fbpx

ล่วงละเมิดทางเพศคนพิการ

กรุงเทพฯ 12 พ.ย.- เปิดตัวหนังสือตีแผ่เรื่องหดหู่ คนพิการซ้ำซ้อนเหยื่อล่วงละเมิดทางเพศ เกิดจากคนใกล้ตัวครอบครัว แอลกอฮอล์ยังเป็นสาเหตุหลัก


เปิดตัวหนังสือ บาดแผลของดอกไม้ เขียนโดยนางสาวอรสม สุทธิสาคร ศิลปินศิลปาธร สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี 2552 ฉายภาพ สถานการณ์การล่วงละเมิดทางเพศในคนพิการยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องทั้งที่มีกฎหมายคุ้มครองคนพิการ
ผู้เขียน กล่าวว่า จากการพูดคุยกับเคสที่มีคนในครอบครัวเป็นคนพิการถูกล่วงละเมิดทางเพศทั้ง 15 เคส และถ่ายทอดผ่านหนังสือเล่มนี้ พบว่า ครอบครัวได้รับผลกระทบอย่างมาก ทั้งทางร่างกายและจิตใจ บางเคสผู้ถูกกระทำสื่อสารหรือเรียกร้องใดๆ ไม่ได้ เพราะหูหนวก ตาบอด เป็นใบ้ ขณะเดียวกันคนในครอบครัวก็ได้รับความทุกข์ กระทบต่อการทำงานและความเป็นอยู่ ซึ่งอยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลืออย่างจริงจัง ไม่ใช่แค่การเยียวยาด้วยเงิน ในส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ควรแจ้งสิทธิที่ผู้ถูกกระทำพึงได้รับความช่วยเหลือ

นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า หนังสือเล่มนี้ สอดคล้องกับการเก็บข้อมูล มีผู้หญิงพิการถูกข่มขืนเฉลี่ย 3 ถึง 4 คนต่อปี โดยมีความพิการทางสมอง ออทิสติก สติปัญญาบกพร่อง อายุตั้งแต่ 14 ถึง 16 ปี ส่วนผู้ก่อเหตุ มีทั้งพ่อเลี้ยง พี่ชาย เพื่อนบ้าน ปัจจัยกระตุ้น เมื่อมีความต้องการทางเพศ มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ใช้ยาเสพติด และเมื่อเห็นเหยื่อมีความพิการ สื่อสารไม่ได้ เช่น หูหนวก ตาบอด และมีความกลัวจากการข่มขู่ทำให้แนวโน้มในการถูกล่วงละเมิดทางเพศเพิ่มขึ้น


ด้านคุณพ่อนักสู้ที่ทวงคืนความยุติธรรมให้ลูก กล่าวว่า ลูกสาวถูกเพื่อนร่วมงานของตนเองล่วงละเมิดทางเพศ ผ่านจุดนั้นมาได้อย่างยากลำบาก ในที่สุดคู่กรณีถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ศาลสั่งจำคุก ปัจจุบันคู่กรณีพ้นโทษ กลับมาใช้ชีวิตแถวชุมชน หลายครั้งที่ต้องเจอหน้ากัน และตัดสินใจส่งลูกสาวไปอยู่กับแม่ที่ต่างจังหวัด ทิ้งท้ายฝากไปยังครอบครัวที่มีลูกสาวที่พิการ ต้องดูแลอย่าให้คลาดสายตา อย่าคิดว่า พิการแล้วคงไม่มีใครทำอะไร เป็นความคิดที่ผิดถนัดเพราะในความเป็นจริงมันเลวร้ายกว่าที่คิด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง