fbpx

ในหลวงพระราชทานที่ดินให้ 2 มหาวิทยาลัย

กรุงเทพฯ 21 พ.ย.-พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานที่ดินให้ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา และมหาวิทยาลัยสวนดุสิต


พล.อ.ท.ภักดี แสงชูโต ผู้ช่วยราชเลขานุการในพระองค์ฯ ปฏิบัติราชการแทน ราชเลขานุการในองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทำหนังสือถึงนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เรื่อง พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้เข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานโฉนดที่ดินในพระปรมาภิไธย โดยมีรายละเอียดในหนังสือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จออกพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้นายเอนก พร้อมด้วยปลัดกระทรวงอุดมศึกษาฯ เข้าร่วมในพิธีพระราชทานโฉนดที่ดินในพระปรมาภิไธย ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18.00 น. ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน โดยมีผู้เข้ารับพระราชทานโฉนดที่ดินในสังกัด กระทรวงอุดมศึกษาฯ ดังนี้

  • อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานโฉนดที่ดินฯ เนื้อที่ 60 ไร่ 1 งาน 80 ตารางวา
  • อธิการบดีมหาวิทยาลัยสวนดุสิต เข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานโฉนดที่ดินฯ เนื้อที่ 37 ไร่ 1 งาน 10 ตารางวา

นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวว่า ตนได้รับการติดต่อประสานจากสำนักงานราชเลขานุการในพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้ร่วมเข้าเฝ้าฯ ในพิธีรับพระราชทานโฉนดที่ดินในพระปรมาภิไธย พร้อมกับปลัดกระทรวงอุดมศึกษา ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ที่ทรงพระราชทานที่ดินกว่า 100 ไร่ ต่อมหาวิทยาลัยทั้ง 2 แห่ง ซึ่งประเทศไทย เป็นประเทศเดียวในโลกที่สถาบันพระมหากษัตริย์ ได้พระราชทานที่ดินเพื่อประโยชน์ในการพัฒนาการศึกษาของประชาชน โดยในอดีตพื้นที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งทั้งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ล้วนแต่เป็นพื้นที่ของพระราชวังทั้งสิ้น ซึ่งครั้งนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาและมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตในอดีตเป็นพระราชวังดุสิตเดิม ทั้งนี้ตนจะเชิญอธิการบดีของทั้ง 2 แห่ง เข้าพบให้แนวทาง


ทั้งนี้ยังทราบว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีแนวพระราชดำริให้ใช้พื้นที่ของสวนสัตว์ดุสิตหรือเขาดิน ให้สร้างเป็นโรงพยาบาลสำหรับผู้ปฏิบัติงานและคนทั่วไปได้เข้ามาใช้บริการรักษาโรคและเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ รวมถึงราชตฤณมัยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือสนามม้านางเลิ้ง จะสร้างเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ใจกลางกรุงเทพมหานคร เพื่อให้คนกรุงได้มีพื้นที่สีเขียว เป็นปอด และเป็นที่ออกกำลังกาย พักผ่อนหย่อนใจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ