fbpx

ช่วงรอวัคซีนโควิด การ์ดอย่าตก

กรุงเทพฯ 25พ.ย.-ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป คาดไทยเป็นประเทศลำดับต้นๆในโลกที่ได้รับวัคซีนโควิดมาฉีดให้คนไทย จากการดำเนินการของรัฐบาล แต่ระหว่างนี้ขอการ์ดอย่าตก ร่วมสร้างวัคซีนตามธรรมชาติ สวมหน้ากาก รักษาระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ-หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด


กระทรวงสาธารณสุข รายงานข่าวกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ประจำวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยวันนี้ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4 ราย ทุกรายเป็นผู้เดินทางจากต่างประเทศ ตรวจพบที่ด่านควบคุมโรคเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังอาการ 1 ราย เข้ากักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ 2 ราย และเข้ากักตัวในสถานที่รัฐกำหนด 1 ราย มีผู้ป่วยกลับบ้านได้ 8 ราย ทำให้ผู้ป่วยกลับบ้านสะสม 3,780 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 96.28 ของผู้ป่วยทั้งหมด มีผู้ป่วยยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 86รายหรือคิดเป็นร้อยละ 2.19 ของผู้ป่วยทั้งหมด ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมผู้เสียชีวิตสะสม 60 ราย ผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 3,926 ราย

รายละเอียดผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ ได้แก่ ชาวไทย 3 ราย
รายที่ 1 เป็นชาย อายุ 41 ปี เดินทางมาจากประเทศโมซัมบิก ต่อเครื่องบินที่เอธิโอเปีย เข้ากักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) ตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติการ ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการ ส่งต่อรักษาในโรงพยาบาลตามระบบ
รายที่ 2 เป็นหญิง อายุ 32 ปี เดินทางมาจากประเทศฟิลิปปินส์ เข้ากักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) ตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติการ ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการ ส่งต่อรักษาในโรงพยาบาลตามระบบ
รายที่ 3 เป็นหญิง อายุ 55 ปี เดินทางมาจากประเทศรัสเซีย พบจากการคัดกรองที่ด่านควบคุมโรคท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรค (PUI) มีอาการไข้และเจ็บคอ ส่งต่อรักษาในโรงพยาบาลตามระบบ


ชาวต่างชาติ 1 รายเป็นเพศชายอายุ 46 ปี สัญชาติอินเดีย เดินทางมาจากประเทศอินเดียเข้ากักตัวในสถานกักตัวที่รัฐกำหนด (Alternative State Quarantine) ตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติการ ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการ เข้ารักษาในโรงพยาบาลเอกชนโดยค่าใช้จ่ายคิดจากประกันโควิดที่ทำไว้ก่อนการเดินทาง

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวว่า คาดว่าในอนาคตอันใกล้ประเทศไทยจะเป็นประเทศลำดับต้นๆ ในโลกที่จะได้รับวัคซีนโควิด-19 มาฉีดให้กับคนไทย ทั้งนี้ มาจากการที่รัฐบาลได้ดำเนินการทุกวิถีทางรวมถึงสนับสนุนงบประมาณในการจัดหาวัคซีนที่มีคุณภาพและปลอดภัยมาฉีดให้กับคนไทยโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตามระหว่างการรอวัคซีน ขอให้ทุกคน “ไม่ประมาท การ์ดอย่าตก” ร่วมสร้างวัคซีนตามธรรมชาติให้กับตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า รักษาระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ อยู่เสมอ และหลีกเลี่ยงสถานที่แออัดช่วยป้องกันการแพร่เชื้อโควิด 19 และเชื้อโรคระบบทางเดินหายใจอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน