ทูตสหรัฐฯชมไทย ยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติด

กรุงเทพฯ 17 พ.ย.-รมว.ยุติธรรม ถกทูตสหรัฐฯ หารือแนวทางปราบยาเสพติด อเมริกาชมแนวทางยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติด-คุมสารตั้งต้น พร้อมร่วมมือ ประสานงาน เพราะมีทิศทางทำงานเดียวกัน


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วยศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฎ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม นายธนวัชร นิติกาญจนา ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และนายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส.ให้การต้อนรับ นายไมเคิล จอร์จ ดีซอมบรี เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เพื่อหารือถึงความร่วมมือต่างๆ ที่เกี่ยวกับกระทรวงยุติธรรม ทั้งปัญหาการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด การฟอกเงิน อาชญากรรม ซึ่งที่ผ่านมาทั้ง 2 ประเทศ มีความร่วมมือกันอย่างดีมาอย่างยาวนาน ซึ่งทางนายไมเคิลได้ชื่นชมการทำงานของ ป.ป.ส.ในการตั้งหน่วยงานเพื่อควบคุมสารตั้งต้นที่ใช้ในการผลิตยาเสพติด ซึ่งเป็นแนวคิดที่ดีมากๆ ซึ่งตนได้อธิบายว่า นี่เป็นความร่วมมือของกลุ่มประเทศในลุ่มน้ำโขงที่ประกอบด้วย ไทย จีน เมียนมา ลาว เวียดนามและกัมพูชา ซึ่งทางสหรัฐฯชื่นชมว่าเป็นเรื่องที่ดีในการรวมกลุ่มกันทำงาน ทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลและร่วมมือกันของเจ้าหน้าที่ ทำให้การปราบปรามยาเสพติดมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนยังได้พูดคุยกับนายไมเคิล ถึงการยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติด ที่เป็นการดำเนินการรูปแบบใหม่ของประเทศไทย เพราะเป็นการทำให้ผู้ผลิต ผู้ค้ายา เกรงกลัว และการปราบปรามยาเสพติดแบบนี้จะมีประสิทธิผลที่มากกว่าการจับกุมอย่างเดียว โดยตนได้ชี้แจงเกี่ยวกับการทำงานของไทย ในการจับกุมสารตั้งต้น การยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด และการจับกุมยาเสพติด ควบคู่กันไป ซึ่งทาง นายไมเคิล เห็นด้วยกับวิธีการนี้ และบอกว่า เราควรใช้ทุกวิธีที่จะทำให้การป้องกันและปราบ ปรามยาเสพติดเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะการดูที่เส้นทางการเงิน การฟอกเงินของเครือข่าย จะสาวไปถึงต้นตอ ดีกว่าการจับกุมเม็ดยาที่ถือว่าเป็นปลายทางแล้ว นอกจากนี้เรายังได้มีการหารือถึงความร่วมมือในการส่งผู้ร้ายข้ามแดน และปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ รวมทั้งกระบวนการทางกฎหมายต่างๆ ซึ่งเรื่องต่างๆเหล่านี้เราพร้อมให้ความร่วมมือตามกรอบกฎหมายอยู่แล้ว


“ไทยและสหรัฐฯ มีความสัมพันธ์กันมาอย่างยาวนาน ที่ผ่านมาได้ให้ความร่วมมือกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหายาเสพติด ที่เราได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ไปร่วมอบรมและประสานงานแลกเปลี่ยนข้อมูล ซึ่งทางสหรัฐฯ พร้อมให้ความร่วมมือและประสานงานกันไปเรื่อยๆ เพราะในหลายเรื่องเรามีทิศทางเดียวกัน” นายสมศักดิ์ กล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน