้สัมผัสทั้งหมด 328 ราย ความเสี่ยงสูง107ราย ส่วนใหญ่ตรวจหาเชื้อแล้ว จำนวน 65 ราย ในชุมชุน เช่น กลุ่มผู้สัมผัสในคอนโด เพื่อนใกล้ชิด และห้างสรรพสินค้าฯ ไม่พบเชื้อโควิด-19 )

ส่วนผู้สัมผัสในยานพาหนะ เช่น ในรถตู้ รถโดยสาร บางส่วนรอติดตามผล ขณะที่บางส่วนตรวจเชื้อแล้วไม่พบเชื้อ ส่วนคนขับรถแก็รบ 4 คัน ไม่พบเชื้อ3 คัน เหลือ1 คันอยู่ระหว่างติดตาม

ขณะที่ความเสี่ยงต่ำ 149 ราย (แบ่งเป็นในชุมชน40 ราย บุคลากรทางการแพทย์ 9 ราย ส่วนใหญ่ตรวจหาเชื้อแล้ว ไม่พบเชื้อ และบางส่วนอยู่ระหว่างรอผล)


จากการติดตามผู้สัมผัส ส่วนใหญ่เกินครึ่งไม่พบเชื้อ ทำให้เห็นว่า การแพร่เชื้อในครั้งนี้ มีโอกาสแพร่ไม่ง่าย เนื่องจากมีการสวมหน้ากากอนามัยฯ แต่การเฝ้าระวังยังต้องทำให้ครบ14 วัน

ทั้งนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงใหม่ ได้มีการดำเนินการควบคุมโรค ในหลายมาตรการเพื่อลดการแพร่เชื้อ

ขณะเดียวกันข้อมูลจาก แอปพลิเคชันไทยชนะ ในห้างสรรพสินค้าเฟสติวัล จ.เชียงใหม่ พบมีผู้สแกนเข้าระบบ ในช่วง3ชั่วโมงที่ผู้ติดเชื้อ อยู่ในห้าง 33 ราย โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างโทรติดตาม33 ราย เพื่อให้มาตรวจเชื้อและ แนำวิธีการปฏิบัติตัว

ส่วนผลการสอบสวนโรค หญิงไทยจ.เชียงราย 2 ราย ที่มี อายุ26ปี และ23ปี เป็นเพื่อนกับหญิงอายุ29 ปี จ.เชียงใหม่ เบื้องต้น ทำงานในสถานบันเทิง จังหวัดท่าขี้เหล็ก เริ่มมีอาการ ป่วย ไข้ ไอ เมื่อวันที่ 25 พ.ย โดย 26 พ.ย. 63 ทราบข่าวว่า เพื่อนหญิง ที่จ.เชียงใหม่ ติดโควิด จึง เดินทางกลับไทย เช้าวันที่ 27 พ.ย. ผ่านช่องทางธรรมชาติ พร้อมด้วยเพื่อนอีก1 ราย และ คนนำทางเป็นคนเมียนมา 1 ราย(คนนำทางกลับประเทศไปแล้ว) ผ่านหมู่บ้านชายแดน จากนั้น นั่งรถจักรยานยนต์รับจ้าง แวะซื้ออาหาร ซื้อน้ำ เข้าที่พักในโรงแรม ที่อ.แม่สาย ( สวมหน้ากากฯ 2 รายนี้ พักแยกห้องกัน / คืนเดียวกัน ซื้ออาหารร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมัน)

-วันที่ 28 พ.ย เดินทางด้วยรถจักรยานยนต์รับจ้าง ไปยัง อ.เมือง แวะซื้อของ ร้านตรงข้ามโรงแรม

-จากนั้น เวลา 17.00 น. เดินทางไปยังรพ.เอกชน ขอตรวจโควิด-19 ทางรพ. ส่งตัว มายัง รพ. เชียงรายประชานุเคราะห์ฯ ผลตรวจ ออกเวลา 02.00 น. ของ วันที่29 พ.ย พบเชื้อโควิด-19 ตรงกับ ศูนย์วิทยาการแพทย์เชียงราย

โดยถือเป็นรายแรกของจ.เชียงราย ในรอบหลายเดือน ที่ติดเชื้อ และเป็นการติดเชื้อจากต่างประเทศ

ในบรรดาผู้มีความเสี่ยงของผู้ติดเชื้อ งหญิงอายุ26 ปี พบว่า คนใกล้ชิดคือเพื่อนผู้หญิงอายุ23 ปี ที่เดินทางมาด้วยกัน พบว่า มีอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ( ได้นำตัวมาตรวจหาเชื้อที่รพ. แล้ว พบว่า ติดเชื้อ) ส่วนพนักงานโรงแรม ที่ขี่รถจักรยานยนต์ไปซื้อของ ขณะนี้ รอผลตรวจ

ส่วนคนขี่จักรยานยนต์รับจ้าง 2 ราย ตรวจแล้ว1 ราย ไม่พบเชื้อ อีก1 ราย รอผลตรวจ

ส่วนกรณีที่2 รายนี้ไม่กักโรค14 วัน มีโอกาสที่จะแพร่เชื้อขนาดไหนนพ.โสภณ ระบุว่า หากดูช่วงเวลาที่2 รายนี้ อยู่ในจ.เชียงราย โอกาสการแพร่เชื้อค่อนข้างต่ำ เนื่องจากมีคนเกี่ยวข้อง ในกลุ่มความเสี่ยงสูงไม่มากนัก และส่วนใหญ่อยู่ในที่พัก แต่ต้องไม่ประมาท คนที่เกี่ยวข้องต้องกักตัว14วัน แต่เมื่อเทียบกับรายหญิงไทย อายุ29 ปีจ.เชียงใหม่ ที่ติดเชื้อก่อนหน้านี้ รายนี้ มีความเสี่ยงสูงมากกว่า เนื่องจากมีผู้สัมผัสกว่าร้อยคน

ส่วนกรณีการจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมือง4 ราย จ.เชียงราย นพ.โสภณ ระบุว่า ไม่มีความเกี่ยวข้องกันกับกลุ่มหญิงที่ติดเชื้อ3 รายนี้ แต่ทั้ง4 รายล่าสุดได้ตรวจหาเชื้อและอยู่ระหว่างรอผลตรวจ

ส่วนการที่ ผู้ป่วยติดเชื้อในจังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย จะเป็นซุปเปอร์สเปรดเดอร์ ได้หรือไม่ นพ.โสภณ ระบุว่า ยังไม่ถึงการเป็นซุปเปอร์สเปรดเดอร์ เนื่องจากการเป็นซุปเปอร์สเปรดเดอร์ จะต้องมีการแพร่กระจ่ายเชื้อมากกว่า10 คนขึ้นไป อยู่ในสถานที่แออัด มีการแพร่กระจายของละอองฝอยน้ำลายได้ง่าย

แต่ในราย หญิงอายุ29 ปี จ.เชียงใหม่ ตอนนี้ ยังไม่พบว่า กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง มีการการติดเชื้อเพิ่ม แต่ทั้งนี้ต้องรอดูอีก5-7 วัน หลังรับเชื้อ ที่จะมีการตรวจเชื้อซ้ำรอบ2 ในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง

สำหรับกรณีที่ลักลอบเข้าเมือง เบื้องต้นจะผิดใน3 ส่วน คือผิดตาม พ.ร.บ คนเข้าเมือง ผิด พ.ร.ก. ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ผิด พ.ร.บ โรคติดต่อ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่