คืบหน้าถ่ายทอดเทคโนโลยีผลิตวัคซีนโควิด

รร.ริชมอนด์ 23 พ.ย.-บอร์ดสยามไบโอไซเอนซ์ คาดได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนโควิดได้จริง หลังบริษัทแม่ผลิตวัคซีนสำเร็จไปแล้ว 5-6 เดือน และกำลังการผลิตได้จริง 20 ล้านโดส พร้อมระบุเงื่อนไขต้องช่วยเหลือกลุ่มประเทศอาเซียน

นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ในฐานะบอร์ด บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด กล่าวถึงความคืบหน้าการรับการถ่ายทอดเทคโนโลยี จากบริษัทแอสตร้า เซนเนก้าในการผลิตวัคซีนโควิด -19 ว่า คาดว่ากระบวนถ่ายทอดเทคโนโลยีจะมีได้หลังจากวัคซีนผลิตสำเร็จปลอดภัย ไปแล้ว 5-6 เดือน จากนั้นก็รอการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประมาณ 2-3 เดือน จึงจะเริ่มกระบวนการผลิตได้อย่างจริงจัง และคาดว่ากำลังการผลิตเต็มที่ก็ได้วัคซีนประมาณ 20 ล้านโดส ซึ่งเงื่อนไขการรับการถ่ายทอดเทคโนโลยี ต้องให้การช่วยเหลือแบ่งปันในภูมิอาเซียน ได้แก่ กลุ่ม ประเทศ CLMV


ส่วนเรื่องการยาเรมเดซิเวียร์ ที่องค์การอนามัยโลกประกาศว่าไม่ควรใช้นั้น และทำให้เหลือยาฟาวิพิราเวียร์ ตัวเดียว นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า จากการสอบถามกรมควบคุมโรค ทราบว่ายาฟาวิพิราเวียร์ ติดสิทธิบัตรแต่ว่ายังไม่จำเป็นต้องผลิต เพราะยังมีเพียงพอและคาดว่าการแพร่ระบาดของโควิด -19 จากนี้อาจไม่รุนแรงเท่ารอบแรก เพราะมีการเตรียมตัวและเตรียมอุปกรณ์ทางการแพทย์ไว้พร้อมแล้ว เชื่อรับมือได้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้