fbpx

สมุนไพรรสเปรี้ยว เสริมภูมิคุ้มกัน

สธ.11 พ.ย.-แพทย์แผนไทยห่วงสุขภาพประชาชนช่วงปลายฝนต้นหนาว แนะรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของสมุนไพรรสเปรี้ยว ขมและเผ็ดร้อน ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน พร้อมเร่งวิจัยสมุนไพรฟ้าทะลายโจรในคน หลังทดลองระยะแรกพบมีแนวโน้มดีในการยับยั้งเชื้อไวรัส


พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ช่วงนี้สภาพอากาศเริ่มเปลี่ยนแปลง เนื่องจากช่วงการปรับเปลี่ยนฤดูกาลจากปลายฤดูฝนเข้าสู่ต้นฤดูหนาวหรือทีเรียกว่าช่วงปลายฝนต้นหนาว หลายพื้นที่ของประเทศไทยมีสภาพภูมิอกาศค่อนข้างเย็นลง ส่งผลกระทบต่อความสมดุลภายในร่างกาย ทำให้เกิดอาการเจ็บปวยได้ง่าย มีโอกาสเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ ซึ่งตามหลักและทฤษฎีของศาสตร์การแพทย์แผนไทย ช่วงปลายฝนต้นหนาวจะส่งผลให้ธาตุน้ำในร่างกายแปรปรวนหรือเสียสมดุลได้ง่าย

ผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือผู้ที่ร่างกายไม่สมารถปรับตัวได้ทันมักจะเจ็บป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับธาตุน้ำ เช่น หวัดน้ำมูกไหล ภูมิแพ้อ่กาศ หากติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำจะทำให้อาการของโรครุนแรงมากยิ่งขึ้น และผลจากการแปรปรวนของธาตุน้ำจะทำให้ธาตุลมหรือเลือดไหลเวียนไม่สะตวก เกิดอาการไอ จาม คัดจมูก ท้องอืด ท้องเฟ้อปวดเมื่อยตามร่างกาย และอาจมีอาการไข้ หรือไข้หัวลม ที่เกิดจากธาตุไฟกำเริบตามมาได้


ช่วงการเปลี่ยนผ่านของฤดูกาลตามศาสตร์การแพทย์แผนไทย แนะนำให้เน้นการบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบของสมุนไพรรสเปรี้ยว ขม และเผ็ดร้อน เนื่องจากสมุนไพรรสปรี้ยว จะช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ ทำให้ชุ่มคอ เช่น มะเขือเทศ มะนาว มะขาม ผักติ้ว ใบชะมวง เป็นต้น

ส่วนสมุนไพรรสขม ช่วยแก้ไข้ ต้านการอักเสบ ช่วยให้หลับสบาย เช่น ดอกแค ขี้เหล็ก สะเดา มะแว้งตัน มะแว้งครือ มะเขือพวง และสมุนไพรรสเผ็ดร้อน จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นของร่างกาย บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวกและบรรเทาอาการปวดเมื่อย กล้ามเนื้อ เช่น ชิง ข่าตะไคร้ แมงลัก กะเหพรา กระเทียม

สำหรับมนูอาหารที่แนะนำ เช่น แกงส้มคอกแค (แก้ไข้หัวลม) ต้มยำ ส่วนน้ำสมุนไพร ได้แก่ น้ำชิง น้ำตะไคร้ น้ำกระเจี๊ยบ และน้ำอัญชันมะนาว เป็นต้น


นอกจากนี้หากมีอาการไข้ ป็นหวัด เจ็บคอ สามารถบรเทาอาการได้ด้วย “ฟ้าทะลายโจร” ซึ่งเป็นยาที่พัฒนาจากสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ โดยรับประทานในรูปแบบแคปซูลผงยา ครั้งละ 1,500 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน หรือรูปแบบแคปซูลสาสกัดฟ้าทะลายโจร(ที่มีแอนโดรกราฟโฟไลค์ 9-10มก.หรือ 20 มก.ต่อแคปซูล) ให้รับประทานครั้งละ1หรือ 2 แคปซล วันละ 3 ครั้ง หากรับประทานติดต่อกันเป็นเวลา 3 วัน แล้วอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการแพ้ ควรหยุดใช้และไปพบแพทย์ทันที

ส่วนความคืบหน้าในการวิจัยสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ล่าสุด ผลจากการทดสอบในห้องทดลอง พบว่าสารแอนโดรกราฟโฟไลค์ ในฟ้าทะลายโจร มีฤทธิ์ในการป้องกันการเพิ่มหรือการแพร่ของไวรัสที่อยู่ในเซล จึงมีแนวโน้มในทางที่ดี ในการยับยั้งเชื้อไวรัสรวมถึง โควิด-19 ส่วนการทดลองใช้ในคนขณะนี้ มีการติดตามกลุ่มตัวอย่างซึ่งมีการให้ สมุนไพรฟ้าทะลายโจรพบว่า อาการของหวัดเจ็บคอและน้ำมูกไหลจะดีขึ้นเร็วกว่ากลุ่มตัวอย่างที่ไม่ได้รับสมุนไพรฟ้าทะลายโจร แต่ยังคงต้องเก็บตัวอย่างให้เพียงพอให้มีนัยทางสถิติและอธิบายทางการแพทย์ได้

ส่วนคำแนะนำสำหรับการดูแลสุขภาพร่างกายของประชาชน พญ.อัมพรแนะนำว่าขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพ ให้แข็งแรง รักษาความอบอุ่นของร่างกาย ด้วยการสวมสื้อหนาๆ หลีกเสี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่หนาวเย็น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8 แก้ว นอนพักผ่อนวันละ 6-8 ชั่วโมง และควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ